"ไมโครซอฟท์" พัฒนาร้านค้าไร้พนักงานคิดเงิน ตั้งเป้าแข่ง "แอมะซอน โก"

"ไมโครซอฟท์" พัฒนาร้านค้าไร้พนักงานคิดเงิน ตั้งเป้าแข่ง "แอมะซอน โก"

"ไมโครซอฟท์" พัฒนาร้านค้าไร้พนักงานคิดเงิน ตั้งเป้าแข่ง "แอมะซอน โก"
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัทคอมพิวเตอร์ ไมโครซอฟท์ (Microsoft Corp) กำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่จะนำไปสู่ร้านค้าที่ไม่ต้องมีพนักงานคิดเงิน ซึ่งเป็นร้านแบบเดียวกับ แอมะซอน โก (Amazon Go) ของ Amazon ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ไม่นาน ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ ซึ่งอ้างอิงจากแหล่งข่าวหกคนผู้ใกล้ชิดกับไมโครซอฟท์

รายงานเปิดเผยว่า ไมโครซอฟท์กำลังพัฒนาระบบตรวจจับสินค้าที่ลูกค้าหยิบออกจากชั้นวางสินค้าแล้วใส่ในรถเข็น โดยได้มีการสาธิตเทคโนโลยีตัวอย่างให้กับร้านค้าปลีกในหลายประเทศไปแล้ว นอกจากนี้ยังได้มีการเจรจากับร้านค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ วอลมาร์ท (Walmart) เกี่ยวกับโอกาสที่จะเกิดความร่วมมือระหว่างทั้งสองบริษัทในอนาคต

istock-882685130Amazon Go

ก่อนหน้านี้ แอมะซอนเพิ่งเปิดตัวร้านค้าระบบอัตโนมัติ Amazon Go ที่เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน ให้ลูกค้าทั่วไปทดลองใช้เมื่อเดือนมกราคม และมีแผนจะเปิดอีกสองแห่งที่ซานฟรานซิสโก และชิคาโก อย่างไรก็ตาม กระแสตอบรับต่อร้าน Amazon Go มีทั้งทางบวกและลบพอๆ กัน

ร้านค้าล้ำยุคดังกล่าวทำให้บริษัทเทคโนโลยีคู่แข่งหันมาพัฒนาให้ความสนใจกับร้านค้าอัตโนมัติมากขึ้น โดยไมโครซอฟท์ได้ดึงตัวผู้เชี่ยวชาญด้านวิชั่นคอมพิวเตอร์มาจาก Amazon Go เพื่อพัฒนาระบบกล้องติดรถเข็น และระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับอื่นๆ แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่า ไมโครซอฟท์จะเริ่มใช้บริการคิดเงินอัตโนมัตินี้เมื่อใด และในรูปแบบไหน

นักวิเคราะห์ด้านการตลาดเชื่อว่า ตลาดของระบบคิดเงินอัตโนมัตินี้จะมีมูลค่าราว 50,000 ล้านดอลลาร์ในอนาคต แต่ก็อาจเกิดการต่อต้านโดยบรรดาพนักงานคิดเงิน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอาชีพยอดนิยมที่สุดในอเมริกา