“โบอิ้ง” พัฒนาเครื่องบินรบไร้คนขับในออสเตรเลีย

“โบอิ้ง” พัฒนาเครื่องบินรบไร้คนขับในออสเตรเลีย
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัทอากาศยานสัญชาติอเมริกัน โบอิ้ง เปิดตัวโบอิ้ง โคออส (Boeing CoÕs) ตัวต้นแบบของเครื่องบินขับไล่แบบไร้คนขับ ในเมืองเอวาลอน ของออสเตรเลีย

เครื่องบินขับไล่แบบไร้คนขับโบอิ้ง โคออส ถูกพัฒนาให้บินร่วมกับเครื่องบินรบของกองทัพอากาศ ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าเครื่องบินรบแบบดั้งเดิม เครื่องบินต้นแบบรุ่นนี้ มีขนาด 38 ฟุต และบินในรัศมีทำการ 2,000 ไมล์ทะเล หรือราว 3,700 กิโลเมตร ซึ่งทางโบอิ้งสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบตามความต้องการได้ และพร้อมจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในปีหน้า

โบอิ้ง โคออส เป็นหนึ่งในเครื่องบินรุ่นใหม่ ที่พัฒนาโดย Boeing Airpower Teaming System ซึ่งตอนนี้ได้พัฒนาเครื่องบินรุ่นใหม่ 4 รุ่นจาก 6 รุ่น ซึ่งสามารถบินขนาบเครื่องบินขับไล่โจมตีชนิดประจำการบนเรือบรรทุกเครื่องบิน F/A-18E/F Super Hornet ของกองทัพสหรัฐฯได้

ทั้งนี้ ออสเตรเลีย ถือเป็นประเทศแรกที่โบอิ้งเข้าไปลงทุนพัฒนาเครื่องบินรบไร้คนขับนอกสหรัฐอเมริกา แต่ทางบริษัทไม่เปิดเผยว่าทุ่มงบประมาณเพื่อกิจการดังกล่าวไปมากน้อยแค่ไหน

ขณะที่ก่อนหน้านี้คู่แข่งของโบอิ้ง อย่าง Lockheed Martin ได้พัฒนาโดรนพิฆาตแบบไร้คนขับ Loyal Wingman ขึ้นมา เพื่อบินขนาบกับเครื่องบินขับไล่ F-35A เช่นกัน ซึ่งเป็นการสะท้อนทิศทางการลงทุนด้านการทหาร ที่หลายประเทศทั่วโลกมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติ ที่ต้นทุนต่ำลงและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ เทคโนโลยี