ปิดตำนาน Flash เมื่อ Adobe บอกหยุดพัฒนา Flash ภายในปี 2020

ปิดตำนาน Flash เมื่อ Adobe บอกหยุดพัฒนา Flash ภายในปี 2020
S! Hitech (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

เป็นเวลาหลายปีที่หลายคนรู้จัก Flash ซึ่งเป็น Platform ทำ Animation ภายในคอมพิวเตอร์ ซึ่งจุดเริ่มต้นนั้นย้อนกลับไปในปี 2005 เมื่อ Adobe เข้าไปซื้อกิจการ Marcomedia ต่อมา Adobe ประกาศยกเลิก Flash บนมือถือในปี 2011

ล่าสุด Adobe ได้ประกาศยุติการสนับสนุนและพัฒนา Flash ทุก Platform ในปี 2020 อย่างเป็นทางการ  ซึ่งสอดคล้องกับ Web Browser ส่วนมากที่เริ่มหยุดกันการรองรับกันแล้ว ได้แก่ Microsoft EDGE, Google Chrome และ Firefox ซึ่งกรณีของ Firefox จะยังคงให้ใช้ต่อจนถึงปี 2020 เพียงแต่ว่าเราต้องไปเปิดให้ทำงานเอง

อย่างไรก็ตามถ้ามองถึงเว็บไซต์หน่วยงานรัฐบาลของเราก็ยังคงมีการรองรับ Flash จำนวนมากอยู่ ลุ้นกันต่อไปว่าจะทำอย่างไรกันต่อไป เมื่อเวลาเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น ในการปรับตัวกันต่อไป

ส่วน Marcomedia Flash มีเรื่องราวคือ เป็น สกุลของการแสดง Animation ในยุคแรก ๆ ของอินเทอร์เน็ต มีจุดเด่นคือ สามารถทำกราฟฟิกได้หลากหลายและคมชัดกว่า GIF ในยุคนั้น แต่ว่าในฝั่ง Apple นั้นไม่ได้รับความนิยมเพราะดูไปแล้วว่ากินทรัพยากรณ์เครื่องมาเกินไป และอาจจะเกิดช่องโหว่ จนทำให้ iOS เป็นระบบปฏิบัติการแรกในปี 2007 ไม่รองรับ Flash เป็นรุ่นแรก

 

ติดตามSanook! Hitech

ครบเครื่องเรื่องมือถือ พร้อมอัปเดตทุกเทรนด์ไอที ที่คุณจะไม่พลาด