แนะนำเทคนิค SEO สำหรับ Startup : 3 สิ่งควรทำ และ 3 สิ่งควรเลิก

แนะนำเทคนิค SEO สำหรับ Startup : 3 สิ่งควรทำ และ 3 สิ่งควรเลิก

แนะนำเทคนิค SEO สำหรับ Startup : 3 สิ่งควรทำ และ 3 สิ่งควรเลิก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อวันอังคารที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา ทีมงาน Techsauce ได้มีโอกาสเรียนรู้ทิปและเทคนิคเกี่ยวกับ SEO จาก Enabler Space ซึ่งเป็น Community ด้าน Digital Marketing ที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของไทย เราจึงอยากนำความรู้ SEO ที่ได้มาแบ่งปันให้ Startup ได้รู้กัน จะมีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลย

3 สิ่งที่ควรทำ – ทำเถอะดี

1. มอง SEO แบบองค์รวม หาข้อมูลเกี่ยวกับ Ranking Factors ที่มีมากกว่า 200 ข้อให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นจึงค่อยตัดสินใจว่า คุณควรจะเริ่มทำ SEO สำหรับธุรกิจของคุณเมื่อไหร่และควรลงทุนเท่าไหร่

2. หาข้อมูลเกี่ยวกับ Algoritms ของ Google ไม่ว่าจะเป็น Panda, Penguin, Hummingbird และ Rank Brain เพื่อสร้างความคุ้นเคยว่า Google มีมาตรการในการเลือกเว็บไซต์ที่จะมาขึ้นอันดับในหน้าแรกอย่างไรบ้าง

3. ถ้าคุณตั้งใจจะลงทุนกับการทำคอนเทนต์เพื่อ SEO ก่อนอื่นลองหาข้อมูลเกี่ยวกับ EAT (Expertise, Authority, Reputation) ที่ให้ความสำคัญกับตัวตนและชื่อเสียงของผู้เขียนบทความก่อนเป็นอันดับแรก


3 สิ่งที่ควรเลิก – เลิกทำได้จะผลดีแก่เว็บไซต์

1. ใช้ทางลัดในการทำ SEO ไม่ว่าจะเป็น link farms, blog networks หรือการทำ link building แบบไม่ค่อยโปร่งใส วิธีการเหล่านี้อาจจะทำให้อันดับเว็บไซต์ใน Google ของคุณขึ้นมาเร็ว แต่ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะโดนบทลงโทษจาก Google เช่นกัน โดยเฉพาะสำหรับสตาร์ทอัพที่ยังอยากให้สินค้าและธุรกิจของคุณอยู่ในระบบไปอีกนานๆ

2. ละเลยการสร้างพื้นฐานที่ดีให้กับเว็บไซต์ หรือละเลยการทำ Technical SEO ไป เช่น การให้ Googlebot สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้สะดวก การตรวจสอบประสิทธิภาพของเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้อยู่ หรือการตรวจสอบความเร็วในการโหลดเว็บ

3. กำจัดคอนเทนต์ที่ไม่มีคุณภาพออกไปจากระบบของคุณ (ไม่ว่าจะเป็นบนเว็บของคุณเองหรือ link network ไหนก็ตาม) เพราะระบบ Machine Learning ตัวใหม่ล่าสุดบน Google อย่าง Rank Brain จะมีความสามารถในการเรียนรู้ว่าคอนเทนต์ไหนดีเหมาะกับคนอ่านหรือเป็นแค่คอนเทนต์ขยะที่สร้างขึ้นเพื่อ SEO กำจัดมันออกไปก่อนคุณจะโดนกำจัด การสร้างคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านนั้นเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook