ปิดฉาก Flash หลัง Adobe ประกาศเลิกซัพพอร์ตอย่างเป็นทางการในปี 2020

ปิดฉาก Flash หลัง Adobe ประกาศเลิกซัพพอร์ตอย่างเป็นทางการในปี 2020

ปิดฉาก Flash หลัง Adobe ประกาศเลิกซัพพอร์ตอย่างเป็นทางการในปี 2020
Techmoblog

สนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าหลายคนน่าจะต้องรู้จัก Flash Player เครื่องมือที่ช่วยให้เว็บเบราว์เซอร์สามารถรันไฟล์มัลติมีเดียตามหน้าเว็บได้ ไม่ว่าจะเป็น ภาพเคลื่อนไหว, เกม หรือคลิปวิดีโอ แต่ล่าสุดนี้ทาง Adobe ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า เตรียมเลิกอัปเดต Flash  รวมไปถึงการปล่อยให้ดาวน์โหลดภายในปี 2020 ที่กำลังจะถึงนี้ พร้อมกับแนะนำให้นักพัฒนาหันไปใช้งานแพลตฟอร์มอื่นแทน

 

นอกเหนือการ Adobe ที่เตรียมเลิกสนับสนุน Flash แล้ว พาร์ทเนอร์หลายรายอย่าง Apple, Facebook, Google, Microsoft และ Mozilla ก็เตรียมยกเลิกใช้ Flash ในเร็วๆ นี้เช่นเดียวกัน โดยทางฝั่ง Microsoft วางแผนที่จะปิดการใช้งาน Flash เป็นค่าเริ่มต้น บนเบราเซอร์ Edge และ Internet Explorer ภายในช่วงปี 2019 ก่อนจะถอดออกในปี 2020 ด้าน Google ก็ออกมาประกาศว่า จะถอด Flash ออกจาก Chrome ในช่วงสิ้นปี 2020 หลังตัวเลขผู้ใช้งานที่เยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ใช้ Flash ในปัจจุบัน ลดเหลือ 17% เท่านั้น และมีแนวโน้มที่จะลดลงเรื่อยๆ ด้าน Apple ก็ออกมาประกาศให้ความร่วมมือในการเปลี่ยนผ่านครั้งนี้เช่นกัน แต่ได้เน้นย้ำว่า ทางบริษัทได้เริ่มทำมาก่อนตั้งแต่ปี 2010 แล้ว ด้วยการไม่ติดตั้ง Flash มาให้ใน Mac รวมทั้ง iPhone, iPod และ iPod Touch ก็ไม่รองรับ Flash ด้วย

สำหรับ Flash เปิดตัวมาครั้งแรกเมื่อช่วงปี 1990 และได้มีการพัฒนามาโดยตลอด แต่สาเหตุที่ทำให้ทาง Adobe ตัดสินใจยุติบทบาทของ Flash ลง ทาง Govind Balakrishnan รองประธานผู้จัดการผ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์เผยว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น HTML5 มีความสามารถเพียงพอที่จะเป็นตัวแทนของ Flash Player นอกจากนี้ HTML5 ก็ไม่ต้องติดตั้งปลั๊กอินให้ยุ่งยากเหมือน Flash แต่อย่างใด อีกทั้ง Flash ก็มักตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีจากเหล่าแฮ็กเกอร์ เพื่อเจาะเข้าคอมพิวเตอร์ด้วย จึงน่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ Flash ต้องลาวงการไป