รวม 9 ฟีเจอร์น่าใช้ บน iOS 11 ที่ Apple ไม่ได้พูดถึงในงาน WWDC 2017

รวม 9 ฟีเจอร์น่าใช้ บน iOS 11 ที่ Apple ไม่ได้พูดถึงในงาน WWDC 2017

รวม 9 ฟีเจอร์น่าใช้ บน iOS 11 ที่ Apple ไม่ได้พูดถึงในงาน WWDC 2017
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เก็บตก Keynote งาน WWDC เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมากันซักเล็กน้อย โดยอย่างที่เราทราบกันดีว่า หนึ่งในไฮไลต์สำคัญของงานก็คือการเปิดตัว iOS 11 นั่นเอง ซึ่งทาง Apple ได้มีการอธิบายถึงฟีเจอร์ใหม่ให้ทราบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น หน้า Control Center ที่จัดการได้ง่ายขึ้น, Siri ที่พูดได้เป็นธรรมชาติมากขึ้น รวมถึงการพลิกโฉม UI แบบใหม่หมดจด

อย่างไรก็ดี หากใครสังเกตในช่วงสุดท้ายจะเห็นว่า Apple ได้ขึ้นสไลด์ของ iOS 11 (ตามภาพด้านล่าง) ซึ่งที่ด้านหลังมีข้อความที่บอกใบ้ถึงฟีเจอร์ใหม่ของ iOS เต็มไปหมด และเป็นสิ่งที่ Apple ไม่ได้พูดให้ทราบภายในงานเปิดตัว แต่ฟีเจอร์ใหม่ๆ จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองไปดูกันดีกว่าครับ

 

พิมพ์คุยกับ Siri ได้แล้ว

โดยปกติแล้ว การเรียกใช้ หรือสั่งการ Siri จะต้องใช้คำสั่งเสียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ใน iOS 11 จะปรับปรุงใหม่ ด้วยการให้ผู้ใช้พูดคุยกับ Siri แบบง่ายๆ ผ่านการส่งข้อความแชทแทน ซึ่งน่าจะช่วยลดอาการเขินอายเวลาที่อยากใช้ Siri เวลาอยู่ข้างนอกได้บ้าง

 แอปกล้องรองรับ QR Code

เทคโนโลยี QR Code แม้ว่าจะมีมาให้ใช้เป็นเวลาหลายปีแล้ว แต่ทาง Apple ก็ยังไม่ติดตั้งแอปพลิเคชันสำหรับสแกน QR Code ลงบนอุปกรณ์ผู้ใช้งานแต่อย่างใด แต่สำหรับ iOS 11 แล้ว Apple จะฝังฟีเจอร์การสแกน QR Code มาให้กับแอปพลิเคชันกล้องถ่ายรูปมาให้แบบเสร็จสรรพ ทำให้เราไม่ต้องต้องไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจากนักพัฒนารายอื่นมาใช้แทนอีกต่อไป

 โหมดการใช้งานแบบมือเดียว

Apple ได้ปรับปรุงแป้นคีย์บอร์ดด้วยโหมดการใช้งานแบบมือเดียวด้วย (One-handed keyboard) โดยจะเป็นการย่อแผงคีย์บอร์ดให้เล็กลง และเลื่อนตำแหน่งแป้นให้อยู่ชิดด้านซ้าย หรือด้านขวาได้ ทำให้การพิมพ์แบบมือเดียวสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยวิธีการใช้งาน ให้กดค้างที่ปุ่มเปลี่ยนภาษา (ไอคอนรูปโลก) ก็จะปรากฏตัวเลือกการใช้งานโหมดใช้งานแบบมือเดียวที่ด้านล่าง

 ฟีเจอร์บันทึกหน้าจอ

อย่างที่ทราบกันดีว่า iOS 11 ได้เปลี่ยนหน้า UI ของ Control Center เป็นแบบใหม่ ทำให้ตั้งค่าต่างๆ บนตัวเครื่องได้ง่ายขึ้น แต่สิ่งที่ Apple ไม่ได้บอกให้ทราบก็คือ หน้า Control Center สามารถปรับแต่งไอคอนคีย์ลัดได้ด้วยตนเอง ซึ่งหนึ่งในคีย์ลัดที่ถูกซ่อนไว้ก็คือ Screen Recording หรือฟีเจอร์อัดวิดีโอบนหน้าจอนั่นเอง โดยวิธีการการเรียกใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวให้เข้าไปที่ Setting > Control Center > More Controls > และกดไอคอน + ที่ Screen Recording

 แก้ไขรูป Screenshot ได้ทันทีหลังจากแคปภาพหน้าจอ

ใน iOS เวอร์ชันเก่า หากผู้ใช้งานต้องการแก้ไขภาพ Screenshot ที่เพิ่งแคปมา จะต้องเข้าไปแก้ไขที่ Camera Roll แต่บน iOS 11 ผู้ใช้จะสามารถแก้ไขภาพ Screenshot หลังจากแคปหน้าจอได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการ ครอปภาพ หรือ ขีดเขียนเพื่อเน้นข้อความ ไม่ต้องสลับแอปไปมาเหมือนแต่ก่อนแล้ว

 พลิกโฉมแอป Podcasts ใหม่หมดจด

นอกเหนือจากการพลิกโฉมดีไซน์ App Store แบบยกชุดแล้ว Apple ยังได้ปรับดีไซน์ของแอปพลิเคชัน Podcasts เป็นแบบใหม่ด้วย โดยมาพร้อมกับหน้า UI ที่สะอาดตา และจัดเรียง Layout ใหม่คล้ายกับแอป Apple Music และ Apple News

 สลับแท็บ Safari ได้ด้วยฟีเจอร์ 3D Touch

Safari ก็ได้รับการปรับปรุงบน iOS 11 เช่นเดียวกัน โดยในตอนนี้ผู้ใช้สามารถสลับแท็ปเว็บไซต์ที่เปิดอยู่ได้อย่างง่ายๆ ด้วยฟีเจอร์ 3D Touch แล้ว ทำให้เบราเซอร์ Safari มีความน่าใช้มากกว่าเดิม

 3D Touch มีประโยชน์มากขึ้น

บน iOS 11 ได้มีการขยายขอบเขตการใช้งานฟีเจอร์ 3D Touch ให้มากขึ้นกว่าเดิม เช่น ฟีเจอร์ Look up บนเบราว์เซอร์ ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถหาความหมายของคำที่ปรากฏ หรือหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคำหรือประโยคที่เราเลือกได้ นอกจากนี้ 3D Touch ยังสามารถใช้งานบนแอปพลิเคชัน iMessage ได้ด้วย ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า ในอนาคตจะมีการนำ 3D Touch ไปประยุกต์ใช้กับแอปพลิเคชันอื่นมากน้อยเพียงใด 

 ไม่พลาดทุกไฟลต์การบิน

Siri ใน iOS 11 จะมีความสามารถที่ก้าวล้ำขึ้นกว่าเดิม ด้วยความสามารถในการเก็บข้อมูลไฟลต์การบินของผู้ใช้งาน และจะคอยแจ้งเตือนให้ทราบผ่านวิดเจ็ต Spotlight ซึ่งเป็นฟังก์ชันที่คล้ายกับฝั่ง Android อย่าง Google Now นั่นเอง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook