แอป Antutu ทั้ง 3 ตัว ถูกถอดออกจาก Google Play Store แล้ว

แอป Antutu ทั้ง 3 ตัว ถูกถอดออกจาก Google Play Store แล้ว

แอป Antutu ทั้ง 3 ตัว ถูกถอดออกจาก Google Play Store แล้ว
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

Antutu เป็นหนึ่งในแอป Benchmark สำหรับอุปกรณ์ระบบ Android ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตสามารถเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับอุปกรณ์รุ่นอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย

แต่ล่าสุดเว็บไซต์ Android Police ได้รายงานว่า แอปทั้ง 3 ตัวของ Antutu ได้ถูกถอดออกจาก Google Play Store แล้ว เนื่องจากพบว่าแอปดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวโยงถึง Cheetah Mobile ซึ่งเป็นเจ้าของแอปดังอย่าง Clean Master ที่มีข่าวฉาวในการโกงคลิกโฆษณามาเป็นระยะเวลานานจนถูก Google ถอดออกไปแล้วหลายตัวก่อนหน้านี้

ทาง AppBrain ที่ให้บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูล ได้งานว่า แอปทั้ง 3 ตัวของ Antutu ที่ถูกถอดออกไปนั้น ได้แก่ Antutu 3DBench, Antutu Benchmark และ AItutu Benchmark โดยแอป Antutu 3DBench และ Antutu Benchmark เพิ่งได้รับการอัปเดตไปเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2020 และแอป AItutu Benchmark ก็เพิ่งได้รับการอัปเดตไปเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมาด้วย

แม้ว่าทาง Antutu จะมิได้เปิดเผยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับ Cheetah Mobile โดยตรง แต่ Tianyancha ซึ่งเป็นฐานข้อมูลด้านธุรกิจก็ได้ระบุว่า Fu Sheng ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานและผู้จัดการของบริษัท Beijing Antutu Technology Co. ได้ตำรงตำแหน่งเป็นซีอีโอของ Cheetah Mobile ด้วย

และนั่นอาจเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้แอป Antutu ถูกลบออกจาก Google Play Store ไป อีกทั้งผู้ใช้ก็ไม่ควรดาวน์โหลด APK มาติดตั้งในขณะนี้ด้วยเช่นกัน