เสียวหมี่ เปิดตัว MIUI 12 ระบบปฏิบัติการเสมือนมีชีวิตสำหรับคุณเท่านั้น

เสียวหมี่ เปิดตัว MIUI 12 ระบบปฏิบัติการเสมือนมีชีวิตสำหรับคุณเท่านั้น

เสียวหมี่ เปิดตัว MIUI 12 ระบบปฏิบัติการเสมือนมีชีวิตสำหรับคุณเท่านั้น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เสียวหมี่เปิดตัว MIUI 12 ภายใต้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมส่งมอบประสบการณ์ชั้นเลิศที่ผู้ใช้งาน MIUI รอคอย

 

โดยที่ MIUI 12 มาพร้อมกับประสิทธิภาพจัดเต็มเพื่อมอบประสบการณ์ OS ที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น หวังสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้งานทั้งเก่าและใหม่ทั่วโลก

 

นอกจากระบบรักษาความปลอดภัยที่เป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการพัฒนา MIUI แล้ว MIUI 12 ยังคงมุ่งยกระดับฟีเจอร์ความปลอดภัยขึ้นอีกระดับ

 

พร้อมด้วยดีไซน์ UI แบบใหม่และระบบอนิเมชั่นชั้นเลิศ ผู้ใช้งาน MIUI จะต้องประทับใจและเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์จากระบบที่ “เสมือนมีชีวิต” ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ไฮไลท์ในอีกสารพัดฟีเจอร์ใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามา

 

miui12superearth2

 

เสริมความแข็งแกร่งของ Privacy Protection ด้วยระบบการแจ้งเตือนความเป็นส่วนตัว และทำให้ผู้ใช้ควบคุมข้อมูลได้มากขึ้น

 

MIUI 12 เพิ่มความสามารถในการรักษาความปลอดภัย โดยจะมีการแจ้งเตือนผู้ใช้งานเกี่ยวกับการทำงานของแอปต่างๆ และผู้ใช้งานสามารถควบคุมแอปในการขอเข้าถึงการใช้งานได้มากขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้งานทราบอยู่ตลอดเวลา MIUI 12 จึงเพิ่มฟีเจอร์การเเจ้งเตือนการขออนุญาตการเข้าถึง

 

โดยที่ระบบจะมีการแจ้งเตือนแสดงขึ้นบนแถบสถานะเมื่อพบแอปที่เข้าถึงกล้อง, ที่อยู่ และไมโครโฟน ที่ทำงานเบื้องหลัง ระบบจะมีปุ่มกดให้กดตัวแจ้งเตือน เพื่อทำให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าการขออนุญาตการเข้าถึง และหยุดการทำงานของแอปที่น่าสงสัยที่ทำงานเบื้องหลังได้ทุกเวลา

 

MIUI 12 มอบสิทธิ์ให้ผู้ใช้เข้าถึงสิทธิ์ในการอนุญาตการเข้าถึงได้มากขึ้น และยกระดับการรักษาความเป็นส่วนตัวขึ้นไปอีกขั้น เมื่อแอปต่างๆ ขออนุญาตการเข้าถึงข้อมูล ก็จะมีตัวเลือกให้เลือกมากขึ้น (เช่น "ขณะใช้งานแอป" และ "แจ้งเตือน") จะเห็นได้ว่าระบบควบคุมการขออนุญาตการเข้าถึงบนแอนดรอยด์นั้นเข้มงวดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

ซึ่งใน MIUI 12 ได้เพิ่มมาตรการในการจัดการแอปที่ขออนุญาตการเข้าถึงข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนไปอีกขั้น นอกจากนี้การเข้าถึงของตำแหน่งการใช้งาน, การขออนุญาตการเข้าถึงการใช้กล้อง, ไมโครโฟน, รายชื่อติดต่อ, ประวัติการโทร, ปฏิทิน และการจัดเก็บ ก็จะถูกจำกัดให้ใช้ได้เมื่ออยู่ในโหมด "ขณะใช้งานแอป" เท่านั้น พร้อมกันนี้ MIUI 12 ยังรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานในการแชร์รูปภาพ

 

โดยสามารถเลือกนำข้อมูลที่อยู่ในภาพถ่าย และรายละเอียดข้อมูลภาพออกได้ก่อนที่ผู้ใช้งานส่งรูปออกไป

 

ดีไซน์และอนิเมชั่นได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ

 

untitled-12

 

MIUI 12 มอบประสบการณ์ OS ที่ราวกับมีชีวิตด้วยการปรับปรุงดีไซน์ UI ใหม่ทั้งหมดและมาพร้อมระบบอนิเมชั่นที่เหมาะสม ด้วยระบบการแสดงผลที่กว้างขึ้น ตัวแสดงอนิเมชั่นหลักนั้นได้ถูกเปลี่ยนโฉมด้วยเทคนิคนวัตกรรม Kernel-level โดยที่เครื่องมือ Mi Render Engine ทำให้ MIUI 12 สามารถมอบประสบการณ์ใช้งาน UI ที่ลื่นไหลและรวดเร็ว

 

ขณะที่ขุมพลัง Mi Physics Engine ก็ทำให้การเคลื่อนไหวของไอคอนมีความสวยงามโดยจำลองเส้นโค้งแบบสามมิติที่คล้ายกับวิถีการเคลื่อนที่ของจริง ตั้งแต่การเปิดปิดของแอป สู่การสลับเปลี่ยนแอปที่ลื่นไหลและรวดเร็ว ทุกรายละเอียดที่ออกมาได้สะท้อนวิธีการออกแบบที่สดใหม่โดยมีแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ ด้วยการยกระดับการพัฒนาระบบอนิเมชั่นทำให้ MIUI 12 มาพร้อมประสบการณ์ OS แบบเสมือนจริงที่ทุกรายละเอียดสัมผัสได้

 

รวมทั้งมีการนำภาพข้อมูลเสมือนจริงมาใช้งานกับระบบเพื่อช่วยให้แต่ละหน้าแสดงข้อมูลได้มากขึ้นและทำความเข้าใจได้ง่าย โดยตัวข้อมูลจะทำให้รับรู้ได้ง่ายขึ้นเมื่อนำเสนอในรูปแบบกราฟฟิก การสร้างภาพข้อมูลนั้นช่วยให้ประหยัดเวลา และทำให้เกิดการตอบสนองกับตัวเครื่องเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

นอกเหนือจากองค์ประกอบดังกล่าวแล้ว ตัวเครื่องยังสามารถรับรู้ถึงการใช้งานของผู้ใช้ได้ด้วย โดยสะท้อนผ่านการเคลื่อนไหวออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบเอนิเมชั่น ทำให้ทุกมุมมองของภาพหน้าจอมีเอกลักษณ์และเป็นส่วนตัว

 

พร้อมกันนี้ยังได้เปิดตัว “Super Wallpaper” ด้วยธีมวอลเปเปอร์เป็นฉากรูปจักรวาลที่สวยงามน่าทึ่งของโครงสร้างดาวเคราะห์ จากภาพถ่ายอย่างเป็นทางการของนาซ่า ซึ่ง Super Wallpapers นี้สามารถนำมาแสดงบนหน้าจอหลัก Always-on display, Home screen และ Lock screen ได้ในรูปแบบที่เป็นภารกิจการท่องอวกาศที่น่าตื่นเต้น

 

ซึ่งเผยให้เห็นภาพบางส่วนของดวงเคราะห์ที่ไกลออกไปในระหว่างที่มีการใช้งาน ด้วย Super Wallpapers ทำให้ MIUI 12 กลายเป็นหน้าจอที่แสดงให้เห็นถึงเส้นทางความงดงามของจักรวาล

 

ฟีเจอร์ใหม่และส่วนที่ได้รับการปรับปรุง

 

Multitasking

 

 

MIUI 12 นั้นมาพร้อมระบบการทำงานหลายอย่างพร้อมกันอย่างมีประสิทธิภาพภายใต้รูปแบบของหน้าต่างแจ้งเตือน เมื่อผู้ใช้งานใช้ระบบแบบเต็มจอ ตัวหน้าต่างแจ้งเตือนจะช่วยให้ทำงานหลายอย่างได้ และลดปัญหาในการต้องสลับหน้าจอเพื่อไปใช้แอปอื่นๆ ระบบหน้าต่างแจ้งเตือนสามารถขยับ, ปิด และย่อส่วนได้ง่ายผ่านการทำงานตรงแถบ Action ยกตัวอย่างเช่น เมื่อมีข้อความเข้าตอนกำลังเปิดวิดีโอ ผู้ใช้สามารถตอบข้อความได้โดยที่ไม่ต้องกดหยุดวิดีโอ ซึ่งระบบหน้าต่างแจ้งเตือนพัฒนามาเพื่อให้สมาร์ทโฟนสามารถทำงานได้หลายอย่างพร้อมกันได้แบบไร้รอยต่อ, สะดวก และไม่ขัดจังหวะการใช้งาน

 

Casting

 

MIUI 12 นั้นตอกย้ำฟังก์ชั่นการแคสติ้งหน้าจอ โดยเราได้มีการเปลี่ยนให้กลายเป็นฟีเจอร์สำคัญ โดยตอนนี้ผู้ใช้งานสามารถแคสติ้งเอกสาร, แอป, วิดีโอ และเกม ได้ในการแตะเพียงครั้งเดียว นอกจากนี้ระบบยังสามารรองรับการทำงานหลายอย่างพร้อมกันหรือ Multitasking อีกด้วย หน้าต่างที่กำลังแคสติ้งสามารถทำการย่อส่วนได้ตลอดเวลา โดยที่ระบบแคสติ้งมีตัวเลือกในการปิดใช้งานหน้าจอเพื่อช่วยประหยัดพลังงาน และการซ่อนข้อมูลที่เป็นส่วนตัว โดยไม่อนุญาตให้การแจ้งเตือนและสายเรียกเข้าไปปรากฏบนหน้าจออื่นได้อีกด้วย

 

การประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพ

 

MIUI 12 นั้นรองรับโหมดประหยัดแบตเตอรี่ในระดับสูงสุด เมื่อฟีเจอร์นี้ถูกเปิดใช้งาน ส่วนที่มีการใช้พลังงานมากที่สุดก็จะถูกจำกัดการใช้งานเพื่อยืดระยะเวลาสแตนด์บายของโทรศัพท์ และลดการใช้พลังงานของเครื่องเมื่อแบตเตอรี่โทรศัพท์เหลือน้อย ฟังก์ชั่นการโทร, การใช้งานข้อความ และการเชื่อมต่อ จะไม่มีผลกระทบจากการใช้งานโหมดนี้ และยังคงใช้งานทั่วไปได้ตามปกติ

 

Dark Mode

 

MIUI 12 มาพร้อมความสวยกับลุคใหม่ที่มี Dark Mode โดยมีสีของพื้นหลัง, แอปของระบบ และแอปภายนอก ที่เข้มขึ้น พร้อมกันนี้ Dark Mode ยังมอบประสบการณ์การมองเห็นอันน่าทึ่งในสภาวะแสงน้อย และเมื่อเปิด Dark Mode ผู้ใช้สามารถเลือกปรับระดับความคมชัดโดยอัตโนมัติได้เพื่อให้เหมาะกับสภาพแสงโดยรอบในตอนที่ความสว่างหน้าจอลดลง นอกจากนี้ Dark Mode ยังช่วยลดการใช้พลังงานและลดความเมื่อยล้าของสายตาอีกด้วย

 

App Drawer

 

 

Poco ที่เพิ่งเปิดตัวไปนั้น ได้พิสูจน์แล้วว่าได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้ใช้งานทั่วโลก ซึ่งฟีเจอร์ที่โดดเด่นและยอมรับอย่าง App Drawer ตอนนี้ก็ได้ถูกบรรจุลงใน MIUI 12 ถ้าผู้ใช้งานเปิดใช้งานแอปทุกอย่างจะอยู่ภายในหน้านี้และทำให้หน้าจอโฮมดูเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้น ขณะเดียวกันผู้ใช้งานก็ยังสามารถจัดกลุ่มแอปตามความต้องการได้โดยอัตโนมัติเพื่อค้นหาแอปที่ต้องการเพียงปัดเลื่อนหน้าจอไม่กี่ครั้ง

 

mi_001

 

แผนการเปิดตัว การเปิดตัวครั้งแรก: ภายในเดือนมิถุนายน 2563

 

Mi 9/ Mi 9T/ Mi 9T Pro/ Redmi K20/ Redmi K20 Pro

 

ที่เหลือจะเริ่มทยอยเปิดตัวทีละรุ่น ดังนี้

 

Redmi Note 7/ Redmi Note 7 Pro/ Redmi Note 8 Pro/ Redmi Note 9

 

POCOPHONE F1/ POCO F1/ Mi 10 Pro/ Mi 10/ POCO F2 Pro/ POCO X2/ Mi 10 Lite/ Mi Note 10/ Mi 8/ Mi 8 Pro/ Mi MIX 3/ Mi MIX 2S/ Mi 9 SE/ Mi 9 Lite

 

Redmi Note 7S/ Mi Note 3/ Mi MIX 2/ Mi MAX 3/ Mi 8 Lite/ Redmi Y2/ Redmi S2/ Redmi Note 5/ Redmi Note 5 Pro / Redmi 6A/ Redmi 6/ Redmi 6 Pro/ Redmi Note 6 Pro/ Redmi Y3/ Redmi 7/ Redmi 7A/ Redmi Note 8/ Redmi Note 8T/ Redmi 8/ Redmi 8A/ Redmi 8A Dual/ Redmi Note 9s/ Redmi Note 9 Pro/ Redmi Note 9 Pro Max/ Mi Note 10 Lite

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook