รีวิว LG G6 มือถือจอใหญ่จับถนัดมือ กับกล้องหลังกว้างสุดขั้ว

รีวิว LG G6 มือถือจอใหญ่จับถนัดมือ กับกล้องหลังกว้างสุดขั้ว

ปีก่อน LG ได้มีการบอกพักการทำตลาดมือถือไปสักระยะหนึ่งและมีการกลับมาทำตลาดแบบเงียบ ๆ กับ G5 SE แต่ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จรวมไปถึงทั่วโลก แต่ตอนนี้มีการปรับปรุงจนออกมาเป็น LG G6 และเพิ่งมาขายในไทย จะดีจริงหรือ มาดูรีวิวกันดีกว่าครับ

รายละเอียดของ LG G6

- ขนาดเครื่อง : 148.9 x 71.9 x 7.9 มิลลิเมตร

- น้ำหนัก :  163 กรัม

- สีของเครื่อง : astro black, ice platinum

- CPU : QualcommSnapdragon 821 Quad-core (2x2.35 GHz Kryo & 2x1.6 GHz Kryo)

- GPU : Adreno 530

- RAM : 4GB

- ความจำในตัว :64GB

- ความจำภายนอก รองรับ Micro SD สูงสุด 256GB

- การเชื่อมต่อเครือข่ายมือถือ 2G/3G/4G Cat 12 600/150 Mbps

- หน้าจอ : 5.7 นิ้ว IPS LCD ความละเอียด 2880x1440

- กล้องหน้า : 5 ล้านพิกเซล เลนส์คู่  F2.0

- กล้องหลัง : 13 ล้านพิกเซล เลนส์คู่ มุมมอง 125 องศา F2.4 และ ปกติ F1.8 มีกันสั่น 3 แกน พร้อม Auto Focus และ LED Flash คู่

- ระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat

- แบตเตอรี่ 3300 mAh

รูปร่างของ LG G6

ด้านหน้าของ LG G6 มีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นเดิม ๆ โดยครั้งนี้มีการใช้หน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเรียกว่า Full Vision โดยมีขนาด 5.7 นิ้วแต่หน้าจอยังเป็นแบบ IPS LCD ความละเอียด 2880X1440 พร้อมรองรับมัลติทัช 10 จุด ให้การตอบสนองได้ดีอยู่

ส่วนบนของเครื่องมีกล้องหน้าขนาด 5 ล้านพิกเซล รูหูฟัง และมีไฟแจ้งเตือนต่าง ๆ ด้วย

ส่วนล่างมีปุ่มกด Recent (สำหรับเรียก Apps ที่เปิดก่อนหน้า) Home และ Back เพื่อย้อนกลับ ฝั่งในหน้าจอ และมีโลโก้ LG ด้านล่าง

ด้านข้างใช้เฟรมโลหะที่มีความหนาและทนทานผ่านมาตรฐาน MIL-STD-810G ฝั่งซ้ายมีปุ่มปรับระดับเสียง

ฝั่งขวามีช่องใส่ซิมแบบ NanoSIM และอีกช่องเป็น Hybrid Slot แบ่งเป็น Micro SD และ Nano SIM

ด้านบนมีช่องเสียบ หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร และมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

ด้านล่างมีช่องเสียบ USB-C และไมโครโฟน พร้อมกับลำโพง

ด้านหลังเป็นกระจกทั้งหมดผิวเงา มีกล้องหลังคู่ติดตั้งตรงกลาง และมี LED Flash ขั้นกลาง พร้อมกับด้านล่างเป็นปุ่ม เปิด / ปิดเครื่องและมีระบบสแกนลายนิ้วมือ และมีโลโก้ G6 อยู่ด้านล่าง 

ภาพรวมของ LG G6 ที่ได้จับ ตัวเครื่องมีขนาดกำลังดี ไม่เล็กและไม่ใหญ่ไป จับได้ถนัดมือ แต่ถ้ามองถึงข้อเสียแล้ว กระจกด้านหน้ายังเป็น Gorilla Glass 3 เท่านั้นอาจจะยังไม่แข็งแรงสู้รุ่นอื่น ๆ ได้ และบอดี้ส่วนใหญ่เป็นกระจกทำให้เสี่ยงมากที่จะเป็นรอยได้สูง

ประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง

จากที่ได้ทดสอบจากโปรแกรม Antutu ได้คะแนนออกมาที่ 154972 คะแนน ไม่ผิดหวังกับคะแนนเท่านี้ แต่ในการทำงานของเครื่องจริง ๆ นั้นถือว่าให้การทำงานที่ดี ทั้งเล่นเกมและการแสดงผลกราฟฟิก ตัวเครื่องไม่ค่อยร้อนเท่าไหร่

ส่วนแบตเตอรี่ขนาด 3300 mAh ฟังดูแบตเตอรี่เยอะมาก แต่ว่าเมื่อทดสอบแบตเตอรี่ผ่าน PC Mark พบว่าอยู่ได้แค่ 5 ชั่วโมง เท่านั้น มันน้อยไปหน่อยนะ ส่วนรอบบชาร์จไฟนั้นมีรองรับ Quick Charge ระบบประหยัดพลังงานก็มี

เพิ่มเติมว่าถ้านำมาเล่นเกมแล้ว แบตเตอรี่จะลงค่อนข้างไวมากจนใจหาย

คุณสมบัติอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

LG G6 ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat และมาพร้อมกับ LG UX รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ยังให้การตอบสนองที่ดีและเรียบง่ายใช้งานง่ายแถมยังใช้หน้าจอ 2 หน้าจอพร้อมกันได้แนบเนียนขึ้น และยังมี Always On Display ให้ดูข้อมูลทั้งนาฬิกา และ การแจ้งเตือนเป็น icon

ลูกเล่นที่น่าสนใจในตัว LG G6 นั้นมีดังนี้

 • ระบบสแกนลายนิ้วมือที่สามารถสั่งเปิด Apps ได้ และใช้งานง่ายมาก
 • Knock On เคาะหน้าจอ 2 ครั้งก็จอติด
 • Smart Doctor ระบบจัดการความจำภายในตัวเครื่อง มีให้ครบ
 • ตัวเครื่องกันน้ำ 1 เมตร นาน 30 นาที และกันกระแทกได้
 • Quick Memo + สามารถตั้งให้เขียนข้อความบนหน้าจอได้
 • หน้าจอรองรับการแสดงผล HDR10 และ Dolby Vision ด้วย

แต่ในเรื่องของระบบเสียงนั้นถ้าเสียบหูฟังจะมีระบบ Quad DAC ซึ่งจะทำให้เสียงเพลงที่ออกมานั้นทำได้ดีมาก แต่ว่าจะต้องเปิดระบบ HiFi ก่อนถึงจะทำให้เสียงออกมาดีขึ้น ส่วนลำโพงเดียวของเครื่อง ให้เสียงดังดี แต่อาจจะสู้เพื่อนไม่ได้เพราะลำโพงเล็กไปหน่อย แถมยังมีวิทยุ FM อยู่นะครับ

นอกนั้นมีลูกเล่นครบเครื่องทั้ง Quick Memo+, ปฏิทิน, To Do List, เครื่องคิดเลข, เครื่องอัดเสียงที่เรียกได้ว่าปรับได้ละเอียดมากจนน่ากลัว และมี LG Friend Manager, LG Health และ LG Mobile Switch สำหรับย้ายเครื่องได้

 

กล้องหลังของ LG G6 นั้นมีขนาด 13 ล้านพิกเซล 2 เลนส์ แต่แบ่งออกเป็น ตัวแรกจะเป็นแบบกว้างเป็นพิเศษขนาด 125 องศา แต่มีรูรับแสง F2.4 มีกันสั่นแต่ไม่มี Auto Focus และ ระยะปกติ รูรับแสง F1.8 มีกันสั่น 3 แกนพร้อมกับ Auto Focus และมี LED Flash 2 ดวง แต่ถ้ามองเรื่องฟีเจอร์การทำงานของกล้องถือว่าเยอะแต่ครอบคลุมการทำงาน

ลูกเล่นของกล้องนั้นเด่นที่ Video Manual ที่ปรับเรื่องเสียงหลาย ๆ อย่าง นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายภาพแบบ Square ได้ทั้งหมด 4 รูปแบบ แยกได้ระหว่างวีดีโอ หรือ ภาพนิ่งได้ หรือจะเป็นการถ่ายเพื่อล้อเล่นกับอีกภาพได้เป็นต้น ส่วนวีดีโอถ่ายได้ที่ความละเอียด 4K แบบ 30FPS

 

กล้องหน้าให้ความละเอียด แค่ 5 ล้านพิกเซล แต่มีจุดเด่นคือ มี Flash ในตัวและสามารถปรับให้เป็นเลนส์ Wide ได้

(ตัวอย่างภาพถ่ายจาก LG G6)

สรุปหลังจากลอง LG G6

แม้จะมาช้าแต่ก็สร้างความแตกต่างได้ดี เพราะ LG G6 นั้นเป็นมือถืออีกรุ่นที่จัดจอเต็มมาให้คุณได้ใช้งานกันพร้อมกับสเปคเครื่องที่ไม่ได้ด้อยกว่ามือถือรุ่นปัจจุบัน และกล้องที่สร้างความแตกต่างด้วยภาพที่กว้างอลังการ แบบไม่ต้องง้อ Action Camera และจอภาพสวยใช้ได้

แต่ว่ามาช้าก็มาพร้อมกับราคาที่สูงที่ 24,990 บาท แต่ก็มีโปรโมชั่นแถมทีวีชดเชยได้ คู่แข่งนั้นก็ต้องชนกับ Galaxy S8, Sony Xperia XZs, iPhone 7 Plus มากกว่า แต่ว่าถ้าเอาเข้าจริง ๆ ถ้าชอบมือถือจับได้ถนัดมือ ของแถมอลังการ สีเครื่องมีสีเงินและดำให้เลือก แถมทนทานสุด ๆ LG G6 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่ถ้าอยากได้ที่สุด แนะนำรอ LG V30 ก่อนดีกว่า อีกไม่นานก็จะมาแล้ว

แล้วคำถามต่อมา ซื้อได้ที่ไหน ณ ตอนนี้ต้องซื้อกับ AIS ผ่าน Online Store ไปก่อน แต่ก็มีเครื่องให้ลองในบาง Shop นะ

ข้อดี

 • บอดี้แข็งแรงและจับได้ถนัดมือ
 • ประสิทธิภาพดีเกินคาด
 • ระบบเสียงดีเกินความคาดหมาย
 • กล้องถ่ายภาพได้หลากหลาย และกว้างกว่าใคร
 • จอภาพสวย

ข้อควรปรับปรุง

 • มาขายช้ามาก
 • ตัวเครื่องเป็นรอยได้ง่าย
 • ลำโพงมีแค่ตัวเดียว
 • กล้องหน้าความละเอียดน้อยไปหน่อย

ติดตามSanook! Hitech

ครบเครื่องเรื่องมือถือ พร้อมอัปเดตทุกเทรนด์ไอที ที่คุณจะไม่พลาด