ผลสำรวจชี้ตลาดมือถืออินเดียโตแซงหน้าอเมริกาขึ้นรั้งเบอร์ 2 โลกแล้ว

ผลสำรวจชี้ตลาดมือถืออินเดียโตแซงหน้าอเมริกาขึ้นรั้งเบอร์ 2 โลกแล้ว
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

Canalys บริษัทวิจัยตลาดชื่อดังออกมาเปิดเผยผลสำรวจล่าสุดระบุว่าในเวลานี้ตลาดมือถืออินเดียนั้นมีอัตราเติบโตสูงจนในที่สุดก็ก้าวขึ้นมาเบียดสหรัฐอเมริกาเป็นตลาดมือถือเบอร์ 2 ของโลกต่อจากจีนได้สำเร็จแล้ว โดยมีอัตราการเติบโตต่อปีสูงถึง 23% และในไตรมาส 3 ที่ผ่านมานั้นมียอดจัดส่งสมาร์ทโฟนสูงถึง 40 ล้านเครื่อง นำโดย Samsung และ Xiaomi

Ishan Dutt นักวิเคราะห์จาก Canalys เปิดเผยว่า ในแต่ละไตรมาสที่ผ่านมามีแบรนด์มือถือมากมายที่ผลิตมือถือมาเจาะตลาดอินเดีย รวมทั้งในเวลานี้เงื่อนไขข้อจำกัดในการนำเข้ายังทำได้ง่าย โดยเฉพาะมือถือในกลุ่มกลางและล่าง นั่นทำให้มีเงินหมุนเวียนในตลาดสูงขึ้นในทุกไตรมาสอย่างก้าวกระโดด

สำหรับตลาดอินเดียนั้น ในเวลานี้มีแบรนด์ดังหลัก ๆ 5 รายที่ครองส่วนแบ่งในตลาดมือถืออินเดีย โดยเริ่มจากเจ้าตลาดอย่าง Samsung ตามมาด้วยแบรนด์จีนอย่าง Xiaomi, Vivo, Oppo และ Lenovo ซึ่งแบรนด์ 5 อันดับแรกนั้นคิดเป็น 75% ของสมาร์ทโฟนที่จัดส่งทั้งหมดในแดนโรตีเลย

ขณะเดียวกัน Apple เองก็ถือว่าได้มียอดขายที่สูงขึ้นเป็นเท่าตัวในช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมาเช่นกัน แต่ด้วยความที่กระแสหลักของตลาดมือถืออินเดียนั้นยังเน้นไปที่มือถือระดับกลาง-ล่าง ทำให้ แบรนด์จากฝั่ง Android ยังถือไพ่ที่ได้เปรียบอยู่ในขณะนี้