เตือนภัย! หุ่นยนต์เอไออาจกลายเป็นเครื่องจักรสังหารได้

เตือนภัย! หุ่นยนต์เอไออาจกลายเป็นเครื่องจักรสังหารได้

เตือนภัย! หุ่นยนต์เอไออาจกลายเป็นเครื่องจักรสังหารได้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยเอไอออกเตือนประชาชนทั้งหลายระมัดระวังชีวิตของตัวเองเอาไว้ให้ดี เพราะหุ่นยนต์บำบัดความใคร่ อาจกลายเป็นเครื่องจักรสังหารถ้าถูกผู้ไม่หวังดีแฮกเข้าระบบได้

เว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยระบบอินเทอร์เน็ต กล่าวเตือนว่า หุ่นยนต์สนองความต้องการทางเพศอาจถูกแฮกโดยแฮกเกอร์มือดี ทำให้หุ่นดังกล่าวกลายเป็นเครื่องจักรสังหารได้ โดยข้อนี้นักวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์เคยออกมาเตือนอยู่เสมอถึงความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่เกิดจากหุ่นยนต์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และมีหลายร้อยคนเรียกร้องให้รัฐบาลห้ามนำหุ่นยนต์มาเป็นอาวุธ

โดยนิโคลัส แพตเทอร์สัน นักวิทยาการด้านความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตของมหาวิทยาลัยดีกิน ในเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย กล่าวกับ Star ว่า "แฮกเกอร์สามารถเจาะเข้าไปในหุ่นยนต์หรืออุปกรณ์หุ่นยนต์จนสามารถควบคุมการเชื่อมต่อแขนขาและเครื่องมืออื่นๆ ที่สามารเชื่อมต่อไปยังอาวุธ เช่น มีด ได้ บ่อยครั้งที่หุ่นยนต์เหล่านี้มีน้ำหนักถึง 90 กก. และแข็งแรงมาก เมื่อหุ่นยนต์ถูกแฮกเกอร์เข้าควบคุม จนสามารถออกคำสั่งให้หุ่นทำอะไรก็ได้ แฮกเกอร์สามารถหาประโยชน์จากการกระทำเหล่านี้ได้ทั้งในทางดีและทางร้าย"

istock-831502052

โดยเมื่อปีที่แล้ว (60) นักวิจัยได้ค้นพบข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยโดยใช้เซ็กส์ทอย ที่ใช้งานผ่านเทคโนโลยีบลูทูธ (Bluetooth) ซึ่งแฮกเกอร์สามารถควบคุมได้จากระยะไกลจากสถานที่ใดที่หนึ่ง และในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญเขียนคำอธิบายไว้ในวารสาร Nature ทางวิทยศาสตร์ ระบุขณะนี้เหล่าปัญญาประดิษฐ์สามารถหลอกลวงและเข้าชิงในส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์ได้ ทำให้ในสถานการณ์เช่นนี้ความคิดการตัดสินใจและอารมณ์ของแต่ละบุคคลอาจถูกยึดโดยเหล่าเอไอก็เป็นได้

ตัวอย่างของสถานการณ์ที่อาจเป็นไปได้คือ เมื่อมนุษย์ที่ป่วยเป็นอัมพาตใช้สมองกล และสมองกลที่ว่าถูกตั้งระบบให้ขัดคำสั่งของผู้ใช้ ทำให้สมองกลอาจตีความผิดเป็นคำสั่งที่ทำร้ายบุคคลนั้นแม้ว่าจะไม่มีการสั่งโดยตรงก็ตาม 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook