เปิดตัวบริการ "Firefox Send" บริการส่งไฟล์ฟรี ส่งได้สูงสุด 2.5 GB

เปิดตัวบริการ "Firefox Send" บริการส่งไฟล์ฟรี ส่งได้สูงสุด 2.5 GB
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

Mozilla ผู้พัฒนาโปรแกรม Firefox ได้เปิดตัวบริการ “Firefox Send” ซึ่งเป็นบริการอัพโหลดไฟล์เพื่อแชร์ลิงค์ โดยใช้งานได้ฟรี ไม่มีการเก็บถาวรเหมือน Cloud Storage ต่างๆ (เหมากับใช้เฉพาะกิจ)

เพียงเข้าไปที่ https://send.firefox.com/ สามารถอัพพร้อมกันได้หลายไฟล์ในครั้งเดียว โดยอัพโหลดได้สูงสุด 1GB ต่อไฟล์ แต่ถ้าสมัครและ Login ด้วย Firefox Account (ฟรี) ก็จะเพิ่มเป็น 2.5 GB ต่อไฟล์ครับ

แต่ Firefox Send มีจุดเด่นด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว เนื่องจากตรงตั้งค่าได้ว่าให้ไฟล์ที่อัพหมดอายุภายในการดาวน์โหลดกี่ครั้ง หรือภายในกี่นาที กี่ชั่วโมง กี่วัน

และเลือกที่จะตั้ง Password สำหรับการดาวน์โหลดได้เลย

เมื่ออัพโหลดเสร็จแล้วจะได้ลิงค์เอาไว้แชร์ให้ผู้อื่นโหลดไฟล์ได้เลยครับ

เมื่อผู้อื่นเปิดลิงค์มาก็จะดาวน์โหลดได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้อง Login หรือสมัครสมาชิก

จากการที่ทีมงานเว็บแบไต๋ได้ทดลองใช้แล้ว พบว่าประทับใจที่สามารถเลือกวันหมดอายุได้เอง ผิดจากบริการแนวนี้ทั่วไปเช่น Sendspace, WeTransfer ที่ไม่สามารถกำหนดได้เอง (และให้ขนาดไฟล์สูงสุดที่อัพน้อยกว่า Firefox Send อีก)

แต่อย่างไรก็ตามยังแพ้ “Smash” คลิกเพื่ออ่านบทความแนะนำ Smash ที่ไม่จำกัดขนาดต่อไฟล์ ปรับแต่งหน้าเว็บที่ดาวน์โหลดได้ตามสไตล์ตัวเอง (แต่ถ้าเสียเงินจะสามารถใส่โลโก้เพิ่มได้ด้วย) Preview ไฟล์รูป เสียง วิดีโอก่อนโหลดได้ ตั้งวันหมดอายุเองได้ แต่ไม่สามารถตั้งให้หมดอายุตามจำนวนครั้งที่ดาวน์โหลดแบบ Firefox Send ได้