JOOX เปิดเผยคนฟังเพลงออนไลน์มากขึ้น พร้อมปรับให้ Apps เป็นมากกว่าการฟังเพลง

JOOX เปิดเผยคนฟังเพลงออนไลน์มากขึ้น พร้อมปรับให้ Apps เป็นมากกว่าการฟังเพลง

JOOX เปิดเผยคนฟังเพลงออนไลน์มากขึ้น พร้อมปรับให้ Apps เป็นมากกว่าการฟังเพลง
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ทีม Sanook! Hitech ได้พาคุณมางาน JOOX In Progress 2018 เผยทิศทางของปี 2018 ที่ทางทีมงาน "JOOX" จะเดินหน้าต่อไปและรวมถึงเทรนด์ของการฟังเพลงดิจิทัลที่น่าสนใจอย่างมาก

"JOOX" ได้เผยว่าการฟังเพลงในกลุ่ม Streaming เติบโตขึ้น 60% และมีบทบาทมากขึ้น ทำให้คนจ่ายเงินเพื่อฟังเพลงในแบบ Live Stream กันมากขึ้นเช่นเดียวกับทั่วโลก

ปัจจุบัน "JOOX" เปิดให้บริการการฟังเพลงครอบคลุมทั้งเพลงไทย สากล เกาหลี ฯลฯ เพื่อเดินหน้าตอกย้ำการฟังเพลงแบบถูกลิขสิทธิ์ได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยในปี 2561 JOOX มีการเติบโตสูงที่สุดจากยอดดาวน์โหลดแอปฯ ที่สูงรวม 50 ล้านครั้งในปี 2560 มีสัดส่วนการใช้งานจาก iOS ที่ 19% และ Android ที่ 81%

 ในเอเชีย "JOOX" มีการเติบโตขึ้นพอสมควร และมีโอกาสที่คนจะอยู่ในระบบมากขึ้น ตรงตามกับการซื้อแบบแผ่นที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ในกลุ่ม physical (ซื้อแผ่นซีดีและรวมถึงการ Download)

ส่วนในประเทศไทย "JOOX" มีการเติบโตค่อนข้างมาก และ 65% ของ User ใช้ Streaming และ Offline 35% และคนฟังเพลงจะเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษาและเด็กจบใหม่ ถึงแม้ว่า "JOOX" ในประเทศไทยจะเปิดประเทศหลังสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ตาม

นอกจากนี้ "JOOX" มีการโปรโมท "JOOX Spotlight" โปรโมท ศิลปินที่กำลังมาและโปรโมทผลงานใหม่ๆ และ Live Streaming concert / Interview ศิลปินไทยและต่างประเทศ ซึ่งได้รับความนิยมสูง

 

นอกจากนี้ในเรื่องของกิจกรรม offline เช่น "JOOX Thailand Music Awards" และ "JOOX Thailand Top 100" พบปะกับคนมากขึ้น ส่วนในปีนี้จะมีการจัด JOOX Thailand Music Awards 2018 ในวันที่ 21 มีนาคมนี้ 

20180222_14292120180222_143025

ในด้านของแอปพลิเคชั่นจะมีการพัฒนาให้ฟีเจอร์คาราโอเกะ สามารถจัด Ranking ว่าใครร้องแล้วได้คะแนนสูง และเพลงไหนกำลังมาแรงก็จะมีเพลงให้ร้อง และแชร์ให้เพื่อนๆ คุณบน Social Network ด้วย แต่ว่าในเรื่องของการจัด Playlist ที่จับพฤติกรรม อาจจะยังไม่มาในช่วงนี้ เพราะเพลงไทยเป็นกลุ่มเพลงที่เฉพาะมากกว่า แต่ในเรื่องของการฟังเพลง, แชร์เนื้อเพลงบอกอารมณ์ใน Social Network ก็ยังคงมีเหมือนเดิม

20180222_142815

Live กับศิลปินได้มากขึ้นทั้งสามารถซื้อเหรียญ ลักษณะแบบเดียวกับ "VOOV" ทำให้ศิลปิน เก่าได้พบปะแฟนเพลง และเป็นพื้นเปิดกว้างให้กับศิลปินใหม่ และรวมไปถึง การร่วมมือกับหมอต๋อกแต๊ก ที่จะเพลง และเชื่อมต่อการดูดวง และธรรมะ มากขึ้น

ในส่วนขอการเป็นสมาชิก VIP นอกจากจะซื้อผ่านบัตรเครดิตรวมไปถึงทางบัตรเงินสดหรือบัตรเติมเงินมือถือของทั้ง 3 ค่ายนั่นเองได้แก่ True Money, 1-2-Call และ dtac โดยหาซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 และ FamilyMart

20180222_143158

ถ้ากล่าวโดยสรุป "JOOX" ในปีนี้ทิศทางจะเป็นได้มากกว่าการฟังเพลง เพราะต้องการให้เข้าถึงบุคคลทั่วไปมากขึ้น ถึงแม้ว่าในประเทศไทยจะมีคู่แข่งก็ตาม แต่ "JOOX" มองว่า การที่มีตัวเลือกมากขึ้น ก็จะทำให้การเสียเงินเพื่อฟังเพลงแบบ Streaming ประโยชน์จะตกไปอยู่กับคนใช้งานทั่วไปนั่นเอง

ดาวน์โหลด JOOX