“กูเกิล” เปิดตัวผู้ช่วยอัจฉริยะ เลียนเสียงสั่งการแทนมนุษย์ได้

“กูเกิล” เปิดตัวผู้ช่วยอัจฉริยะ เลียนเสียงสั่งการแทนมนุษย์ได้

“กูเกิล” เปิดตัวผู้ช่วยอัจฉริยะ เลียนเสียงสั่งการแทนมนุษย์ได้
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

กูเกิล (Google) เปิดตัวผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistant ที่ใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ที่มีชีวิตมากขึ้นกว่าเดิม และเพิ่มเติม คือ คืนเวลาชีวิตของคุณให้กับคนรอบข้าง

นายซันดาร์ พิชัย ผู้บริหารกูเกิล เปิดเผยในงาน I/O Conference ประจำปีนี้ว่า ระบบ AI ใน Google Assistant ล่าสุดนี้ สามารถเลียนเสียงสั่งการของมนุษย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยการเพิ่มเสียง “อืม” ที่เหมือนเสียงสนทนาของมนุษย์เข้าไป ซึ่งจะช่วยในการโทรศัพท์ติดต่อไปยังธุรกิจร้านค้าต่างๆ เช่น การจองโต๊ะในร้านอาหาร หรือ นัดทำผมที่ร้านใกล้บ้านคุณ โดยที่ปลายสายอาจไม่รู้ว่า นั่นคือเสียงจากระบบปัญญาประดิษฐ์ ที่ทำหน้าที่แทนคุณ

 นอกจากนี้ Google Assistant ยังช่วยตอบอีเมลให้คุณเหมือนกับนั่งอยู่ในความคิดของคุณได้ ด้วยการช่วยต่อท้ายในจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ตามที่ต้องการ และยังเพิ่มลูกเล่นในการจัดการช่วงเวลาใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ Screen Time ซึ่ง AI จะศึกษาพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณ และจะควบคุมเวลาในการใช้ เพื่อให้คุณหันกลับไปใช้ชีวิตกับคนรอบตัวมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ออกมาโจมตีถึงจริยธรรมและความปลอดภัยในการใช้ปัญญาประดิษฐ์ ที่เข้ามาช่วยจัดการหรือตัดสินใจแทนมนุษย์ ว่าอาจส่งผลร้ายมากกว่าผลดี