ศาลสหรัฐฯ ยับยั้งคำสั่งถอด WeChat ออกจาก App Store

ศาลสหรัฐฯ ยับยั้งคำสั่งถอด WeChat ออกจาก App Store

ศาลสหรัฐฯ ยับยั้งคำสั่งถอด WeChat ออกจาก App Store
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้พิพากษาสหรัฐฯ มีคำตัดสินในวันอาทิตย์ ยับยั้งคำสั่งของกระทรวงพาณิชย์ที่ให้บริษัทเทคโนโลยี Apple Inc และบริษัท Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google ถอดแอปพลิเคชั่นส่งข้อความออนไลน์ของจีน WeChat ออกจากบริการดาวน์โหลดแอป ของทั้งสองบริษัท ภายในวันอาทิตย์นี้

ผู้พิพากษาศาลแขวงของนครซานฟรานซิสโก ลอเรล บีเลอร์ มีคำแถลงว่า ผู้ใช้แอป WeChat ที่ยื่นคำร้องขอให้ยกเลิกคำสั่งถอดแอปดังกล่าว ได้ตั้งคำถามต่อความถูกต้องภายใต้บทบัญญัติในรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ บทที่ 1 ว่าด้วยเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ กล่าวว่าจะออกคำสั่งเพื่อห้ามผู้ใช้ในอเมริกาดาวน์โหลดแอป WeChat ของบริษัทเทคโนโลยีจีน Tencent ในวันอาทิตย์ที่ 20 กันยายนนี้ โดยการบล็อก WeChat จะทำให้ผู้ใช้อุปกรณ์สื่อสารดาวน์โหลดแอปดังกล่าวผ่านระบบของ Apple และ Google ไม่ได้ หากว่าอยู่บนเเพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อในสหรัฐฯ

แต่กลุ่มที่ชื่อว่า WeChat Users Alliance ได้ยื่นคำร้องต่อศาลแขวงนครซานฟรานซิสโกเพื่อให้ยับยั้งคำสั่งนี้

ผู้พิพากษาบีเลอร์ ระบุในวันอาทิตย์ว่า แม้มีหลักฐานเกี่ยวกับภัยคุกคามด้านความมั่นคงที่เกี่ยวโยงกับเทคโนโลยีการสื่อสารของจีน แต่หลักฐานที่เจาะจงไปที่แอป WeChat ยังไม่มีน้ำหนักเพียงพอ และคำสั่งที่ให้ถอดแอปนี้ถือเป็นการสร้างผลกระทบต่อเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นมากกว่าประโยชน์ที่จะเกิดขึ้น

ปัจจุบัน WeChat มีจำนวนผู้ใช้ทั่วโลกมากกว่า 1 พันล้านคน แต่จำนวนผู้ใช้ในสหรัฐฯ อยู่ที่ประมาณ 19 ล้านราย ตามรายงานเมื่อเดือนสิงหาคมของบริษัทข้อมูล Apptopia โดยเป็นแอปที่ได้รับความนิยมในหมู่นักศึกษาจีน และคนอเมริกันที่อาศัยอยู่ในประเทศจีน หรือต้องติดต่อธุรกิจกับบริษัทจีนหรือชาวจีน