แคปซูลอวกาศของ "สเปซเอ็กซ์" เดินทางกลับสู่โลกแล้ว

แคปซูลอวกาศของ "สเปซเอ็กซ์" เดินทางกลับสู่โลกแล้ว

แคปซูลอวกาศของ "สเปซเอ็กซ์" เดินทางกลับสู่โลกแล้ว
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

แคปซูลอวกาศ Dragon ของบริษัท SpaceX เดินทางกลับถึงโลกแล้วหลังเสร็จสิ้นภารกิจส่งสินค้าไปยังสถานีอวกาศระหว่างประเทศ 6 วัน โดยตกลงในมหาสมุทรแอตแลนติกในวันศุกร์ ห่างจากชายฝั่งรัฐฟลอริด้าหลายร้อยไมล์

พนักงานบริษัท SpaceX ที่เฝ้าดูเหตุการณ์อยู่ที่สำนักงานใหญ่ในนครลอสแองเจลลีส ต่างส่งเสียงแสดงความดีใจเมื่อร่มชูชีพสีขาวแดงถูกปล่อยออกมาจากแคปซูล ก่อนที่จะตกลงในทะเล

นับเป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปี ที่แคปซูลซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับนักบินอวกาศ สามารถเดินทางกลับสู่โลกที่มหาสมุทรแอตแลนติก หลังจากยาน Apollo 9 ตกลงบริเวณเกาะบาฮามาส เมื่อปี ค.ศ. 1969

การทดลองครั้งนี้ใช้หุ่นจำลองนักบินอวกาศที่มีชื่อว่า ริพลีย์ ซึ่งมาจากชื่อตัวละครเอกในภาพยนตร์ Sci-fi เรื่อง "Alien" โดยสารไปด้วย ก่อนที่จะมีการส่งมนุษย์จริงขึ้นไปในปีหน้า

NASA ทำสัญญามูลค่า 8,000 ล้านดอลลาร์กับบริษัทเอกชนสองบริษัท คือ SpaceX และ Boeing เพื่อให้สร้างแคปซูลอวกาศที่สามารถส่งมนุษย์ขึ้นไปยังสถานีอวกาศระหว่างประเทศได้

โดยบริษัท Boeing มีแผนจะทดลองโครงการแคปซูลอวกาศเที่ยวแรกที่ใช้ชื่อว่า Starliner ในเดือนเมษายนนี้ และคาดว่าจะเริ่มส่งมนุษย์ไปกับแคปซูลได้ภายในเดือนสิงหาคม