รู้จักแอปฯ “สบายดี” ดีต่อกาย ดีต่อใจ ดีต่อสมอง

รู้จักแอปฯ “สบายดี” ดีต่อกาย ดีต่อใจ ดีต่อสมอง

รู้จักแอปฯ “สบายดี” ดีต่อกาย ดีต่อใจ ดีต่อสมอง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ทุกวันนี้ เราใช้โทรศัพท์มือถือทำอะไรกันบ้าง? สำหรับหลาย ๆ คน โทรศัพท์ก็เป็นโทรศัพท์ที่มีฟังก์ชันเพื่อติดต่อสื่อสารกับใครสักคน หลัก ๆ คือโทรออกและรับสายที่โทรเข้า แต่กับอีกหลาย ๆ คน โทรศัพท์เป็นมากกว่านั้น และสำคัญกับชีวิตมากขนาดที่ต้องพกติดตัวตลอดเวลา ภายในมีแอปพลิเคชันหลายหลายประเภท แอปฯ เพื่อความบันเทิง แอปฯ เพื่อการจับจ่ายใช้สอย แอปฯ สำหรับการทำธุรกรรมทางการเงิน และอีกสารพัดแอปฯ

ซึ่งการพัฒนาแอปพลิเคชันในปัจจุบัน ก็ย่อมคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ที่เสพติดการใช้โทรศัพท์ ต้องสะดวกสบาย ต้องตอบโจทย์ชีวิตยุคใหม่ ที่ว่างเมื่อไรเป็นต้องอยู่กับโทรศัพท์ แชตคุยกับเพื่อนบ้าง เช็กฟีดข่าวในโซเชียลมีเดีย ดูหนังฟังเพลง อ่านนิยาย เล่นเกม วนลูปไปมา ในเมื่อเราอยู่กับโทรศัพท์มากขนาดนี้ Tonkit360 ก็มีแอปฯ หนึ่งมาแนะนำ แอปฯ ฟีลกู๊ดที่ควรมีเพราะดีต่อใจ จะทำให้โทรศัพท์มือถือของเรามีอะไรให้ทำมากกว่ากิจกรรมที่เพิ่งกล่าวไป

แอปพลิเคชันที่จะแนะนำนี้มีชื่อว่า “สบายดี” เป็นแอปฯ ในหมวดหมู่ไลฟ์สไตล์ที่พัฒนาขึ้นโดยโอเพ่นดรีม (Opendream) เป็นแอปฯ ในรูปแบบแชตบอทที่มีบทความเนื้อหาดี ๆ ดีต่อโลกและดีต่อตัวเองมาให้อ่านเติมความรู้ให้กับสมอง ความน่าสนใจของการแชร์ความรู้ในแอปฯ นี้ก็คือ ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังคุยกับเพื่อน แต่เป็นเพื่อนที่ไม่เถียงหรือออกความคิดเห็นอะไรมาขัดใจเราเหมือนเพื่อนที่เป็นคน อ่านง่าย แถมยังเปิดโอกาสให้เราได้โต้ตอบกับเพื่อนบอทคนนี้ด้วย

ในส่วนของฟังก์ชันบทความให้ความรู้ จะมีบทความน่าสนใจมาให้เลือกอ่านมากมาย โดยเป็นรูปแบบให้เราโต้ตอบกับบอท เช่น ให้กดว่า “ว่ามา” หรือ “ไม่อยากรู้” สำหรับแต่ละบทความ มีการจัดหมวดบทความไว้เป็น Better World และ Better Self

เมื่อกดเข้าไปอ่านบทความ หน้าจอจะเหมือนกับเรากำลังคุยแชตกับเพื่อน สามารถโต้ตอบกับบอทได้ หลังจากที่บอทให้ความรู้ว่าเป็นข้อความ บอทจะถามว่าอยากรู้ข้อมูลต่อไปหรือไม่ ถ้าอยากก็กดไปต่อ แต่ถ้าพอแค่นั้นก็กดไม่อยากรู้แล้วเท่านั้น

หลังจากบทความจบ (หรือเรากดเลือกไม่อ่านต่อ) บอทจะส่งข้อความเป็นภาพ .gif น่ารัก ๆ มาปิดท้าย ซึ่งถ้าเราอ่านจบจบโดยไม่กดออก บอทจะให้เรากดเข้าสู่หน้าบันทึกสุขภาพเลย แต่ถ้าออกก่อนอ่านจบ ก็ต้องไปเลือกบันทึกสุขภาพเอง

อย่างที่บอกว่าฟังก์ชันของแอปฯ นี้ไม่ได้มีแต่บทความที่มีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับความรู้เท่านั้น แต่ยังมีฟังก์ชันสำหรับ “บันทึกสุขภาพ” ด้วย สุขภาพที่ว่านี้ก็สามารถบันทึกได้ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ ว่าในแต่ละวันสภาพร่างกายและจิตใจของเราเป็นอย่างไร ให้เราได้สำรวจกายและใจของตัวเองว่ายัง “สบายดี” อยู่ไหม ซึ่งก็เหมือนกับการที่เราได้พูดคุยกับเพื่อนและพูดคุยกับตัวเองไปพร้อมกัน เพราะต้องรีวิวความรู้สึกและอาการของร่างกายในขณะนั้นว่าเรากำลังรู้สึกอย่างไร

เพราะในบางครั้งที่เรามีปัญหา ก็มีเหมือนกันที่เราไม่กล้าที่จะพูดหรือบอกกับใคร แต่การใช้งานของแอปฯ นี้เราสามารถบันทึกความรู้สึกในขณะนั้นแล้วกดแชร์ได้ หากต้องการจะระบายสิ่งที่อยู่ในใจออกไปมาก (แต่บันทึกโดยไม่แชร์ก็ได้) บางทีเพื่อน ๆ อาจจะผ่านมาเห็นแล้วแวะมาถามไถ่อาการ พร้อมให้คำปรึกษาก็ได้

ฟังก์ชันบันทึกสุขภาพนี้ สามารถดูข้อมูลสุขภาพย้อนหลังไปได้ 7 วัน ที่สำคัญ แอปฯ นี้ไม่ได้บันทึกได้เฉพาะสุขภาพของตัวเราคนเดียว แต่จะเพิ่มเพื่อน เพิ่มคนในครอบครัวเข้าไปด้วยก็ได้

เนื่องจากผู้พัฒนาระบบแอปฯ นี้ ต้องการให้ “สบายดี” เป็นเครื่องมือที่ช่วยเสริมสร้างความ “สบายดี” ทางสุขภาพให้กับผู้ใช้งาน ส่งเสริมให้ผู้ใช้งานเกิดการเรียนรู้ทางสุขภาพด้วยตนเองกับเพื่อนในรูปแบบแชตบอท ควบคู่ไปกับการบันทึกสุขภาพ เพราะการปราศจากโรคไม่ใช่เป้าหมายสูงสุดของแอปฯ นี้ แต่ต้องการให้ผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ รู้สึก “สบายดี” ในทุกวัน และยังมีข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ภาพรวมสถานการณ์สุขภาพ รวมถึงคำแนะนำการดูแลอาการต่าง ๆ ด้วยตนเองเบื้องต้นให้กับผู้ใช้งานด้วย

อย่างไรก็ดี เราสามารถใช้งานแอปฯ แบบเข้าสู่ระบบหรือไม่ก็ได้ หากสมัครสมาชิก ระบบจะบันทึกข้อมูลของเราแบบนิรนาม ข้อมูลของเราจะถูกเข้ารหัสและไม่ถูกนำไปใช้ประโยชน์ทางการค้า แต่เหมือนกับการบริจาคข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการวิจัยติดตามโรคระบาดอุบัติใหม่ ซึ่งจะอยู่ภายใต้ความร่วมมือของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) Skoll Global Threats Fund และโอเพ่นดรีมผู้พัฒนาระบบ

“สบายดี” จึงเป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชันดี ๆ ที่ควรมีติดโทรศัพท์ไว้ แก้เหงาก็ได้ หาความรู้อ่านก็ได้ เช็กและบันทึกสุขภาพกาย-ใจก็ได้ ใครที่อยากจะลองใช้งานแอปพลิเคชันดี ๆ นี้ มีให้ดาวน์โหลดฟรีใน Play Store สำหรับมือถือระบบแอนดรอยด์

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook