มาดู 5 ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 12 ที่ก่อนหน้านี้มีอยู่แล้วใน Android
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/hi/0/ud/290/1453377/5.jpgมาดู 5 ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 12 ที่ก่อนหน้านี้มีอยู่แล้วใน Android

มาดู 5 ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 12 ที่ก่อนหน้านี้มีอยู่แล้วใน Android

2018-06-06T20:19:10+07:00
แชร์เรื่องนี้

ในงาน WWDC เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว iOS 12 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่มากมาย อย่างไรก็ตาม ก็มีหลายฟีเจอร์เช่นกันที่ไม่ใช่เรื่องใหม่และมีใช้อยู่แล้วในระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งทางเว็บไซต์ Android Authority ได้จำแนกออกมา 5 ฟีเจอร์หลัก ๆ ดังนี้

ป้อนรหัส PIN อัตโนมัติครั้งเดียวจากข้อความ

การป้อนรหัส PIN แบบครั้งเดียวผ่านข้อความนั้นถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของการยืนยันตัวตนเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับธนาคาร ซึ่งฟีเจอร์ใส่รหัส PIN อัตโนมัตินี้จะเป็นการนำเอารหัสที่ได้รับผ่านข้อความไปป้อนรหัส PIN ให้เลยทันที

ป้อนรหัส PIN อัตโนมัติครั้งเดียวจากข้อความ

Memoji

ฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้ใช้ iPhone X สามารถสร้าง Emoji จากใบหน้าของตัวเองเป็นต้นแบบขึ้นมาเองได้ ซึ่งก็ใกล้เคียงกับ AR Emoji ใน Samsung ที่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้

Memoji

ควบคุมและตรวจสอบการใช้งานอุปกรณ์

Apple เพิ่มฟีเจอร์ Screen Time ใน iOS 12 ที่ทำให้ทราบถึงระเวลาใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนเทรนด์การจำกัดการใช้งานสมาร์ทโฟนของบรรดาแบรนด์ไอที รวมทั้งช่วยให้ผู้ปกครองสามารถกำหนดเวลาและตรวจสอบการใช้งานอุปกรณ์ไอทีของเด็ก ๆ ได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ทาง Google ก็เพิ่งเปิดตัวแอป Google Family Link ตั้งแต่ปีที่แล้ว และ Dashboard บน Android P ที่สามารถตรวจสอบรายละเอียดการใช้งาน รวมถึงแอป App Timer ที่สามารถกำหนดระนะเวลาใช้งานแอปฯ นั้น ๆ ได้ด้วย

ควบคุมและตรวจสอบการใช้งานอุปกรณ์

ระบบแจ้งเตือนแบบ Bundled Notifications

เป็นระบบการแจ้งเตือนที่มัดรวมข้อความแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชันเดียวกันให้เป็นชุด ๆ แบบเรียงซ้อนกัน ซึ่งนี่ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในระบบแจ้งเตือนที่ดีที่สุดของ Android ที่มีอยู่ก่อนแล้วเช่นกัน

ระบบแจ้งเตือนแบบ Bundled Notifications

คำแนะนำในการแชร์รูปภาพ

ฟีเจอร์ใหม่ที่จะเข้ามาเพิ่มลูกเล่นด้านรูปภาพใน iOS 12 นั้นคือคำแนะนำในการแชร์รูปภาพ เช่น หากถ่ายรูปกับเพื่อนสนิทของเรา ก็จะมีคำแนะนำให้แชร์ภาพดังกล่าวกับบุคคลนั้นได้ง่ายขึ้น ซึ่งฟีเจอร์นี้ Google Photos ก็มีอยู่แล้วก่อนหน้านี้

คำแนะนำในการแชร์รูปภาพ