ธนาคารเตรียมถกแบงค์ชาติ หาแนวทางเก็บค่าธรรมเนียมกดเงิน ATM และใช้บริการเคาน์เตอร์

ธนาคารเตรียมถกแบงค์ชาติ หาแนวทางเก็บค่าธรรมเนียมกดเงิน ATM และใช้บริการเคาน์เตอร์

ธนาคารเตรียมถกแบงค์ชาติ หาแนวทางเก็บค่าธรรมเนียมกดเงิน ATM และใช้บริการเคาน์เตอร์
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

หนึ่งในความดีงามของระบบธนาคารในประเทศไทยคือเราสามารถกดเงินสดจากตู้ ATM หรือใช้บริการจากหน้าเคาน์เตอร์แบงค์ได้ฟรีโดยไม่มีค่าธรรมเนียมนะครับ ซึ่งต่างจากหลายประเทศที่จะมีการคิดการบริการการใช้เงินสดต่างๆ แต่วันนี้เมื่อระบบเทคโนโลยีก้าวล้ำนำไทย ธนาคารต่างๆ มีการยกเลิกค่าธรรมเนียมการโอนเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ตอนนี้แบงค์จึงเริ่มผลักดันให้มีการคิดค่าธรรมเนียมการใช้เงินสดผ่านช่องทางต่างๆ เช่นการกดเงินจากตู้ ATM หรือการใช้บริการหน้าเคาน์เตอร์ธนาคาร ซึ่งก็เป็นแผนในระยะยาวที่จะต้องค่อยๆ ปรับเปลี่ยนต่อไป

สาเหตุที่ต้องมีการเก็บค่าธรรมเนียมการใช้เงินสด เพราะการจัดการเงินสดถือเป็นต้นทุนที่สูงของธนาคาร เราเป็นผู้ใช้เงินอาจจะคิดไม่ถึงว่าแบงค์มีต้นทุนอะไรบ้างกับการเอาเงินสดมาให้กดฟรีๆ ผ่านตู้ ATM ซึ่งที่เราพอจะคิดออกก็มีดังนี้

ต้นทุนค่าตู้ ATM ต้นทุนค่าขนส่งเงินสดไปใส่ตู้ทุกๆ วัน โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล ทั้งค่ารถและค่าพนักงาน ต้นทุนความเสี่ยงเมื่อเงินสดหาย แบงค์ก็ต้องแบกรับตรงนี้ถ้าเกิดมีใครมาขโมยเงินในตู้ ส่วนถ้าใช้บริการเคาน์เตอร์ธนาคาร ก็ต้องจ่ายเงินเดือนพนักงานแบงค์

ซึ่งเมื่อธนาคารไม่มีรายได้จากค่าธรรมเนียมการโอนเงินอิเล็กทรอนิกส์มาจุนเจือแล้ว ตอนนี้ทุกธนาคารคือกำลังแบกต้นทุนบริหารจัดการเงินสดที่สูงขึ้น ท่าทีของทุกแบงค์จึงพลักดันให้คนใช้บริการผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ให้ได้มากที่สุด จะได้ค่อยๆ ทยอยเก็บค่าใช้บริการในส่วนที่มีต้นทุนสูงขึ้น

อย่างไรก็ดี นี่ไม่ใช่เรื่องที่จะประกาศได้วันนี้ แล้วเริ่มเก็บค่าธรรมเนียมกันได้เลย เรื่องนี้ต้องมีแรงเสียดทานมหาศาลจากผู้ใช้บริการอยู่แล้ว ทุกแบงค์อาจจะต้องไปตกลงกันว่าจะเริ่มเก็บค่าธรรมเนียมพร้อมกันหมด และเริ่มแบบค่อยเป็นค่อยไป เช่นเริ่มจากการลดสิทธิประโยชน์ก่อน เช่นลดการจำนวนการกดเงินได้ฟรีต่อเดือนลง แล้วเมื่อทุกอย่างพร้อมก็ค่อยเก็บค่าธรรมเนียมครับ

ใครมีความคิดเห็นยังไงกับข่าวนี้ คอมเมนต์ให้เราทราบได้นะครับ