ไขข้อสงสัย! ทำไม Google จึงเปิดตัวสมาร์ทโฟน Nexus ถึง 2 รุ่นในปีเดียวกัน?

ไขข้อสงสัย! ทำไม Google จึงเปิดตัวสมาร์ทโฟน Nexus ถึง 2 รุ่นในปีเดียวกัน?

ไขข้อสงสัย! ทำไม Google จึงเปิดตัวสมาร์ทโฟน Nexus ถึง 2 รุ่นในปีเดียวกัน?
thaimobilecenter

สนับสนุนเนื้อหา

        จากข่าวที่มีกระแสออกมาก่อนหน้านี้ว่า Google ได้เตรียมการผลิตสมาร์ทโฟน Pure Android ในตระกูล Nexus ถึง 2 รุ่น 2 แบรนด์ คือ LG Nexus 5 หน้าจอ 5.2 นิ้ว และ Huawei Nexus หน้าจอ 5.7 นิ้ว ซึ่ง ไม่มีใครทราบสาเหตุว่าทำไม Google ปล่อย Nexus ออกมาถึงสองรุ่นภายในปีเดียวกัน แต่วันนี้เราพบความเป็นไปได้บางอย่างที่จะมาอธิบายให้ทุกท่านได้ทราบกัน


        เริ่มแรก Google ได้วางแผนจะพัฒนาสมาร์ทโฟนตระกูล Nexus รุ่นถัดไปไว้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ในช่วงที่ Nexus 6 เริ่มวางจำหน่าย แต่ Nexus 6 ก็มีข้อบกพร่องอย่างหนึ่งที่ส่งผลต่อผู้ซื้อก็คือ ขนาดของตัวเครื่องที่ใหญ่ (หน้าจอ 6 นิ้ว) ซึ่งผู้ใช้หลายคนต่างไม่ต้องการ Nexus ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และที่สำคัญคือราคาสูงขึ้นตามไปด้วย
 


        ส่วนระบบปฏิบัติการ Android M ก็พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่มีความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น จึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงด้านฮาร์ดแวร์หลักของตัวเครื่องที่ต้องสอดคล้องกับ ระบบด้วยเช่นกัน ซึ่งน่าจะพบในสมาร์ทโฟนของ LG และ Huawei ที่กำลังจะเปิดตัวในไม่ช้านี้ โดยปัจจัยหลักของการเปลี่ยนแปลงคาดว่ามาจาก ระบบสแกนลายนิ้วมือ และการเชื่อมต่อ USB Type-C ที่ไม่สามารถใช้งานร่วมกับฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าได้ แต่ทาง Google ยังยืนยันที่จะใช้ฟีเจอร์เหล่านี้กับตระกูล Nexus จึงนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว และ Google คาดหวังว่าจะทำให้เหล่านักพัฒนา และผู้ใช้ต่างรับรู้ได้ว่า Android M มีความสามารถ และประสิทธิภาพมากขนาดไหน
 


        จากสาเหตุเหล่านี้ทั้งเรื่องของ ขนาดตัวเครื่อง, ช่วงราคาที่เหมาะสม และความสอดคล้องกันในด้านฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์ Google จึงตัดสินใจผลิต Nexus ที่มีความแตกต่างกันขึ้นมา 2 รุ่น แต่ ก็ยังคงมีข้อสงสัยว่า ทำไม Google ไม่มอบหมายให้แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งเป็นผู้ผลิต Nexus ทั้ง 2 รุ่น แทนที่จะแยกกันผลิตแบบ 1 แบรนด์ 1 รุ่น ความน่าจะเป็นที่เป็นไปได้ก็คือ Google ต้องการทดลองการผลิตสมาร์ทโฟนตระกูล Nexus กับพาร์ทเนอร์ทุกๆ แบรนด์ที่ใช้ระบบ Android จึง เป็นสาเหตุว่าทำไม Google ถึงเลือก Huawei ให้ผลิต Nexus ขนาดใหญ่ อาจเป็นเพราะสมาร์ทโฟนของ Huawei เน้นการผลิตจอแสดงผลขนาดใหญ่มาโดยตลอด แต่ด้วยข้อสันนิษฐานนี้ก็ยังไม่สามารถอธิบายในส่วนที่ Google เลือก LG ได้

        อีกหนึ่งสาเหตุที่น่าจะเป็นไปได้ก็คือ หลังจากโครงการ Android Silver ถูกยกเลิกไปเมื่อปีที่แล้ว Google ก็พยายามขยายไลน์การผลิต Nexus ไปสู่แบรนด์อื่นๆ ให้มากขึ้น เพื่อมอบประสบการณ์ที่หลากหลายให้กับผู้ใช้ทั่วโลก
 


        รายงานจากแหล่งข่าวในเกาหลีใต้อย่างเว็บไซต์ Business Korea กล่าวถึงเหตุผลสำคัญบางอย่างที่ช่วยโน้มน้าว Google ให้ตัดสินใจเลือก LG เป็นผู้ผลิต Nexus อีกครั้ง ด้วยเหตุผลที่เกี่ยวกับการพัฒนาระบบ Android Pay ให้ ออกมาแข่งขันกับคู่แข่งอย่าง Apple Pay และ Samsung Pay

       โดย Google เตรียมนำระบบนี้ไปทดลองใช้กับ Nexus อย่างเต็มตัว เพื่อแสดงจุดแข็งให้เห็นว่า ระบบการชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟนที่ดีนั้นควรเป็นอย่างไร (เริ่มใช้ในระบบปฏิบัติการ Android M) และ LG น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ที่จะช่วย Google พัฒนาระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

       แต่ว่าระบบ Android Pay ก็จะมีใน Huawei Nexus ด้วยเช่นกัน โดย Nexus ทั้ง 2 รุ่นจะมีฟีเจอร์ สแกนลายนิ้วมือ เพื่อความสะดวก และปลอดภัยในการชำระค่าบริการต่างๆ


       ส่วนสาเหตุที่ Google เลือก Huawei ให้เป็นผู้ผลิตอีกรายนั้น เพราะ Google ต้องการใช้ Huawei เป็นใบเบิกทางในการรุกตลาดประเทศจีน ซึ่ง ถือว่าเป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก และโดยทั่วไปแล้ว สมาร์ทโฟนแบรนด์จีนบางรุ่นยังใช้ระบบปฏิบัติการที่ไม่รองรับ Google App หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นระบบที่สร้างขึ้นมาเลียนแบบ Android นั่นเอง
 

       อย่างไรก็ดี อาจมีอีกหลายเหตุ หลายปัจจัยที่ Google เลือกส่ง Nexus ออกมาถึง 2 รุ่นในปีเดียวกัน ต้องติดตามกันว่า สมาร์ทโฟน Pure Android ที่กำลังจ่อเปิดตัวในอีกไม่ช้านี้ จะสร้างความพอใจให้กับเหล่าผู้ใช้ได้หรือไม่

 ที่มา  bgr.com