4 เหตุผลที่ทำให้ "ตลาดกล้อง" หดตัวลงอย่างต่อเนื่อง

4 เหตุผลที่ทำให้ "ตลาดกล้อง" หดตัวลงอย่างต่อเนื่อง

4 เหตุผลที่ทำให้ "ตลาดกล้อง" หดตัวลงอย่างต่อเนื่อง
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

PetaPixel ได้ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับประเด็น “ทำไมตลาดกล้องถึงหดตัวลงอย่างต่อเนื่อง” ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่า เพราะการมาของสมาร์ตโฟนที่อัปเกรดประสบการณ์การถ่ายภาพจนคนไม่ต้องพกกล้องกันแล้ว โดย Robin Wong ช่างภาพและนักเขียนรับเชิญของ PetaPixel เผยว่า จริง ๆ แล้วเหตุผลหลัก ๆ มันไม่ได้อยู่ที่สมาร์ตโฟนทั้งหมด

Robin Wong ไม่ได้ปฏิเสธว่าการพัฒนาของสมาร์ตโฟน ทำให้คนหันมาใช้งานกล้องน้อยลง แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีก 4 ข้อที่ทำให้ตลาดกล้องหดลง

หนึ่ง เทคโนโลยีกล้องมาถึงจุดอิ่มตัวหลายปีแล้ว

กล้องส่วนใหญ่ที่เปิดตัวและวางจำหน่ายในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีเทคโนโลยีที่ดีเกินพอสำหรับการใช้งานทั่ว ๆ ไป

สอง ความสนใจในการถ่ายภาพกำลังลดลง

ทุกคนมีความต้องการที่อยากได้กล้องจริง ๆ (หมายถึงกล้องแบบคอมแพ​็กต์หรือ DSLR) แต่ถึงอย่างนั้นบางคนก็อาจจะคิดว่าการซื้อกล้องใหญ่มาอาจไม่ได้ใช้บ่อย หรืออีกนานกว่าจะได้ซื้อเนื่องจากพวกเขาเหล่านั้นไม่ได้มีความสนใจด้านการถ่ายภาพที่จริงจังนัก

สาม โซเชียลได้เปลี่ยนวิถีการถ่ายภาพไป

ปัจจุบันทุกอย่างถูกฝากไว้บนโลกโซเชียล ไม่เว้นเรื่องการถ่ายภาพ ซึ่ง Wong บอกว่า “การถ่ายภาพลงโซเชียลไม่จำเป็นต้องใช้กล้องความละเอียดสูงถึง 61 ล้านพิกเซล ไม่จำเป็นต้องใช้กล้องที่ดัน ISO ได้ถึง 100,000 เพื่อถ่ายเค้กและน้ำชา และไม่จำเป็นต้องใช้เลนส์ซูมขนาดใหญ่เพื่อถ่ายสิงโตที่กำลังเลียอุ้งเท้าตัวเอง”

สุดท้าย วงการถ่ายภาพมันซบเซาลงแล้ว

ในมุมมองของ Wong ช่างภาพสมัยใหม่เลือกทำในสิ่งที่เซฟหรือปลอดภัยกับตัวเอง ไม่เหมือนช่างภาพสายลุยสมัยก่อน “ผมไม่เห็นผลงานที่จะปฏิวัติวงการการถ่ายภาพจากช่างภาพสมัยใหม่เลย”

แล้ว เราจะมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไรให้ตลาดกล้องยังคงอยู่ต่อไปได้? ซึ่ง Wong บอกว่าเขายังคงสนับสนุนให้ช่างภาพทำงานต่อไปเพื่อให้การถ่ายภาพดูน่าสนใจ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นอีกครั้ง

อ้างอิง Petapixel