ตำนานสตาร์ทอัพไทย เจ้าตลาดโซเชียลอนาไลติกส์ “แสนรู้” เลือกไอบีเอ็มคลาวด์เสริมแกร่ง

ตำนานสตาร์ทอัพไทย เจ้าตลาดโซเชียลอนาไลติกส์ “แสนรู้” เลือกไอบีเอ็มคลาวด์เสริมแกร่ง

ตำนานสตาร์ทอัพไทย เจ้าตลาดโซเชียลอนาไลติกส์ “แสนรู้” เลือกไอบีเอ็มคลาวด์เสริมแกร่ง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) เปิดเผยว่าสตาร์ทอัพ “แสนรู้ (Zanroo)” ผู้นำตลาดโซเชียลอนาไลติกส์ เลือก “ไอบีเอ็มคลาวด์” เตรียมรองรับการเติบโต โดยแสนรู้จะใช้ไอบีเอ็มคลาวด์และคลาวด์แพลตฟอร์ม “ไอบีเอ็ม บลูมิกซ์” เป็นระบบโครงสร้างพื้นฐานหลักและแพลตฟอร์มนวัตกรรม เพื่อเสริมศักยภาพและรองรับการเติบโตของผลิตภัณฑ์และบริการด้านดิจิทัลชั้นนำของบริษัท

แสนรู้ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2556 เปิดให้บริการติดตามตรวจสอบข้อมูลแบรนด์แบบเรียลไทม์ วิเคราะห์ข้อมูลและเทรนด์ต่างๆ เชิงลึก ป้องกันและบริหารจัดการเหตุวิกฤติที่เกิดขึ้นกับแบรนด์ รวมถึงบริการวิจัยระบบดิจิทัล ด้วยโซลูชันที่สามารถสนับสนุนหลายภาษา โดยปัจจุบันแสนรู้มีลูกค้าในกว่า 10 ประเทศ

ตลอดสี่ปีที่ผ่านมา แสนรู้มีอัตราการเติบโตมากกว่า 400% และปัจจุบันยังรั้งตำแหน่งผู้นำในตลาดไทยและอินโดจีน โดยหกในสิบของธนาคาร ธุรกิจค้าปลีก โทรคมนาคม ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และสายการบินในประเทศไทยต่างเลือกใช้นวัตกรรมด้านโซเชียลมีเดียของแสนรู้

การใช้งานเวอร์ชวลแมชชีนกว่า 800 เครื่องเพื่อรองรับลูกค้าในประเทศต่างๆ ทำให้แสนรู้ต้องเผชิญกับความท้าทายที่ไม่คาดคิด ทั้งปัญหาระบบหยุดทำงานและความยากลำบากในการจัดการปัญหาการใช้พื้นที่และทรัพยากรที่ไม่คุ้มค่าของเซิร์ฟเวอร์ นอกจากนี้การเคลื่อนย้ายข้อมูลบนระบบเวอร์ชวลแมชชีนยังถือเป็นความเสี่ยงที่สูงมาก        

ปัจจัยเหล่านี้นำสู่ความจำเป็นในการมองหาแพลตฟอร์มที่เอื้อให้ลูกค้าจากหลายประเทศสามารถเข้าถึงได้ รองรับการถ่ายโอนข้อมูลขนาด 1-2 เทราไบท์ต่อเดือนได้อย่างไม่มีสะดุดและไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม พร้อมทั้งสามารถปรับขยายขนาดการใช้งานได้ตามต้องการเพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต ซึ่งไอบีเอ็ม บลูมิกซ์ ถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ที่สุด        

“แสนรู้ให้ความสำคัญกับเรื่องเทคโนโลยีมากที่สุด และไอบีเอ็มถือเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งของเรามาโดยตลอด” นายอุดมศักดิ์ ดอนขำไพร ประธานคณะผู้บริหารฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท แสนรู้ จำกัด กล่าว “ประสิทธิภาพการทำงานระดับสูง ความน่าเชื่อถือ และเทคโนโลยีแบร์เมทัลของไอบีเอ็มคลาวด์ ช่วยให้เราสามารถลดภาระด้านการดูแลระบบ นำสู่ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นถึง 80% และการลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน (OpEX) ลงอย่างเห็นได้ชัด”
 
แสนรู้เป็นบริษัทเพียงแห่งเดียวในภูมิภาคนี้ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 27001 ที่ผ่านมาบริษัทได้ให้บริการแก่ลูกค้าในภูมิภาคอาเซียนและเอเชียแปซิฟิค และกำลังตั้งเป้าขยายสู่ตลาดโลกโดยเริ่มต้นที่สหรัฐอเมริกา ที่ซึ่งบริษัทพึ่งเปิดตัวบริการ MarTech สุดก้าวล้ำเมื่อไม่นานมานี้

“วันนี้นับเป็นอีกหนึ่งหลักชัยที่สำคัญสำหรับแสนรู้ เพราะเราได้เริ่มก้าวย่างใหม่ด้วยการพลิกจากธุรกิจสตาร์ทอัพสัญชาติไทยไปสู่บริษัทระดับโลกอย่างแท้จริง” นายชิตพล มั่งพร้อม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แสนรู้ จำกัด กล่าว “ไอบีเอ็มคลาวด์คือเทคโนโลยีที่เหมาะเจาะลงตัวสำหรับการเติบโตที่รวดเร็วและการขยายตัวสู่ระดับโลกของเรา ศูนย์ข้อมูลคลาวด์ของไอบีเอ็มกว่า 55 แห่งใน 19 ประเทศจะช่วยให้เราสามารถขยายขนาดการใช้งานได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มศักยภาพในการเปิดรับโอกาสในประเทศใหม่ๆ โดยไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนการตั้งค่าของระบบ ความคล่องตัวและประสิทธิภาพที่คงที่สม่ำเสมอจะทำให้เราสามารถช่วยลูกค้าในทุกๆ ที่ให้ได้รับประโยชน์จากบิ๊กดาต้าในแบบเรียลไทม์อย่างเต็มประสิทธิภาพ”

“ไอบีเอ็มคลาวด์โดดเด่นด้วยการผสมผสานความสามารถหลากหลายไว้ในที่เดียว รวมถึงค็อกนิทิฟและอนาไลติกส์ จึงเป็นแพลตฟอร์มที่เพียบพร้อมสำหรับทุกธุรกิจ ส่งเสริมให้ทั้งสตาร์ทอัพและองค์กรขนาดใหญ่สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และรองรับการเติบโตในอนาคต” นางพรรณสิรี อมาตยกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าว “ความร่วมมือระหว่างแสนรู้และไอบีเอ็มในครั้งนี้ จะช่วยเร่งให้แสนรู้ขยายการให้บริการแก่ลูกค้าได้อย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้น และก้าวสู่การเป็นผู้นำในการให้บริการโซลูชันด้านโซเชียลมีเดียระดับโลกที่ครบวงจร พร้อมสำหรับโอกาสใหม่ๆ อย่างมั่นใจในทุกก้าวย่างของการเติบโตทางธุรกิจ"

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook