WWDC 2019 : iOS 13 เปิดตัวแล้ว เพิ่ม Dark Mode และแยก iPadOS ออกเป็นอีกระบบปฏิบัติการหนึ่ง

WWDC 2019 : iOS 13 เปิดตัวแล้ว เพิ่ม Dark Mode และแยก iPadOS ออกเป็นอีกระบบปฏิบัติการหนึ่ง

WWDC 2019 : iOS 13 เปิดตัวแล้ว เพิ่ม Dark Mode และแยก iPadOS ออกเป็นอีกระบบปฏิบัติการหนึ่ง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในงาน WWDC 2019 นอกจากจะเผยโฉม tvOS ที่มีความสามารถอย่างมากมายแล้ว ยังมาพร้อมกับ iOS 13 ใหม่ล่าสุด มาดูกันว่าฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาจะมีอะไรบ้าง 

iOS 13

สำหรับการมาของ iOS 12 มีความเปลี่ยนแปลงมากแล้ว แต่สำหรับ iOS 13 มาตอบรับความนิยมจากผู้ใช้งานกว่า 85% ในเวอร์ชั่นเดิม และมีจุดเด่นมากมายไม่ว่าจะเป็น

 • การปรับปรุงการทำงานของ iOS ต่างๆ ระบบสแกนใบหน้า หรือ Face ID ทำงานเร็วขึ้น 30%
 • Apps มีขนาดเล็กลง และสามารถโหลดได้เร็ว แถมยังสามารถ เปิดได้เร็วขึ้นกว่าเวอร์ชั่นเดิม
 • Keyboard มีการเปลี่ยนแปลง นอกจากรองรับกับการทำงาน Darkmode ยังสามารถปรับเปลี่ยนและเมื่อแสดงผลในการทำงานในโหมดต่างๆ เช่น Message จะสามารถกด Tag คนได้ง่ายมากขึ้น การแสดงผลข้อความและเลือกรูปแบบต่างๆ จะทำงานได้ดีมากขึ้น
 • Maps ใหม่ที่ไม่ได้ดีแค่ในสหรัฐอเมริกา เพราะมันสามารถเลือกและกดไปได้ทันที หรือฟีเจอร์ Tag and go และฟีเจอร์ Look around เมื่อเลือกสถานที่ ที่มีภาพแสดงผลรอบทิศจะสามารถแสดงผลได้แบบรอบและความละเอียดสูง
 • นอกจากนี้ยังสามารถบอกแยก สภาพการจราจร, แสดงผลเวลาในการเดินทาง และอื่นๆ อีกมากมายแถมยังปรากฏแผนที่ในประเทศจีนได้ แถมยังปลอดภัยสุดๆ ด้วยการป้องกันไม่ให้ถูกบอกตำแหน่งด้วย WiFi หรือ Bluetooth เมื่อใช้แผนที่
 • Sign in with Apple เป็นการป้องกันความปลอดภัยของคุณซึ่งจะทำให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น หากไม่ต้องการให้ อีเมลของคุณตกไปอยู่ในอันตรายและเพิ่มความสะดวกในบาง Apps และสำหรับ อีเมลไม่ว่าจะเป็นตัวไหนที่คุณเลือกไว้ ก็จะทำให้ Server เห็นเป็นอีเมลแบบง่ายต่อการคาดเดาเพื่อความปลอดภัย และดูจะเป็นการท้าชนกัน Sign in With Google และ Sign in With Facebook เอามากๆ 
 • HomeKIT Secure เพิ่มเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวมากขึ้น โดยมีการเข้ารหัสสำหรับกล้องวงจรปิดที่มีการใช้งานเพื่อความปลอดภัย รองรับกับกล้องและระบบ Router ชั้นนำเช่น LinkSYS เป็นต้น และกล้องแบบ Logitech

 • Message เพิ่ม Animoji แบบใหม่เข้าไปและเครื่องมือตกแต่งเพียบและสามารถใช้งานโดยเมื่อเราสร้าง Animoji ก็จะผลิต Memoji ไปใช้กับ Message และ Apps อื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย
 • Camera นอกจากจะปรับภาพได้แล้วยังมาพร้อมกับการแก้ไขภาพที่หลากหลายตั้งแต่โทนสีการชดเชยแสงที่ทำได้โดยไม่ต้องโหลด Apps เพิ่มรวมถึงการกลับหัววิดีโอได้ และนอกจากนี้ Album มีการเปลี่ยนโฉมให้ให้แสดงผลภาพแบบ ปี, เดือน, วัน ภาพที่ดีที่สุด แถมยังแก้ไขวิดีโอกลับมุมได้
 • iOS 13 กับ Siri มีการเพิ่มฟีเจอร์เข้าไปกับอุปกรณ์เช่น การให้โต้ตอบข้อมูลผ่าน Siri โดยตรงเมื่อคุณออกกำลังกาย สามารถพูดผ่าน AirPods ได้โดยตรง ไอโฟนเข้าใกล้ iPhone สามารถเปิดเพลงได้
 • HomePod สามารถใช้สั่งงานต่างๆ จาก iPhone รวมถึงการเข้าใกล้อุปกรณ์จะสามารถเปิดเพลงได้จาก iPhone ไปเลย และยังสามารถฟังเพลงผ่านวิทยุ FM ได้เป็นร้อยคลื่นในสหรัฐอเมริกา

 • CarPlay เพิ่มฟีเจอร์ CarPlay Dashboard สามารถรวมหน้าจอให้ใช้งานได้ง่ายมากขึ้นและลดการรบกวนสายตา ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเพลงและอื่นๆ ที่สามารถจะต้องใช้งานในรถ
 • Siri Shortcut มีการเพิ่มฟีเจอร์ที่ทำให้คุณสามารถโต้ตอบได้โดยใช้รูปแบบของธรรมชาติขึ้นโดยการนำ Neture Text To Speak
 • Dark Mode สำหรับ iOS เปลี่ยนหน้าจอเป็นขาวดำในที่สุดมาแล้ว

iPadOS

จุดเปลี่ยนสำคัญของ Tablet ที่แม้พื้นฐานยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ iOS เหมือนเดิม จะรองรับและทำลายข้อจำกัดไม่ว่าจะเป็นการทำงานในรูปแบบต่างๆ เช่น

 

 • Multi-Tasking แบบเต็มรูปแบบที่สามารถเปิด Apps ที่เหมือนกันได้ 2 หน้าจอและสามารถเปลี่ยนเป็นหน้าจอย่อและส่งรูปไปมาได้ และสามารถใส่เป็นนัดหมายสำหรับหน้า Home Screen
 • การทำงานเหมือนกับคอมพิวเตอร์ทั้ง Safari ที่สามารถใช้งานได้แบบเต็มเหมือนกับ Desktop นอกจากนี้ยังสามารถเข้าแก้ไข File ผ่าน Google Docs หรือ Microsoft Office ได้เต็มที่ และยังมาพร้อมกับ Download Manager
 • การจัดการ File นอกจากเข้าถึง iCloud Share และเชื่อมต่อได้ทั้งกล้องและ Flash Drive ได้โดยตรงสะดวกมากขึ้น

นอกจากนี้ในการทำงานของ Note หรือการเลือกข้อความใช้นิ้วเดียวลากไปก็สามารถเลือกข้อความได้ แต่ถ้าพิมพ์พลาดใช้ 3 นิ้วลากไปทางซ้ายเป็นการ Undo หรือยกเลิกการพิมพ์ก่อนหน้านี้ นอกจากนี้สามารถย่อ Keyboard เล็กและให้ลอยไปได้

การทำงานร่วมกับ Apple Pencil สามารถเลือกเครื่องมือต่างๆ แบบลอยได้และสามารถปรับไปในทิศทางไหนก็ได้รวมถึงเขียนข้อความใน Screen Capture ที่เราต้องการได้ด้วย เรียกได้ว่าตอบโจทย์กับ iPad รุ่นใหม่ๆ รวมถึงรุ่นปัจจุบันและทำให้ใช้งานเหมือนกับคอมพิวเตอร์เข้าไปอีก

ระบบปฏิบัติการนี้ปล่อยให้อัปเดตเร็วๆ นี้และสำหรับนักพัฒนาเจอกันในเดือน กรกฏาคม นี้

อัลบั้มภาพ 51 ภาพ

อัลบั้มภาพ 51 ภาพ ของ WWDC 2019 : iOS 13 เปิดตัวแล้ว เพิ่ม Dark Mode และแยก iPadOS ออกเป็นอีกระบบปฏิบัติการหนึ่ง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook