ใครรู้จักนี่ไม่เด็กแล้วนะ เมื่อเด็กรุ่นใหม่คิดว่าไอคอนกด “เซฟ” ใน Excel เป็นตู้ขายน้ำ!

ใครรู้จักนี่ไม่เด็กแล้วนะ เมื่อเด็กรุ่นใหม่คิดว่าไอคอนกด “เซฟ” ใน Excel เป็นตู้ขายน้ำ!
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าใครที่ใช้คอมพิวเตอร์มาตั้งแต่สมัยยังมี Floppy Disk หรือ ฟลอปปีดิสก์จะคุ้นเคยกับไอคอนสำหรับกดเซฟบนโปรแกรม Microsoft Office อย่างเช่น Microsoft Word หรือ Microsoft Excel เป็นอย่างดี แต่ดูเหมือนว่าเด็กรุ่นใหม่บางส่วนก็อาจจะไม่รู้จักไอคอนนี้ครับ

มีผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชื่อ @fea0er ได้ทวีตข้อความถามเป็นภาษาญี่ปุ่รว่า “ทำไมปุ่มเซฟบน Excel ถึงต้องใช้เป็นรูปเครื่องขายน้ำ” (Vending Machine) และทำให้ทวีตดังกล่าวกลายเป็นที่ฮือฮามีคนมาตอบมากมายเลยทีเดียว

จริง ๆ ก็มีทั้งผู้ใช้งานที่ไปบอกว่า “มันคือ Floppy Disk นะ” และบางคนก็ไปตอบทวีตพาน้องเป๋เหมือนกันก็มี แต่ตอนนี้เจ้าของทวีตก็รู้แล้วว่าไอคอนดังกล่าวคือ Floppy Disk ไม่ใช่ตู้กดนน้ำแต่อย่างใด

Floppy Disk คืออะไรนะ?

เดี๋ยววันนี้ลุงจะอธิบายให้ฟัง Floppy Disk หรือ Diskette คืออุปกรณ์สำหรับจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ แต่จุได้น้อยในสมัยนั้น ถูกใช้งานครั้งแรกในปี 1,970 จนถึงช่วงราว ๆ ต้นปี 2,000 ซึ่งในระหว่างนั้นก็มีโปรแกรมเอกสารยอดนิยมอย่าง Microsoft Word ที่ใช้ไอคอนของ Floppy Disk สำหรับเป็นไอคอนเซฟนั่นเองครับ

แผ่น Floppy Disk ขนาด 3.5 นิ้ว รุ่นสุดท้ายสามารถเก็บข้อมูลได้มากถึง 1.44MB สมัยนี้คงเก็บอะไรไม่ได้อีกแล้ว ใครที่ทัน Floppy Disk นี่ ไม่เด็กแล้วนะครับ

 

 

แชร์โพสนี้

The post ใครรู้จักแสดงว่าแก่แล้วนะ เมื่อเด็กรุ่นใหม่คิดว่าไอคอนกด “เซฟ” ใน Excel เป็นตู้กดน้ำ! appeared first on #beartai.