“โบอิ้ง” พัฒนาเครื่องบินรบไร้คนขับในออสเตรเลีย

“โบอิ้ง” พัฒนาเครื่องบินรบไร้คนขับในออสเตรเลีย

“โบอิ้ง” พัฒนาเครื่องบินรบไร้คนขับในออสเตรเลีย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บริษัทอากาศยานสัญชาติอเมริกัน โบอิ้ง เปิดตัวโบอิ้ง โคออส (Boeing CoÕs) ตัวต้นแบบของเครื่องบินขับไล่แบบไร้คนขับ ในเมืองเอวาลอน ของออสเตรเลีย

เครื่องบินขับไล่แบบไร้คนขับโบอิ้ง โคออส ถูกพัฒนาให้บินร่วมกับเครื่องบินรบของกองทัพอากาศ ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าเครื่องบินรบแบบดั้งเดิม เครื่องบินต้นแบบรุ่นนี้ มีขนาด 38 ฟุต และบินในรัศมีทำการ 2,000 ไมล์ทะเล หรือราว 3,700 กิโลเมตร ซึ่งทางโบอิ้งสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบตามความต้องการได้ และพร้อมจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในปีหน้า

โบอิ้ง โคออส เป็นหนึ่งในเครื่องบินรุ่นใหม่ ที่พัฒนาโดย Boeing Airpower Teaming System ซึ่งตอนนี้ได้พัฒนาเครื่องบินรุ่นใหม่ 4 รุ่นจาก 6 รุ่น ซึ่งสามารถบินขนาบเครื่องบินขับไล่โจมตีชนิดประจำการบนเรือบรรทุกเครื่องบิน F/A-18E/F Super Hornet ของกองทัพสหรัฐฯได้

ทั้งนี้ ออสเตรเลีย ถือเป็นประเทศแรกที่โบอิ้งเข้าไปลงทุนพัฒนาเครื่องบินรบไร้คนขับนอกสหรัฐอเมริกา แต่ทางบริษัทไม่เปิดเผยว่าทุ่มงบประมาณเพื่อกิจการดังกล่าวไปมากน้อยแค่ไหน

ขณะที่ก่อนหน้านี้คู่แข่งของโบอิ้ง อย่าง Lockheed Martin ได้พัฒนาโดรนพิฆาตแบบไร้คนขับ Loyal Wingman ขึ้นมา เพื่อบินขนาบกับเครื่องบินขับไล่ F-35A เช่นกัน ซึ่งเป็นการสะท้อนทิศทางการลงทุนด้านการทหาร ที่หลายประเทศทั่วโลกมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติ ที่ต้นทุนต่ำลงและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook