รีวิว "HUAWEI Band 6" สายรัดข้อมืออัจฉริยะ หาค่า SpO2 ได้ในราคา 1,499 บาท

รีวิว "HUAWEI Band 6" สายรัดข้อมืออัจฉริยะ หาค่า SpO2 ได้ในราคา 1,499 บาท
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

เผยโฉมและพร้อมให้คุณได้เป็นเจ้าของกันแล้วครับสำหรับ HUAWEI Band 6 สายรัดข้อมืออัจฉริยะรุ่นล่าสุดที่ HUAWEI เปิดตัวไปครับ และระหว่างที่เรากำลังเขียนรีวิวให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันอยู่นั้น ตอนนี้  HUAWEI Band 6  ทำยอดขายทั่วโลกมากถึง 1 ล้านเครื่องไปเรียบร้อยแล้ว

24

HUAWEI Band 6 สายรัดข้อมืออัจฉริยะ เป็นรุ่นล่าสุดในสายการดูแลสุขภาพของ HUAWEI มันมาพร้อมดีไซน์เรียบง่ายทันสมัย มีฟังก์ชั่นจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็น ฟังก์ชั่นการตรวจวัดออกซิเจนในเลือด, อัตราการเต้นของหัวใจแบบเรียลไทม์, ตรวจวัดคุณภาพการนอน, การแจ้งเตือนข้อความต่างๆ สวมใส่ได้สบายตลอดทั้งวัน ตอบโจทย์การดูแลสุขภาพได้อย่างเหมาะสม 

และแบตเตอรี่สุดอึดที่สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานแบบไร้กังวลสูงสุดถึง 14 วัน ผสานความสามารถในการชาร์จไว ทำให้ HUAWEI Band 6 เป็นเพื่อนคู่ใจที่จะช่วยยกระดับให้ชีวิตง่ายขึ้น

สเปกของ HUAWEI Band 6

 • ขนาด : 43 มม. X 25.4 มม. X 10.99 มม. (ไม่รวมสายนาฬิกา)
 • น้ำหนัก : ประมาณ 18 กรัม (ไม่รวมสายนาฬิกา)
 • หน้าจอ : หน้าจอแบบ AMOLED color ขนาด 1.47 นิ้ว ความละเอียด: 194 X 368 พิกเซล
 • ปุ่ม : ระบบสัมผัสหน้าจอ และปุ่มกดด้านข้าง
 • ช่วงครอบคลุมข้อมูล :  13 – 21 ซม.
 • กรอบนาฬิกา วัสดุ: โพลิเมอร์อย่างดี ขนาด 43 มม. X 25.4 มม. X 10.99 มม. วัสดุ: โพลิเมอร์อย่างดี ขนาด 43 มม. X 25.4 มม. X 10.99 มม.
 • สายนาฬิกา วัสดุ: สายยางซิลิโคน  ความกว้าง: 16 มม. (เมื่อปล่อยสายให้คลายตัวที่สุด) ความยาว: สายแบบยาวประมาณ 124 มม. สายแบบสั้นประมาณ 82 มม.
 • การเชื่อมต่อ : Bluetooth: BT5.0, BLE
 • เซ็นเซอร์ : 6-axis IMU sensor (Accelerometer sensor, Gyroscope sensor)Optical heart rate sensor
 • แบตเตอรี่ความจุ: 180 mAh ใช้งานได้นานต่อเนื่องสูงสุด 14 วัน และรองรับระบบชาร์จไว
 • ระบบปฏิบัติกา : Android 6.0 หรือสูงกว่า / iOS 9.0 หรือสูงกว่า
 • เทคโนโลยีชาร์จ : Magnetic Charging
 • มาตรฐานการกันน้ำ : 5ATM water-resistant
 • สี : Graphite Black, Forest Green, และ Sakura Pink

HUAWEI Band 6 วางจำหน่ายด้วยกันทั้งหมด 3 สี ได้แก่

 • สีเหลือง Amber Sunrise
 • สีเขียว Forest Green
 • สีดำ Graphite Black

เปิดกล่อง HUAWEI Band 6

HUAWEI Band 6 มาพร้อมกับดีไซน์แบบโมเดิร์นตั้งแต่ตัวเรือนที่โฉบเฉี่ยวทันสมัย ผสานกับความสดใสของสายซิลิโคนที่มีความอ่อนนุ่ม ทำให้รู้สึกถึงความพรีเมียมแต่ยังแฝงด้วยความทนทาน ทั้ง 3 สี Graphite Black, Forest Green และ Sakura Pink ทำให้ HUAWEI Band 6 เป็นอีกหนึ่งแก็ดเจ็ตจากหัวเว่ยที่โดนใจคนรุ่นใหม่และช่วยบ่งบอกความเป็นตัวเองได้อย่างมั่นใจ

อุปกรณ์ภายในกล่องของ HUAWEI Band 6

23

 • นาฬิกา HUAWEI Band 6
 • สายชาร์จ
 • คู่มือการใช้งาน
 • ใบรับประกันสินค้า

รูปร่างและการดีไซน์ตัวเครื่องภายนอกของ HUAWEI Band 6

สมาร์ทแบนด์อัจฉริยะรุ่นใหม่ล่าสุดจากหัวเว่ย โดดเด่นด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ AMOLED FullView display 1.47 นิ้ว รูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวทันสมัย อัดแน่นด้วยฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์สายสุขภาพ และเมื่อเทียบกับ Smart Band ถือว่ามีหน้าจอใหญ่ที่สุด โดยมีขนาดเป็นรองแค่ Huawei Watch Fit เท่านั้น ความละเอียดของหน้าจอ 194x368 พิกเซล ความละเอียด 282 PPI ให้สีสันและรายละเอียดที่คมชัดและเต็มตายิ่งกว่าที่เคย

4

ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นถึง 148 เปอร์เซ็นต์เมื่อเปรียบเทียบกับสมาร์ทแบนด์ทั่วไป ทำให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุม HUAWEI Band 6 ผ่านระบบสัมผัสหน้าจอได้ง่ายขึ้น สามารถควบคุม HUAWEI Band 6 ผ่านระบบสัมผัสของหน้าจอได้อย่างสะดวกสบายและง่ายดายเสมือนการใช้งานสมาร์ทวอทช์ ให้ผู้ใช้งานสนุกได้มากขึ้นทั้งการปัดขึ้น-ลงและการปัดซ้าย-ขวา ก็ทำได้ง่ายเหมือนใช้สมาร์ทวอทช์ 

22

สนุกมากกับสีสันได้มากยิ่งขึ้นกับ Watch Faces ที่มีสไตล์ให้เลือกตามใจชอบ นอกจากนี้หัวเว่ยได้ร่วมมือกับทีมดีไซน์เนอร์ชาวไทยในการออกแบบลวดลายหน้าปัดที่สื่อถึงอัตลักษณ์ความเป็นไทยอีกด้วย 

page4

ด้านหลังเป็นเซ็นเซอร์ตรวจจับ ซึ่งจะมีไฟกระพริบสีเขียวขึ้น และพอร์ตแม่เหล็ก 2 อันสำหรับติดกับที่ชาร์จแบตเตอรี่ คำแนะนำคือถ้ามีความชื้นอย่าเพิ่งชาร์จไฟ เพราะอาจจะทำให้ขั้วชาร์จพังก่อนเวลาอันควร

18

 ส่วนของตัวเครื่องด้านขวามีเพียงปุ่มควบคุมการทำงานปุ่มเดียว ใช้สำหรับเข้าหน้าเมนูตั้งค่า หรือย้อนกลับหน้าหลักครับ

14

10

ส่วนของตัวเครื่องด้านซ้ายไม่มีปุ่มทำงานอะไรครับดีไซน์เรียบง่าย...

15

11

ตัวกรอบนาฬิกาเป็นวัสดุโพลิเมอร์ ส่วนสายรัดทำมาจากวัสดุยางซิลิโคนที่มีความอ่อนนุ่ม ทำให้รู้สึกถึงความพรีเมียมแต่ยังแฝงด้วยความทนทาน นอกจากนี้สายนาฬิกายังสามารถถอดเปลี่ยนได้

21

20


ใช้งานต่อเนื่องได้นานแบบหายห่วง ด้วยแบตเตอรี่ขนาดความจุ 180 mAH HUAWEI Band 6 จึงสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 14 วัน  รองรับระบบชาร์จไว กับจุดเด่นของการชาร์จเพียง 5 นาทีสามารถใช้งานได้ถึง 2 วัน และชาร์จเต็มใน 65 นาทีโดยประมาณ ให้ทุกไลฟ์สไตล์ไปต่อได้แบบไร้กังวล บอกเลยชีวิตไปต่อได้แบบไม่มีสะดุด

 HUAWEI Band 6 ผ่านการรับรองมาตรฐานกันน้ำที่ระดับ 5ATM สามารถลงน้ำได้ลึก 50 เมตร (ใส่ตอนฝนตก ใส่ล้างมือ อาบน้ำ หรือว่ายน้ำได้)

3-2

ทดลองสวมดู บอกเลยมันลงตัวกับข้อมือเป็นที่สุด

อย่างที่เราได้บอกไปเบื้องต้นแล้วว่าสายของ HUAWEI Band 6 ทำมาจากวัสดุยางซิลิโคนอย่างดี ทำให้มันมีความอ่อนนุ่มเรียกว่า HUAWEI ทำการบ้านมาดี แม้ว่าราคาของรุ่นนี้จะไม่สูงมากแต่ก็มาพร้อมกับวัสดุค่อนข้างคุณภาพดี

5

3

8
6
7

การเชื่อมต่อและการใช้งาน

HUAWEI Band 6 รองรับการจับคู่กับสมาร์ทโฟนที่ใช้ Android 6.0 หรือสูงกว่าและ iOS 9.0 หรือสูงกว่า เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนด้วยบลูทูธ 5.0 ก็ทำได้ไม่ยาก และแน่นอนว่ามันเข้ากับมือถือของ Huawei ได้ง่าย โดยคุณจะต้องโหลดโปรแกรม Huawei Health มาก่อน

2

นอกจากนี้ HUAWEI Band 6 ยังสามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชั่น HUAWEI Health ซึ่งเป็นแอปสุขภาพและออกกำลังกายที่สามารถจับคู่และจัดการอุปกรณ์อัจฉริยะของ Huawei เข้ามาไว้ในเครื่อง(ตัวแอปพลิเคชันรองรับภาษาไทย)

page1_1

จากนั้นเปิดบลูทูธ และทำการเชื่อมต่อกับ HUAWEI Band 6 เพื่อตั้งค่าการใช้งานผ่านทางสมาร์ทโฟนซึ่งมันสามารถทำงานได้ง่ายๆ ครับ

page2_2

page3_2

หน้าตาของแอปพลิเคชั่น HUAWEI Health ที่ประกอบไปด้วย 5 โหมดต่างๆ ดังนี้

 • สุขภาพ : หน้าสรุปรวมการใช้งาน HUAWEI Band 6 เช่น จำนวนก้าวเดิน, อัตราการเต้นหัวใจ, วัดการนอนหลับ, วัดความเครียด และอื่นๆ
 • ออกกำลังกาย : โหมดการออกกำลังกายที่สามารถเลือกได้ตามประเภทที่เราใช้งานได้
 • ค้นพบ : บทความหรือการแนะนำในการดูแลสุขภาพ
 • อุปกรณ์ : อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับแอปฯ โดยจะบอกชื่อรุ่น สถานะแบตฯ คงเหลือ การเชื่อมต่อ ทั้งยังเปลี่ยนหน้าปัดได้จากหน้านี้ มีให้เลือกหลากหลายแบบในสไตล์ของแต่ละบุคคล และครั้งนี้ได้รับความร่วมมือกับดีไซน์เนอร์คนไทย ออกแบบหน้าปัดสมาร์ทแบนด์ลายไทยให้เลือกใช้ได้อีกด้วย
 • ข้อมูลส่วนบุคคล : สุดท้ายเป็นข้อมูลของผู้ใช้ ทั้งการกำหนดเป้าหมาย ข้อมูลส่วนตัว การตั้งค่าอื่นๆ เพิ่มเติม

page4_2

นอกจากนี้ในส่วนหน้าปัดของ HUAWEI Band 6 (Watch faces) ที่สามารถตั้งค่าได้เองบนสายรัดข้อมือแล้ว เรายังมีให้เลือก Watch faces ได้เพิ่มจากตัวแอปอีกด้วยและแน่นอนว่า Watch faces มีให้เราเลือกใช้งานเยอะมาก โดยสามารถโหลดทั้งแบบฟรีหรือเสียเงินได้

page5_2

นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมการทำงานของ HUAWEI Band 6 ผ่านหน้าจอทัชสกรีนได้อย่างง่ายๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • กดค้างบนหน้าจอ 2-3 วินาที เพื่อเปลี่ยน Watch Face ในแบบที่เคยดาวน์โหลดไว้ใช้งาน
 • สไลด์หน้าจอจากบนลงล่าง เพื่อเข้าสู่หน้าการตั้งค่าด่วน
 • สไลด์จากล่างขึ้นบน เพื่อดูการแจ้งเตือน
 • สไลด์หน้าจอซ้าย-ขวา เพื่อดูฟังก์ชั่นที่เลือกตั้งค่าไว้ เช่น อัตราการเต้นหัวใจ, วัดออกซิเจนในเลือด เป็นต้น
 • กดปุ่มทางด้านขวา 1 ครั้ง เพื่อเข้าสู่โหมดออกกำลังกาย หรือตั้งค่าสมาร์ทแบนด์อย่างละเอียด

ทดสอบเล่นฟังก์ชันหลักๆ ของ HUAWEI Band 6 ที่สามารถติดตามทุกความเคลื่อนไหว ไม่พลาดทุกกิจกรรมผ่าน แอป Huawei Health มาดูกันครับว่ามันมีฟีเจอร์สำคัญที่น่าสนใจอะไรบ้าง?

page12_1

ด้วยความสามารถของ HUAWEI TruSeenTM 2.0 และอัลกอริธึมเพื่อการประหยัดพลังงานแบบใหม่ที่อยู่ใน HUAWEI Band 6 ทำให้สามารถวัดค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดหรือค่า SpO2 เป็นการจับเรื่องของ Oxygen ระหว่างการหายใจของเราและยังสามารถวัดคุณภาพการนอนได้ โดยมีการจับวัดในรูปแบบ 24/7

page11_1

จัดเต็มกับการออกกำลังกายด้วยโหมดออกกำลังกายมากถึง 96 โหมด (แบ่งเป็น Auto Detect ได้ 11 โหมด และ โหมดออกำลังกายเฉพาะ 85 รูปแบบ) ไม่ว่าจะกีฬาหรือการออกกำลังกายประเภทไหนก็วัดค่าได้อย่างแม่นยำและทำได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงโหมดใหม่ๆ ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการอย่าง สเก็ตบอร์ด และกระโดดเชือก เรียกได้ว่า HUAWEI Band 6 พร้อมตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์สายแอคทีฟอย่างรอบด้าน 

page8_1

page10_1

สำหรับสุภาพสตรี HUAWEI Band 6 มาพร้อมฟังก์ชันวัดรอบประจำเดือน ที่จะช่วยเตือนเมื่อรอบเดือนมาถึง อำนวยความสะดวกให้กับทุกเพศทุกวัยอย่างแท้จริง

โหมดการออกกำลังกาย

อย่างที่บอกไปแล้วครับว่า HUAWEI Band 6 ถูกทำออกมาให้มันเป็นเพื่อนแท้สำหรับคนรักสุขภาพ อัดแน่นด้วยฟังก์ชันเด็ด ทั้งการวัดค่าอัตราการเต้นของหัวใจ และโหมดออกกำลังกายมากถึง 96 โหมด และยังมีออกเป็น 85 โหมด ที่จับการออกกำลังกายทั่ว

และยังมีระบบ Workout Detection ระบบวัดการออกกำลังกายอัตโนมัติ ได้ทั้งหมด 6 รูปแบบทั้งการวิ่ง, การเดิน, วิ่งบนลู่, การออกกำลังกายบนเครื่องออกกำลังกาย

นอกจากนี้มันยังมาพร้อมกับฟีเจอร์อื่นๆ ที่เป็นฟีเจอร์พื้นฐานในการใช้ชีวิตประจำวันของเราอีกด้วยไม่ว่าจะเป็น นาฬิกาปลุก, การบอกสภาพอากาศ, การถ่ายภาพ

page5

page2

page1

การรับสายโทรศัพท์ แต่ไม่สามารถกดรับสายได้ รวมถึงการแจ้งเตือนต่างๆ

และแบตเตอรี่ของ Huawei Band 6 ตัวนี้จะมีขนาดเล็ก แต่สามารถใช้งานได้ยาวนานสุดถึง 20 วัน และยังสามารถชาร์จไฟได้เร็วผ่านที่ชาร์จติดกล่องเพราะตัวเครื่องไม่ต้องการกำลังไฟในการชาร์จที่สูงมากนัก

รวบรัดตัดความกับ Huawei Band 6 มีความน่าใช้อยู่หรือไม่

สำหรับ Huawei Band 6 ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้สมาร์ทแบนด์จอใหญ่ ลูกเล่นครบเครื่องเอาไว้ดูเรื่องของการออกกำลังกายและใช้เรื่องดูค่าต่างๆ ทั้ง SpO2 ที่นาฬิกาตัวนี้ก็มีบริการให้และสามารถใช้ออกกำลังกายที่บ้านได้อย่างง่ายดาย เพราะมีราคาไม่แพงทำให้ตัดสินใจซื้อได้ง่าย แต่อาจจะยังเป็นรอง Smart Watch ตัวใหญ่ในเรื่องของการแจ้งเตือนและการรับสายพูดคุยเท่านั้นเอง

1

สมาร์ทแบนด์อัจฉริยะ HUAWEI Band 6 มีมาให้เลือกทั้งหมด 3สี คือ สีเขียว Forest Green (ตัวที่เราได้มารีวิวรอบนี้), สีเหลือง Amber Sunrise และ สีดำ Graphite Black พร้อมวางจำหน่ายในราคาเบาๆ เพียง 1,899 บาท และยังมีโปรโมชั่นที่น่าสนใจ นั่นคือลดราคาเหลือ 1,499 บาท พร้อมกับ สายที่แถมฟรีอีก 1 เส้น แต่สีนั้นจะสุ่มให้คุณได้เลือกเอง

4