7 เหตุผลที่ควรซื้อ iMac Pro ทำไมของมันต้องมี!

7 เหตุผลที่ควรซื้อ iMac Pro ทำไมของมันต้องมี!

7 เหตุผลที่ควรซื้อ iMac Pro ทำไมของมันต้องมี!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

นับจากวันที่ iMac Pro เปิดขายในไทยก็ร่วม 7 เดือน ด้วยราคาเริ่มต้น 172,900 บาท และดูเหมือนจะยังไม่มีข่าวการเปิดตัวของรุ่นใหม่ หรือแม้กระทั่งทิศทางที่จะปรับราคาลงเลย แต่แล้วใครกันล่ะ … ที่จะเหมาะกับคอมพิวเตอร์ราคาแพงเช่นนี้

7 เหตุผลที่ควรซื้อ iMac Pro

1. Xeon ไม่ใช่ Core i

คอมพิวเตอร์ที่เราคุ้นเคยกันส่วนมากจะเป็น Intel Core i โดยจะเป็นรุ่น i3, i5, i7 อะไรก็ว่ากันไป (ตามความแรง) แต่สำหรับ iMac Pro มาพร้อมกับ Intel Core Xeon ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลในกลุ่ม Server และ Work Station โดยเฉพาะ (ในกรณีนี้เราเอามาใช้อย่างหลัง) เหมาะกับการประมวลผลหนักเป็นเวลานาน

  • Core i เปรียบดั่งรถยนต์ส่วนบุคคล
  • Xeon เปรียบดั่งรถบรรทุก

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ Cache ที่มากกว่า i7 โดยทั่วไปประมาณสองเท่า (สูงสุด 42 MB) นอกจากนี้ยังมีจำนวน Core ที่มากกว่า เริ่มต้นตั้งแต่ 8-16-Core กันเลยทีเดียว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่ามันเหมาะกับงานเฉพาะทางอย่าง Render หรือระบบจำลองที่ต้องใช้ทรัพยากรเครื่องสูง

2. RAM ECC

โดยปกติแล้วคอมพิวเตอร์ตามบ้าน 99% จะไม่ใช่ RAM ECC โดยคำนี้ย่อมาจาก Error Correction Code คือแรมที่สามารถตรวจสอบความผิดพลาดของการเก็บข้อมูล และแก้ไขข้อมูลที่ผิดพลาดนั้นได้ด้วย (อันที่จริงมีข้อปลีกย่อยไปอีกแต่ขอข้ามไป) ช่วยให้การทำงานลื่นไหลและมีความผิดพลาดจากระบบน้อยกว่า และเมื่อปัญหาน้อยกว่าคุณก็สามารถทำงานได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังใส่ RAM ได้สูงสุด 128 GB

Final Cut Pro X Imac Hdr Ar 20171214

3. Radeon Pro Vega

การฟิกประสิทธิภาพสูงที่สุดบน Mac และเป็นรุ่นแรกที่ใช้สถาปัตยกรรม Vega มาพร้อมกับหน่วยความจำแบนด์วิดท์สูงขนาดสูงสุดถึง 16 GB นอกจากนี้ยังรองรับทั้งการประมวลผลแบบ Single Precision และ Half Precision เหมาะกับการใช้งานกราฟิกทุกประเภท นอกจากนี้ยังช่วยงานเรนเดอร์ 3D แบบเรียลไทม์ รวมถึง VR อีกด้วย

4. SSD สุดแรง

ทราบกันดีว่าการเก็บข้อมูลบน HDD เป็นคอขวดทำให้ความพิวเตอร์ช้า และถึงแม้ปรับเป็น SSD SATA หรือแม้แต่ SSD M.2 แต่รุ่นที่ใส่มาใน iMac Pro เหนือกว่าท้องตลาดทั่วไป เพราะมีความเร็วสูงถึง

  • อัตราการเขียนข้อมูล 3.3GB/s
  • อัตราการอ่านข้อมูล 2.8GB/s

แถมยังทำงานร่วมกับชิป T2 เข้ารหัสข้อมูลใน SSD ในรูปแบบฮาร์ดแวร์ AES แบบเฉพาะ ซึ่งต่อให้เครื่องคุณถูกขโมยหรือแกะเอาหน่วยความจำออกไป ข้อมูลภายในก็จะไม่หลุดออกมาอย่างแน่นอน

imacpro_thunderbolt-display-t

5. พอร์ตเชื่อมต่อขั้นเทพ

ลืมไปเลยกับ LAN 10/100/1000 Mbps เพราะในรุ่น iMac Pro ให้มาถึง 10Gb Ethernet รองรับการเชื่อมต่อที่ความเร็ว 1Gb, 2.5Gb และ 5Gb ตามมาตรฐาน Nbase-T นอกจากนี้ยังมีพอร์ต Thunderbolt 3 จำนวน 4 พอร์ต ใช้งานได้หลากหลายหรือจะต่อหน้าจอ 5K เพิ่มอีกสองจอก็ยังได้

imacpro-1-3

6. หน้าจอระดับโปร

ได้หน้าจอขนาดใหญ่ 27″ ความละเอียด 5K ความสว่างสูงสุด 500 นิต (สว่างขึ้น 43%) รองรับระบบสีแบบ P3 หากต้องการสเปคหน้าจอประมาณนี้ แบรนด์อื่นอย่าง Dell หรือ LG จะต้องใช้เงินครึ่งแสนเป็นอย่างน้อย

imac-pro-witb-201712_geo_th

7. สวยงาม เหมาะประดับโต๊ะ

คอมพิวเตอร์ทั่วไปอาจเป็นแค่คอมพิวเตอร์ แต่สำหรับ iMac Pro เป็นเครื่องประดับตกแต่งบ้านได้ชิ้นหนึ่ง ที่แขกไปใครมาก็จำเป็นต้องมองเพราะว่ามัน “สีดำ” แปลกไม่เหมือน iMac ทั่วไปและมันก็ดูสวยงามมีระดับดี แถมไม่ต้องมีสายไฟให้ยุ่งเหยิง ลำโพงในตัวก็คุณภาพดีพอที่จะไม่ต้องซื้อแยก

สรุป

iMac Pro ถือว่าเป็นคอมพิวเตอร์ราคาแพง แต่หากคุณสามารถหาเงินจากมันได้ก็จะเป็นคอมพิวเตอร์สมราคา แถมยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานสามารถอัปเดต macOS ได้หลายปี (ล่าสุด Apple พึ่งจะแพรุ่นปี 2011) และเป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่เราใช้งานกันแทบทุกวัน ซึ่งเมื่อหารราคาต่อวันแล้วอาจไม่แพงอย่างที่คิดก็ได้ครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook