พบหลักฐานจีนอาจอยู่เบื้องหลังการแฮกระบบเครือข่ายทั่วโลกกว่า 7 ปี

พบหลักฐานจีนอาจอยู่เบื้องหลังการแฮกระบบเครือข่ายทั่วโลกกว่า 7 ปี

พบหลักฐานจีนอาจอยู่เบื้องหลังการแฮกระบบเครือข่ายทั่วโลกกว่า 7 ปี
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัทวิจัยความปลอดภัย Cybereason รายงานว่า ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา แฮ็กเกอร์สามารถเจาะเข้าสู่เครือข่ายโทรศัพท์มือถือมากกว่า 10 เครือข่ายทั่วโลกเพื่อรวบรวมข้อมูลการโทรของบุคคลเป้าหมายอย่างน้อย 20 คน ซึ่งข้อมูลที่ได้รับมานั้นรวมถึงวันที่ที่ทำการโทร, เวลาที่เชื่อมต่อสถานที่ของผู้โทรและอื่นๆ ซึ่งการโจมตีที่เรียกว่า Operation Soft Cell ถูกใช้งานมาตั้งแต่ปี 2012 และถูกตรวจพบโดย Cybereason เมื่อต้นปีนี้

เป้าหมายของแฮ็กเกอร์คือการเก็บข้อมูล call detail records (CDR) หรือบันทึกรายละเอียดการโทร และข้อมูลอื่นๆ ที่ได้จากการแฮ็กคือชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่าน

Cybereason มั่นใจว่าการโจมตีดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องและได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน วิธีการและเครื่องมือที่ใช้ชื่อว่า APT10 และมีรายงานว่ากลุ่มแฮ็กเกอร์ทำงานร่วมกับกระทรวงความมั่นคงของจีน หรือ Chinese Ministry of State Security (MSS)

แล้วทำไมถึงต้องทำ? Cybereason ตั้งสมมติฐานว่า การให้แฮ็กเกอร์จู่โจมระบบเครือข่ายไม่ได้ทำเพื่อเงิน แต่ทำเพื่อล้วงความลับ เช่น ทรัพย์สินทางปัญญา หรือข้อมูลที่สำคัญอย่างอื่น แฮ็กเกอร์สามารถรู้รายละเอียดหลายๆ อย่าง เช่น บันทึกการโทร, ระยะเวลาการโทร, ข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการโทร, หมายเลขรุ่นของโทรศัพท์, ผู้จำหน่ายและตำแหน่งทีโทรศัพท์