ชาวจีนพร้อมใจเท iPhone หากสหรัฐฯ แบน WeChat จริง

ชาวจีนพร้อมใจเท iPhone หากสหรัฐฯ แบน WeChat จริง

ชาวจีนพร้อมใจเท iPhone หากสหรัฐฯ แบน WeChat จริง
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อต้นเดือนสิงหาคมรัฐบาลสหรัฐฯ สั่งออกกฏห้ามบริษัทเครือสหรัฐฯ ทำธุรกิจร่วมกับ TikTok และ WeChat ของจีน โดยจะมีผลปรับใช้จริงในเดือนกันยายน ด้าน TikTok นั้น Donald Trump ประกาศขยายระยะเวลาให้แล้วเป็น 90 วัน แต่สำหรับ WeChat นั้นดูยังไม่มีความแน่นอนเท่าไหร่นัก

ปัจจุบันการแบน WeChat นั้นยังไม่มีรูปแบบที่แน่นอนว่าจะแบนออกจากแค่สหรัฐอเมริกา หรือแบนไม่ให้มีติดตั้งทั้งบน App Store เลยหรือไม่ ซึ่ง Tencent บริษัทแม่ของ WeChat เชื่อว่าการแบนแอปโซเชียลจะมีผลแค่ในสหรัฐฯ เท่านั้น การแบน WeChat ในสหรัฐอเมริกาอาจกระทบยอดขาย iPhone เพียงเล็กน้อย แต่หากแบนออกจาก App Store ซึ่งรวมถึงประเทศจีนด้วยแล้วคงมีผลไม่ใช้น้อยเลยทีเดียว

Bloomberg ได้ทำแบบสอบถามบน Weibo อีกหนึ่งโซเชียลยอดนิยมของประเทศจีนราว 1.2 ล้านคนว่า หาก iPhone ไม่มี WeChat จะยังใช้ iPhone อยู่หรือไม่? กว่า 95% หรือราว 1.14 ล้านคนบอกว่า จะย้ายไปใช้ Android ดีกว่าการไม่มี WeChat ใช้ ผู้ใช้งานชาวฮ่องกงคนหนึ่งบอกกับ Bloomberg ว่า การแบน WeChat จะทำให้ iPhone กลายเป็น “ขยะอิเล็กทรอนิกส์ดี ๆ เลยแหละ” และ Sky Ding ผู้ใช้งานชาวจีนบอกว่า WeChat คือทุกอย่างที่เป็นมากกว่าแอปแชต มันมีไว้สำหรับการสื่อสารทุก ๆ อย่าง

Craig Allen ประธานสภาธุรกิจสหรัฐฯ – จีน กล่าวว่า ใครที่ไม่เคยอยู่จีนจะไม่มีทางเข้าใจว่าการแบน WeChat มีผลกระทบมากมายขนาดไหน และหากการแบนเกิดขึ้นจริง ๆ (Apple) ย่อมเสียเปรียบคู่แข่งอย่างมหาศาลเลยล่ะ

ก็ต้องรอดูว่างานนี้ Donald Trump จะทำยังไงต่อ แต่ดูเหมือนว่า Trump เองก็จะไม่สนใจเท่าไหร่นักหากยอดขาย iPhone ลดลง

 

 

อัลบั้มภาพ 1 ภาพ

อัลบั้มภาพ 1 ภาพ ของ ชาวจีนพร้อมใจเท iPhone หากสหรัฐฯ แบน WeChat จริง

ชาวจีนพร้อมใจเท iPhone หากสหรัฐฯ แบน WeChat จริง