คิดดี ๆ ก่อนขุด! Chia Coin ทำ SSD 512 GB พังภายในไม่ถึง 2 เดือน

คิดดี ๆ ก่อนขุด! Chia Coin ทำ SSD 512 GB พังภายในไม่ถึง 2 เดือน
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

Chia coin ที่มาแรงสุด ๆ ตอนนี้โดยปกติแล้วตอนขุด ผู้ขุดจะใช้ SSD ที่เร็วกว่าในการตั้งพล็อตขุดจากนั้นจึงเอาพล็อตที่ได้ไปเก็บในฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่ แต่ต้องเลือก SSD ที่จะมาขุดดี ๆ เพราะถ้าเลือก SSD ผิดประเภทมามันจะพังภายใน 40 วัน!!

SSD 1 TB ทั่ว ๆ ไปนั้นจะมีสเปคอยู่ที่ประมาณ 600 TBW (Terabytes Write) โดยจะตกอยู่แค่เพียง 0.3 DWPD (Drive Writes Per Day) หรือเขียนได้วันละ 300 GB เท่านั้นในกรณีรับประกัน 5 ปี ซึ่งมันก็เพียงพอกับการใช้งานทั่วไปแล้ว แต่สำหรับการเอามาขุดนั้น SSD ขนาด 512 GB ทั่ว ๆ ไปนั้นจะพังภายใน 40 วันเท่านั้น โดย SSD ที่มีความจุมากขึ้นก็จะมีอายุการใช้งานมากขึ้นตามไปแต่ยังไงอายุการใช้งานก็ไม่เกิน 6 เดือนอยู่ดี

การเลือก SSD เหมาะสมเช่น SSD ที่ใช้ในศูนย์ข้อมูลหรือเซิร์ฟเวอร์ก็จะมีความทนทานมากขึ้น แต่มันจะมาพร้อมกับฟีเจอร์เฉพาะตัวที่ไม่จำเป็นในการขุดบวกกับราคาจะแพงกว่า SSD ปกติมากจึงไม่ค่อยคุ้มกับการมาขุด อีกทางเลือกหนึ่งก็คือ SSD ที่ออกแบบมาเพื่อการขุดโดยเฉพาะที่จะไม่มีฟีเจอร์เฉพาะตัวที่ใช้ในศูนย์ข้อมูลราคาก็จะถูกลงเหมือนกับที่ TeamGroup เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้

ตอนนี้ราคาของทั้ง SSD กับฮาร์ดดิสก์ก็เริ่มพุ่งขึ้นรวมไปถึงของที่เริ่มจะขาดตลาดแล้วตอนนี้ แต่ดูเหมือนว่าคนก็ยังขุดกันเยอะสวนทางกับราคาอุปกรณ์ต่างๆ ที่ราคาขึ้นเพื่อเก็งราคาเหรียญในอนาคตนั้นเอง