[Hands On] ทดลองใช้ Apple Watch Series 3 Cellular ใหม่ล่าสุดเพิ่งขายสดๆ ร้อนๆ

[Hands On] ทดลองใช้ Apple Watch Series 3 Cellular ใหม่ล่าสุดเพิ่งขายสดๆ ร้อนๆ

หลังจากที่ทีม Sanook! Hitech ได้เผยแพร่ราคาและข่าวคราวของ Apple Watch Series 3 แบบ Cellular ออกไปซึ่งมีความแตกต่างจากรุ่นเดิมที่ขายอยู่ที่รองรับเทคโนโลยี 4G LTE ที่น่าสนใจ กับราคาเริ่มต้น 14,990 บาท มันแตกต่างและดีกว่ารุ่นเดิมอย่างไร ทีม Sanook! Hitech ได้ลองสั้น ๆ และมีคำตอบให้คุณครับ

รูปร่างของ Apple Watch Series 3 Cellular

สำหรับคนที่คุ้นเคยกับ Apple Watch อาจจะไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายจากรุ่นก่อนหน้านี้ และรวมไปถึง Series 3 GPS ด้วย ด้วยขนาดมีให้เลือกทั้ง 38 – 42 มิลลิเมตร

แต่ถ้าหันมาด้านข้างขวาที่มีแต่ปุ่มจะพบว่าปุ่มกดเป็นสีแดง เพื่อบอกความแตกต่างเท่านั้น

ด้านข้างซ้ายจะเพิ่มรูสำหรับไมโครโฟน เท่ากับ Apple Watch รุ่นนี้สามารถใช้สนทนาได้นั่นเอง แต่ว่า เสียงจากลำโพงจะไม่ได้ดังมาก แถมเบากว่า Samsung Gear S3 ที่ยกให้เลยว่าเป็น Smart Watch ที่เสียงดังฟังชัดที่สุด

ส่วนสายสามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย เพียงกดแล้วสไลด์ออก

 20180405_102725
20180405_102729

ด้านล่างสุดมี Heart Rate Sensor เหมือนเดิม

 

คุณสมบัติที่แตกต่างของ Apple Watch Series 3 Cellular

 

ยังคงใช้ระบบปฏิบัติ Watch OS 4 ที่มีความสามารถมากมาย แต่ว่าจะแยกออกว่าเป็นรุ่น Cellular คือเข้าไปใน Setting จะมีฟีเจอร์ Cellular ที่เราสามารถเลือกเปิดปิดบริการ ได้ แต่ว่าเบื้องต้นเท่าที่สอบถามจากร้าน Studio 7 ซึ่งเอื้อเฟื้อสถานที่ในการรีวิวครั้งนี้ เผยว่า มีเฉพาะเครือข่าย Truemove H ใช้ได้ ณ ตอนนี้ ส่วนผู้ให้บริการอื่นๆ คงต้องรอต่อไป

 

แต่ว่าหลายคนบอกว่า อ้าว มันเป็นรุ่น Cellular แต่ทำไมไม่มีช่องใส่ซิมล่ะ คำตอบคือ มันเป็น E-SIM นั่นเอง การทำงานของซิมแบบนี้คือ ผู้ให้บริการจะเป็นคนลงทะเบียนให้ผ่านมือถือของเรา นั่นหมายความว่า มันจะเป็นเบอร์เดียวกับมือถือ ซึ่งเราสามารถใช้งานคลื่นความถี่ได้ โดยไม่ต้องใส่ซิม เบอร์ที่ได้ เท่ากับเบอร์เดียวกับ iPhone

เท่ากับเราลืมเครื่องไว้ที่บ้าน ก็สามารถพกนาฬิกาโทรเข้าออก หรือรับส่ง SMS รวมไปถึงอินเทอร์เน็ตเช่นการดูแผนที่, ฟังเพลงผ่าน Streaming เช่น Apple Music และอื่นๆ ได้ทันทีไม่ต้องหยิบมือถืออกมาให้เสียเวลา แลกกับแบตเตอรี่ที่คา่ดว่าอายุจะสั้นกว่ารุ่นปกติ เพราะถ้าแบตฯหมดจะไม่สามารถใช้งานได้ อย่างไรก็ตามระบบการชาร์จยังคงเป็นแบบเดียวกับรุ่นปกติ และอุปกรณ์เสริมใช้ได้เหมือนกัน เพราะเครื่องไม่ได้หนาขึ้นแต่อย่างใด

แต่ถ้ากลับมาเจอ iPhone และถ้าพบสัญญาณ WiFi มันกลับมาต่อ WiFi อัตโนมัติ นะครับ ส่วน Cellular จะทำงานแค่การโทร หรือ รับ SMS เท่านั้น

สรุปหลังได้สัมผัสสั้นๆ กับ Apple Watch Series 3 Cellular

ถือว่าเป็นอีกอุปกรณ์เพิ่มความสะดวกสบายสำหรับคนที่ติดนาฬิกาอย่างมาก เพิ่มเติมคือ เป็นอิสระจากมือถือมากขึ้นเพราะรองรับคลื่นและโทรออกเองได้โดยไม่ต้องใช้มือถืออีกด้วย

แต่เมื่อเทียบกับราคาเครื่องที่เพิ่มจากรุ่นปกติเช่น Apple Watch Series 3 GPS ขนาด 38 มิลลิเมตร 11,900 บาท เป็นรุ่น Cellular โมเดลเดียวกัน 14,900 บาท เท่ากับ 3,000 บาท แลกกับความสะดวกสบายอีกหน่อย ก็ใช้ได้ครับ แต่ถ้ารองรับคลื่นมือถือแบตฯจะอยู่ได้สั้นลง คงไม่ว่ากัน (ราคารุ่นอื่นๆ กดอ่านได้ที่นี่)

แต่ถ้าไม่ต้องการให้ Cellular เข้าถึงทุกที่แล้วรุ่นปกติ ก็ถือว่าน่าสนใจเพราะราคาถูกกว่ามากมายเลยครับ

สำหรับใครสนใจอย่าลืมชมตัวจริงได้ตัวแทนจำหน่าย Apple ทั่วประเทศครับ