เก่งจริง! วัยรุ่นอเมริกันแก้ไขมุมอับตรงเสาด้านหน้าของรถยนต์ด้วยเว็บแคมและโปรเจ็กเตอร์

เก่งจริง! วัยรุ่นอเมริกันแก้ไขมุมอับตรงเสาด้านหน้าของรถยนต์ด้วยเว็บแคมและโปรเจ็กเตอร์
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ขับขี่รถยนต์ต่างพบกับปัญหามุมอับด้านหน้าของรถที่ถูกบดบังด้วยเสาเอ (A-Pillar) เสาด้านหน้าฝั่งซ้าย-ขวาของรถยนต์ที่ใช้ติดตั้งกระจกบานหน้าและกระจกกมองข้าง

ซึ่งจะบดบังไม่ให้เห็นสิ่งกีดขวางขณะเลี้ยวหรือกลับรถ และยังไม่มีผู้ผลิตรถยนต์รายใดแก้ปัญหานี้ได้อย่างจริงจัง จนล่าสุดวัยรุ่น 14 ปีชื่อ Alaina Gassler จากเมืองเวสต์โกรฟ รัฐเพนซิลเวเนียในสหรัฐอเมริกา สุดครีเอตใช้อุปกรณ์ไอทีใกล้ตัวราคาถูกแก้ปัญหานี้ได้

Gassler เห็นปัญหาที่แม่ของเธอขับรถยนต์แล้วต้องพยายามมองหลบมุมอับด้านหน้ารถ จึงนำเว็บแคมมาติดตั้งไว้หลังเสาด้านนอกรถเพื่อนำภาพถ่ายทอดสดที่ถูกบดบังจากด้านนอก ส่งมายังโปรเจ็กเตอร์แล้วฉายภาพไปแสดงบนแผงแสดงภาพที่สร้างจากการพิมพ์สามมิติ ซึ่งได้ติดตั้งตรงเสาด้านหน้าที่เป็นจุดอับแลัวปรับมุมมองภาพให้เรียงต่อเข้าด้วยกัน จากนั้นปิดด้วยผ้าสะท้อนแสงเพื่อให้ภาพสว่างขึ้นและคนขับมองเห็นได้ชัดเจน

จากคลิปวิดีโอเหมือนกับเราสามารถมองทะลุเสาที่โปร่งแสงออกไปเห็นภาพด้านนอกของจุดอับได้ และผลงานชิ้นนี้ทำให้ Gassler คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมของ Broadcom Masters สำหรับนักเรียนมัธยมต้น พร้อมเงินรางวัล 755,000 บาท ($25,000) หลังจากนี้ไอเดียของเธอก็จะถุูกนำไปใช้เป็นมาตรฐานด้านความปลอดภัยของรถยนต์เชิงพาณิชย์