บันทึกความทรงจำอันน่าประทับใจ ด้วยเมมโมรีการ์ดประสิทธิภาพระดับ A1

บันทึกความทรงจำอันน่าประทับใจ ด้วยเมมโมรีการ์ดประสิทธิภาพระดับ A1

บันทึกความทรงจำอันน่าประทับใจ ด้วยเมมโมรีการ์ดประสิทธิภาพระดับ A1
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

ปัจจุบันมาตรฐานของ microSD card มีอยู่มากมาย โดยมักจะระบุเป็นตัวเลขคุณสมบัติ ความเร็ว และความจุ เช่น Class 2, 4, 6 หรือ 10 และยังมีที่เป็น UHS-1 โดยมีสัญลักษณ์อยู่บนตัวการ์ดให้เห็นชัดเจน ช่วงปี 2015 มีการอัพเดต Android 6.0 หรือ Marshmallow ทำให้ microSD สามารถใช้ฟีเจอร์ที่เรียกว่า Adoptable Storage Device ในการติดตั้งแอพพลิเคชั่นลงบน Memory card ได้ จึงมีมาตรฐานใหม่ สำหรับให้ผู้ใช้สามารถเลือกเมมโมรีการ์ดสำหรับใช้ในสมาร์ทโฟนได้ง่ายขึ้น ที่เรียกว่า App Performance Class 1 หรือ A1

โดยเงื่อนไขของเมมโมรีการ์ดในมาตรฐาน A1 นี้คือ รองรับการอ่านข้อมูล (Read Input-Output access Per Second หรือ IOPS) อยู่ที่ 1,500 ครั้งต่อวินาที และเขียนข้อมูล Write IOPS 500 ครั้งต่อวินาที โดยอ่าน-เขียนแบบต่อเนื่องได้ไม่น้อยกว่า 10MB/s ซึ่งจะมีสัญลักษณ์การสนับสนุน A1 อยู่บนผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีผลทำให้เมมรีการ์ดเข้ามามีบทบาทมากขึ้น

การเก็บภาพเสี้ยววินาทีความทรงจำนั้นก็มีความสำคัญ เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่า การถ่ายภาพของคุณจะไม่ผิดพลาด ไม่ว่าจะใช้กล้อง DSLR หรือ Action camera รวมถึงบนสมาร์ทโฟน ดังนั้นการเลือกเมมโมรีที่มีคุณภาพ จึงเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าในด้าน

  • ความจุมากพอต่อการใช้งาน เพื่อให้รองรับไฟล์มัลติมีเดีย ทั้งภาพนิ่ง และวีดีโอความละเอียดสูง ที่มีขนาดใหญ่ในปัจจุบัน โดยเลือกความจุไม่น้อยกว่า 32GB หรือมากกว่า ลดปัญหาเมมโมรีเต็ม และต้องเสียเวลาในการถ่ายโอนข้อมูลขณะใช้งาน
  • รองรับการถ่ายภาพความละเอียดสูงและวีดีโอได้ เพื่อให้บันทึกภาพและวีดีโอในช่วงเวลาสำคัญของคุณได้อย่างคมชัด เมมโมรีการ์ดควรรองรับการบันทึกภาพความละเอียดสูง ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายระดับ Full-HD หรือการถ่ายวีดีโอระดับ 4K ก็ตาม
  • การอ่านเขียนข้อมูลที่รวดเร็ว ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอีกอย่างหนึ่งในการเลือกเมมโมรีการ์ด เพื่อให้ได้ภาพในวินาทีที่สำคัญ จากการถ่ายภาพแบบต่อเนื่อง (Burst mode) หรือภาพวีดีโอคุณภาพสูง ที่นอกจากบันทึกภาพได้ไว ไม่สะดุด ก็ยังต้องพรีวิวภาพได้อย่างลื่นไหลอีกด้วย

เทรนด์ที่น่าสนใจคือ ตั้งแต่ช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา สมาร์ทโฟนเริ่มมีกล้องมากกว่า 1 ตัว เพื่อให้ครอบคลุมการใช้ถ่ายภาพในทุกระยะ โดยสมาร์ทโฟนระดับกลาง มีกล้องอย่างน้อย 2 ตัว และมือถือระดับไฮเอนด์มีกล้องที่มากกว่า 3 ตัวขึ้นไป เลนส์ธรรมดาสำหรับถ่ายภาพทั่วไป กล้องหน้าใช้ถ่ายภาพเซลฟี่ และเลนส์ซูมสำหรับการถ่ายภาพที่มีความชัดลึก หน้าชัดหลังเบลอเป็นต้น สำหรับในประเทศไทย สมาร์ตโฟนมากกว่า 90% ที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันก็ล้วนเป็นเครื่องที่มาพร้อมกล้องหลายตัว โดยมีราคาเริ่มตั้งแต่ประมาณ 4,000 บาท ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตัดสินใจเลือกซื้อสมาร์ตโฟนในกลุ่มนี้ได้ง่ายขึ้น

Canvas Select Plus ที่เป็น microSD จากทาง Kingston ออกแบบมาให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว สามารถบันทึกวิดีโอ 4K หรือ Burst mode ที่เป็นการถ่ายภาพต่อเนื่องได้สะดวกยิ่งขึ้น ให้คุณบันทึกช่วงเวลาสำคัญในชีวิตได้ทันที ไม่ว่าจะใช้กับกล้อง DSLR หรือกล้องมิเรอเรส และโทรศัพท์ Android รุ่นใหม่ล่าสุด

จึงมั่นใจได้ว่าภาพถ่ายอันล้ำค่าของคุณจะถูกจัดเก็บไว้เป็นอย่างดี Canvas Select Plus มีความจุสูงสุดถึง 512GB ช่วยให้การเคลื่อนย้ายคอนเทนต์คุณภาพสูงได้รวดเร็ว ในระดับ Class 10 UHS-I ด้วยความเร็วถึง 100MB/s เหมาะสำหรับการทำงานที่หนักหน่วง เช่น การโหลดแอพที่ฉับไว, โอนถ่ายไฟล์ภาพความละเอียดสูง และบันทึก และตัดต่อวีดีโอระดับ HD ที่มีความยาว