ผู้ใช้เน็ตของ 3BB ใช้งานเว็บดังระดับโลกไม่ได้หลายเว็บ ในวันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม

ผู้ใช้เน็ตของ 3BB ใช้งานเว็บดังระดับโลกไม่ได้หลายเว็บ ในวันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

เป็นเวลามากกว่า 12 ชั่วโมงแล้วที่ผู้ใช้งาน 3BB ประสบเหตุไม่สามารถใช้งาน บริการ online service ของบริษัท ชื่อดังระดับโลกได้ (รวมทั้งเว็บไซต์ในประเทศบางเว็บ) ได้แบบเต็มที่ ทำให้หลายคนนั้นโทรเข้า Call Center ของ 3BB จนเรียกได้ว่าสายไหม้กันไปเลย ตลอดทั้งวัน ผู้ใช้งานต่างบ่นเป็นจำนวนมากผ่าน social media ถึงปัญหาดังกล่าว

โดยกระทู้ Pantip มีการมีการพูดถึงอย่างมากมายและยังไม่สามารถใช้งานได้โดยบางคนได้ Post รูปการ PING เข้าไปที่เว็บไซต์ vdo platform ในช่วงเวลาตั้งแต่ 8:40 เป็นต้นมา โดยบางคนในเว็บไซต์ Pantip หันไปใช้การเชื่อมต่อ แบบ VPN เพื่อแก้ปัญหากันไป

แต่ก็มีกระทู้หนึ่งได้เผยสาเหตุที่คนอยากรู้ว่าเพราะอะไรถึงทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ โดยในกระทู้ Pantip โดย สมาชิกหมายเลข 130182 เผยรูปจาก สถานะ Facebook ของคุณ Arkapea Weng D ว่าเกิดจากสายอินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศ (ไทย - มาเลเซีย)  ขาดบริเวณ​ถนนเพชรเกษม กม 443 ซึ่งผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตจะต้องใช้งานผ่านเส้นนี้ โดยสายเส้นนี้เป็นของ TOT แน่นอนว่า 3BB จะต้องใช้เส้นนี้ด้วย

เบื้องต้นมีการเปลี่ยนให้เส้นดังกล่าวนั้นไปใช้อินเทอร์เน็ตสำรองจนตอนนี้กลับมาใช้งานได้เต็มที่ตั้งแต่เวลา 22:00 (ผู้เขียน ใช้งานได้ปกติตอนเวลา 23:00) ถือว่าโล่งใจได้ไม่มากก็น้อย แต่สำหรับความเสียหายครั้งนี้เพราะมีการขุดเจาะในบริเวณดังกล่าวแล้วไปโดนสายดังกล่างที่อยู่ใต้ดินขาดนั่นเอง

ส่วนบางคนเข้าใจว่า กสทช บล็อกสัญญาณนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

ทั้งนี้ มีข้อมูลว่า ผู้ให้บริการ online platform ที่คนไทย ใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ต 3BB ไม่ได้ในวันที่ 6 นั้น มีการบำรุงรักษาระบบตั้งแต่เช้าถึงค่ำ แต่เป็นการเผยแพร่ข้อความมาจาก ผู้บริหารค่ายมือถือค่ายหนึ่ง  โดย ยังไม่มีข้อมูลตรงจากผู้ให้บริการ online platform แต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี ประมาณเที่ยงคืน เริ่มมีชาวเน็ตแสดงความเห็นพร้อมตัวอย่างการใช้งานที่กลับมาเป็นปกติแล้ว