เตือนผู้ใช้ TrueMove H บน iOS 10.3.1 ถ้าไม่ปิด Wifi ระวังเงินจะหมดไม่รู้ตัว ?

เตือนผู้ใช้ TrueMove H บน  iOS 10.3.1 ถ้าไม่ปิด Wifi ระวังเงินจะหมดไม่รู้ตัว ?
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

เรียกได้ว่าปัญหานี้กำลังถูกพูดคุยกันอย่างมากบนโลกโซเชียล กับเรื่องราวของระบบการให้บริการ TrueWifi ที่เรียกได้ว่าให้ความสะดวกสบายกับผู้ใช้งานเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีจุดให้บริการจำนวนมากทั่วประเทศไทย โดยเฉพาะตามห้างร้านต่าง ๆ ที่ทำให้คุณสามารถประหยัดค่าใช้บริการอินเทอร์เน็ต 3G 4G ได้เป็นอย่างดี แต่บางครั้งมันความฉลาดที่มากเกินไปก็ทำให้หลาย ๆ คนกุมหัวเช่นกัน

โดยปัญหานั้นเกิดจากผู้ใช้งานมือถือ iPhone, iPad ทุกรุ่นที่เป็นเวอร์ชั่น iOS 10.3.1 และได้ใช้ซิม TrueMove H ระบบจะทำการเชื่อมต่อเข้ากับ TrueWifi ให้โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องผ่านระบบการ Login (ส่วนทาง Android ยังไม่พบปัญหานี้แต่อย่างใด)

ซึ่งสำหรับผู้ใช้งานเน็ตแบบรายเดือนที่มี Package TrueWifi ฟรีก็เรียกได้ว่ามันสร้างความสะดวกให้กับคุณแบบสุด ๆ เลยล่ะ แต่สำหรับผู้ใช้งานแบบเติมเงินหรือแบบรายเดือนที่ไม่มี Package TrueWifi ถือได้ว่า Feature นี้สร้างปัญหาให้กับพวกเขาเป็นอย่างมาก เพราะบริการของ TrueWifi จะมีค่าใช้บริการหากต่อเกินระยะเวลาที่กำหนดนั่นเอง (ซึ่งค่าบริการอยู่ที่ 1 บาทต่อนาทีเลยทีเดียว)

โดยเทคโนโลยีตัวนี้ชื่อ Extensible Authentication Protocol หรือ EAP-Sim ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการยืนยันตัวตนผ่าน Sim Card ที่ใช้อยู่บนมือถือของเราเพื่อทำการเชื่อมต่อเข้าระบบได้ทันทีทั้งบน iOS และ Android

ซึ่งปัญหาก็คือ บน iOS 10.3.1 นี้ได้เปิดใช้ให้คุณอัตโนมัติ และที่สำคัญทาง iOS นั้นได้บังคับให้การเชื่อมต่อแบบนี้เป็นการเชื่อมต่อที่สำคัญระดับแรก (พูดง่าย ๆ คือผ่านจุด Wifi ปุ๊ปเชื่อมต่อปั๊ป) แต่ของ Android จะต้องไปเลือกเองผ่านการเลือกเครือข่ายก่อน แล้วเลือกว่าจะเปิด EAP หรือไม่ จึงจะเป็นระบบ Login อัตโนมัติเช่นเดียวกับ iOS ทำให้ผู้ใช้งาน Android ไม่ได้รับผลกระทบในส่วนนี้ (เพราะคนที่เข้าไป Set ได้ต้องมีความรู้ระดับหนึ่งเลยทีเดียว)

แต่บางกรณีก็มีคนกล่าวว่า ผู้ใช้งานนั้นเป็นผู้กด Trust เครือข่ายนี้ด้วยตัวเอง จึงทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ซึ่งงานนี้บอกได้เลยว่าบางครั้งเทคโนโลยีบนมือถือที่ฉลาดเกินไปโดยไม่ถามความสมัครใจของผู้ใช้ก็อาจสร้างความเสียหายให้กับคนที่ตามเทคโนโลยีไม่ทันได้ ซึ่งปัจจุบันทาง True ยังไม่ได้ให้คำตอบว่าจะดำเนินการคืนเงินให้สำหรับผู้ที่เกิดปัญหานี้แต่อย่างใด

วิธีแก้ไข

เรียกได้ว่าวิธีแก้ไขนั้นมีด้วยกัน 2 แบบคือ แบบ Manual นั่นคือการ ‘ปิด’ Wifi ก่อนออกไปข้างนอก และเปิดเมื่อต้องการใช้งานเท่านั้น จะช่วยให้คุณประหยัดแบตเตอรี่และปลอดภัยจากการ Auto Login Wifi ได้เป็นอย่างดี หรือจะเข้าไปทำการ Forget this network ของ @TrueWifi เพื่อไม่ให้มันต่อเข้าอัตโนมัติก็สามารถทำได้เช่นกัน หรือผู้ที่อยากใช้งานอินเทอร์เน็ต TrueWifi จริง ๆ ก็สามารถจ่ายเงินเพื่อใช้งาน Package Wifi แบบเหมาทั้งวันได้เช่นกัน ไม่แพงด้วย