วิดีโอ HDR จาก iPhone 12 ส่ง LINE สีซีด แก้อย่างไร?

วิดีโอ HDR จาก iPhone 12 ส่ง LINE สีซีด แก้อย่างไร?
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น ไปเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และวางจำหน่ายในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่จะใช้เรื่องกล้องและวิดีโอชูโรงสำหรับรุ่นนี้ว่าให้ภาพและสีที่ดีกว่าด้วยการบันทึกแบบ Dolby Vision High Dynamic Range (HDR)

ล่าสุดผู้ใช้โดยเฉพาะชาวไทย ที่นิยมใช้แอปส่งข้อความอย่าง LINE พบว่าเมื่อส่งวิดีโอ HDR ที่ถูกถ่ายจาก iPhone 12 จะมีสีที่ซีดหรือเพี้ยนออกไป ทำให้สีที่ดูสดใสในต้นฉบับแบบ HDR กลับมีสีที่ดูดรอปลงไปจากเดิม

  • ภาพ HDR ต้นฉบับ
  • ภาพ HDR ที่ถูกส่งผ่าน LINE ไม่ถูกปรับแต่ง
  • ภาพ HDR ที่ถูกส่งผ่าน LINE ปรับแต่งผ่าน iMovie

เมื่อผู้ใช้พบปัญหาเมื่อส่งวิดีโอที่ถ่ายแบบ HDR จาก iPhone 12 ใน LINE แล้วสีเพี้ยนผิดปกติ สามารถแก้ได้ง่าย ๆ โดยนำวิดีโอต้นฉบับตัวดังกล่าวไปผ่านการปรับแต่งจากแอปตัดต่อหรือแอปรูปภาพเองก่อน แล้วจึงจะกดส่งในแอป LINE

หรือจะเป็นการปิดฟีเจอร์การถ่ายวิดีโอแบบ HDR ในการตั้งค่า โดยไปที่ แอปการตั้งค่า > กล้อง > บันทึกวิดีโอ > ปิดเมนูวิดีโอ HDR (จะใช้ได้กับวิดีโอที่ถ่ายใหม่)

  • เปิดแอป “การตั้งค่า” เลือกเมนู “กล้อง”
  • เลือกเมนู “บันทึกวิดีโอ”
  • ปิดตัวเลือก “วิดีโอ HDR”

การปิดไปแบบนี้จะเป็นการปิดฟีเจอร์ที่เด่นขึ้นมาใน iPhone 12 ทำให้อาจจะใช้งานได้ไม่คุ้มประสิทธิภาพ

แต่อย่างไรก็ตามจากการทดสอบปัญหานี้จะเกิดขึ้นเฉพาะบนแอป LINE สำหรับแอปส่งข้อความอื่น ๆ เช่น Messenger หรือ AirDrop ก็ตามยังไม่เจอปัญหานี้ คาดว่าอาจจะเป็นที่วิธีการเข้ารหัสรูปภาพ ซึ่งอาจจะต้องรอทาง LINE อัปเดตอีกรอบ

ภาพ HDR ที่ถูกส่งผ่าน Messenger ไม่ถูกปรับแต่ง