พบปัญหาหลังอัพ iOS 11 ผู้ใช้ Windows อาจไม่สามารถเปิดรูปที่ถ่ายด้วย iOS 11 ได้

พบปัญหาหลังอัพ iOS 11 ผู้ใช้ Windows อาจไม่สามารถเปิดรูปที่ถ่ายด้วย iOS 11 ได้

พบปัญหาหลังอัพ iOS 11 ผู้ใช้ Windows อาจไม่สามารถเปิดรูปที่ถ่ายด้วย iOS 11 ได้
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

พบปัญหาหลังอัพ iOS 11 ผู้ใช้ Windows อาจไม่สามารถเปิดรูปที่ถ่ายด้วย iOS 11 ได้ เพราะถูกบันทึกเป็น HEIF (พร้อมแนวทางแก้ปัญหา)

Apple ปล่อยให้อัพเดต iOS 11 ตัวเต็มแล้ว แต่มีการพบปัญหาว่าหลังอัพ iOS 11 กล้องอาจจะถูกตั้งค่าให้ถ่ายและบันทึกในฟอร์แมต HEIC ส่งผลให้ภาพที่ถ่ายออกมาไม่สามารถเปิดดูในคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows ได้

HEIC คิือเทคโนโลยีบีบอัดรูปภาพที่ลดขนาดของไฟล์ช่วยให้ประหยัดเนื้อที่ในการเก็บมาก แต่ยังคงคุณภาพเดิมไว้ พัฒนาสำเร็จครั้งแรกเมื่อปี 2015 ซึ่ง Apple ได้มีการประกาศนำมาใช้กับ iOS 11 และ macOS High Sierra [อ้างอิง]

 

ทั้งนี้เมื่อกล้องถูกตั้งค่าให้บันทึกเป็น HEIC แล้ว เวลาอัพรูปลง Social Media เช่น Facebook, Twitter, Instagram จะไม่มีผลทำให้ผู้ชมคนอื่นรับชมไม่ได้ เพราะภาพจะถูกแปลงและบีบอัดด้วยตัว Social Media เองอยู่แล้ว (ส่วน LINE จากรายงานข่าวไม่ได้พูดถึง แต่ผู้เขียนึคิดว่าถ้าส่งแบบธรรมดาน่าจะไม่มีผล น่าจะมีผลหากเลือกส่งภาพแบบ Original ที่เป็นขนาดต้นฉบับ)

 

แต่ถ้านำอุปกรณ์ iOS มาต่อกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows มาดึงภาพ หรือทำการอัพภาพใส่ Cloud Storage เช่น Google Drive, Google Photos, Dropbox แล้วดาวน์โหลดมาเปิดบน Windows จะพบว่าไม่สามารถเปิดได้ เพราะจะได้ไฟล์ที่เป็น HEIC แต่ถ้าอัพใส่ OneDrive ทาง OneDrive จะแปลงเป็น JPG ธรรมดาก่อนอัพโหลดทำให้ไม่มีปัญหานี้เมื่อดาวน์โหลดไปเปิดบน Windows (แต่ถ้าอยากอัพลง OneDrive ด้วยไฟล์ HEIC จริงๆ ให้ไปตั้งค่าโดยไปที่ settings > advanced > upload most compatible feature.)

 

สำหรับแนวทางแก้ไขปัญหานี้คือให้ตั้งค่ากล้องก่อนถ่าย โดยไปที่ Settings (ไอคอนการตั้งค่าของ iOS) > Camera > Formats และเลือกเป็น Most Compatible แต่หากถ่ายภาพที่เป็นฟอร์แมต HEIC ไปแล้ว สามารถแปลงกลับเป็น JPG ธรรมดาได้ โดยการอัพโหลดเข้า OneDrive แล้วดาวน์โหลดกลับมา หรือ นำไฟล์ภาพไปแปลงออนไลน์ที่ http://heictojpg.com/