เทียบภาพถ่าย Portrait ช็อตต่อช็อต ระหว่าง Pixel 2 vs iPhone X vs Samsung Galaxy Note 8

เทียบภาพถ่าย Portrait ช็อตต่อช็อต ระหว่าง Pixel 2 vs iPhone X vs Samsung Galaxy Note 8

เทียบภาพถ่าย Portrait ช็อตต่อช็อต ระหว่าง Pixel 2 vs iPhone X vs Samsung Galaxy Note 8
thaimobilecenter

สนับสนุนเนื้อหา

เทียบภาพถ่าย Portrait ช็อตต่อช็อต ระหว่าง Pixel 2 vs iPhone X vs Samsung Galaxy Note 8 รุ่นไหนจะถ่ายภาพบุคคลได้สวยงามคมชัดที่สุด มาดูกัน!

1

หากพูดถึงรายชื่อสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นด้านกล้องถ่ายภาพในปี 2017 คงต้องมีรายชื่อของ Google Pixel 2, iPhone X และ Samsung Galaxy Note 8 ติดอยู่อย่างแน่นอน เพราะมือถือทั้งสามรุ่นสามารถกวาดคะแนนทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญชั้นนำอย่าง DxOMark จนสามารถก้าวขึ้นมาติดอันดับท็อป 5 มือถือที่มีคะแนนทดสอบด้านกล้องถ่ายภาพสูงที่สุดในโลก ณ ชั่วโมงนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

untitled-1

นอกจากนี้ ทั้งสามรุ่นยังมาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ หรือที่หลายฝ่ายเรียกว่า Portrait Mode ซึ่งนับว่าเป็นฟังก์ชันที่เหมาะกับการนำไปถ่ายภาพแนว Portrait หรือภาพถ่ายบุคคลเป็นอย่างมาก เพราะตัวมือถือจะทำการแยกตัวแบบออกจากฉากหลัง จากนั้นจะทำการละลายฉากหลังให้ดูเนียนตา เพื่อเสริมให้ตัวแบบดูมีความโดดเด่นนั่นเอง แต่ความแตกต่างของทั้งสามรุ่นนี้อยู่ตรงที่ iPhone X และ Samsung Galaxy Note 8 จะใช้ระบบกล้องคู่ (Dual-Camera) เพื่อเก็บข้อมูลด้านระยะชัดลึกระหว่างพื้นหลังกับตัวแบบ ส่วน Google Pixel 2 จะใช้กล้องเพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้น แต่สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วยเทคโนโลยี Dual Pixel และพลังของ Machine Learning นั่นเอง

และเพื่อเป็นการพิสูจน์ว่า สมาร์ทโฟนทั้งสามรุ่นที่กล่าวมาข้างต้น รุ่นใดจะสามารถถ่ายภาพบุคคล หรือ Portrait Mode ได้อย่างน่าประทับใจมากน้อยเพียงใด ในวันนี้ทางสื่อต่างประเทศอย่าง PhoneArena จึงได้นำทั้ง Google Pixel 2, iPhone X และ Samsung Galaxy Note 8 มาถ่ายภาพบุคคลเปรียบเทียบให้เห็นกันแบบช็อตต่อช็อต หากพร้อมแล้ว เราไปติดตามกันเลยดีกว่าครับ (สามารถกดที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ได้)

คุณสมบัติกล้อง Google Pixel 2

  • กล้องดิจิทัลความละเอียด 12.2 ล้านพิกเซล, เม็ดพิกเซลขนาด 1.4 ไมครอน, รูรับแสงกว้างสูงสุด f/1.8 พร้อมระบบโฟกัสภาพแบบ Dual-Pixel, Laser Autofocus และ PDAF พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ OIS + EIS

 

คุณสมบัติกล้อง iPhone X

  • กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) โดยแบ่งออกเป็น กล้อง Wide-Angle ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8 พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ OIS และกล้อง Telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4

คุณสมบัติกล้อง Samsung Galaxy Note8

  • กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) โดยแบ่งออกเป็น กล้อง Wide-Angle ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.7 พร้อมระบบโฟกัสภาพแบบ Dual Pixel และระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ OIS ส่วนกล้องตัวที่สองเป็นแบบ Telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4 พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ OIS


2

เริ่มต้นที่ซีนแรกกันก่อน โดยทางผู้ทดสอบได้ทำการระบุว่า Pixel 2 ค่อนข้างมีจุดเด่นในเรื่องของการตัดขอบของตัวแบบ ซึ่งจะสังเกตบริเวณปลายผมที่ตัดขอบได้อย่างแม่นยำ เมื่อเทียบกับ iPhone X และ Galaxy Note 8 ที่มีการตัดปลายผมบางส่วนออกไปด้วย

3

สำหรับฉากต่อมา ทาง PhoneArena เปิดเผยว่า สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะเริ่มมีปัญหาในการตัดขอบ หากเส้นผมของตัวแบบมีลักษณะหยิกเป็นลอนๆ ซึ่ง Pixel 2 ก็พบปัญหาดังกล่าวเช่นเดียวกัน หลังได้เบลอเส้นผมไปกับฉากหลังด้วย ส่วน iPhone X และ Galaxy Note 8 อาจดูตัดขอบของเส้นผมได้ค่อนข้างเรียบร้อยกว่า แต่ก็มีปัญหาในเรื่องของการตัดขอบของเสื้อกันหนาวอยู่

4

ส่วนในซีนนี้ จะเห็นได้ว่า Pixel 2 เริ่มมีปัญหาในการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอแล้ว หลังไม่ได้เบลอฉากหลังให้ได้เห็นเหมือนกับซีนก่อนๆ ซึ่งทางผู้ทดสอบคาดว่า เป็นเพราะกล้องและซอฟต์แวร์ของ Pixel 2 ไม่สามารถจับภาพใบหน้าของตัวแบบในเฟรม ทำให้ไม่สามารถแยกตัวแบบออกจากฉากหลังได้ ต่างจาก iPhone X และ Galaxy Note 8 ที่มีการใช้ระบบกล้องคู่เพื่อเก็บข้อมูลด้านระยะชัดตื้น และทำการเบลอฉากหลังได้อย่างสวยงาม

5

ในซีนนี้แม้ว่าทั้งสามรุ่นจะทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจด้วยกันทั้งหมด ด้วยการเบลอฉากหลังอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมเก็บรายละเอียดต่างๆ มาได้แบบครบถ้วน แต่หากสังเกตดีๆ บริเวณช่องว่างระหว่างแขนขวาของตัวแบบ จะเห็นได้ว่า ซอฟต์แวร์ของ  Pixel 2 ยังมีการเบลอฉากหลังได้ไม่ค่อยเรียบร้อยเท่าไหร่นัก เมื่อเทียบกับ iPhone X และ Galaxy Note 8 ที่สามารถเบลอได้อย่างแม่นยำ

untitled-2

ฉากต่อมาทางผู้ทดสอบยังคงพบว่า Pixel 2 ยังมีปัญหาในการเบลอพื้นที่บางส่วนบริเวณช่องว่างระหว่างแขนเช่นเดิม ซึ่งในคราวนี้ก็พบว่า Galaxy Note 8 ก็เริ่มพบปัญหาดังกล่าวเช่นเดียวกัน ส่วน iPhone X ค่อนข้างจะเบลอได้อย่างแม่นยำกว่า

7

ลองทดสอบการถ่ายภาพที่มีตัวแบบมากกว่า 1 คนดูบ้าง ซึ่งก็พบว่าทั้งสามรุ่นสามารถทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นการละลายฉากหลังที่ค่อนข้างแม่นยำ รวมถึงการจับโฟกัสของตัวแบบทั้งสองได้อย่างคมชัด

8

สำหรับในฉากนี้ทางผู้ทดสอบมองว่า Pixel 2 ทำได้ดีในเรื่องของการแยกแยะตัวแบบออกจากฉากหลัง แม้ว่าผมของตัวแบบนั้นอาจส่งผลต่อการตัดขอบที่ผิดเพี้ยน แต่ในเรื่องของการละลายฉากหลังอาจไม่มากเท่า iPhone X และ Galaxy Note 8 ที่ค่อนข้างจะละลายฉากหลังได้มากกว่า

อย่างไรก็ดี ความคิดเห็นข้างต้นก็มาจาก PhoneArena เท่านั้น ซึ่งกล้องของมือถือรุ่นใดจะดีกว่ากันนั้น ทางทีมงานคงไม่สามารถตัดสินได้ เพราะส่วนหนึ่งต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลด้วย แต่จากการทดสอบครั้งนี้ก็ทำให้ได้เห็นว่า แม้ Pixel 2 จะใช้งานกล้องหลังเพียงแค่ตัวเดียว แต่ด้วยอัลกอริทึมต่างๆ ที่ทาง Google ได้พัฒนา และติดตั้งลงบน Pixel 2 ก็ช่วยให้สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ทัดเทียมกับมือถือกล้องคู่เลยทีเดียว

ซึ่งก็น่าติดตามกันต่อไปว่า วงการสมาร์ทโฟนในปี 2018 จะมีการพัฒนาฟังก์ชันด้านการถ่ายภาพไปในทิศทางใดบ้าง และจะมีการนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาช่วยในการถ่ายภาพมากน้อยเพียงใด เพราะในปัจจุบันก็มีมือถือหลายรุ่นเริ่มใช้ AI มาช่วยถ่ายภาพให้มีความสวยงามกันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Pixel 2, Huawei Mate 10 Series, Xiaomi Mi Note 3 รวมไปถึง OPPO F5