[รีวิว] Samsung Galaxy A5 จัดเต็มอย่างเป็นทางการ

[รีวิว] Samsung Galaxy A5 จัดเต็มอย่างเป็นทางการ

[รีวิว] Samsung Galaxy A5 จัดเต็มอย่างเป็นทางการ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

[รีวิว] Samsung Galaxy A5 จัดเต็มอย่างเป็นทางการ

การมาของ Samsung Galaxy A5 อย่างเป็นทางการในเมืองไทยนั้นเรียกได้ว่าเรียกกระแสความสนใจของคนไทยได้มากครับ สังเกตได้จากการนำเสนอข่าวของการเปิดตัวในเมืองไทยอย่างเป็นทางการ หรือการเคาะราคาก็ตาม เพราะมีคนอ่านแต่ละข่าวครึ่งแสนทั้งนั้น

อาจะเพราะด้วยดีไซน์ของ Galaxy A5 นั้นดูหรูหราและยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของทาง Samsung ที่เป็นอลูมิเนียมทั้งหมด ผลิตโดยเทคโนโลยีการผลิตตัวเครื่องแบบ All-Metal Unibody (กรอบตัวเครื่องถูกขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกัน ด้วยวัสดุแบบโลหะทั้งชิ้น) จึงไม่แปลกที่ Galaxy A5 จะเป็นที่จับตามอง

และวันนี้ทางทีมงาน Sanook! Hitech ก็ได้เครื่อง Galaxy A5 มารีวิวอย่างเป็นทางการแล้วครับ หลังจากที่ครั้งก่อนได้ลองจับนิดหน่อย มาลองดูครับว่า Galaxy A5 น่าสนใจสมราคาของการรอค่อยหรือเปล่า?

ลักษณะเด่นของ Samsung Galaxy A5

  • เทคโนโลยีการผลิตตัวเครื่องแบบ All-Metal Unibody (กรอบตัวเครื่องถูกขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกัน ด้วยวัสดุแบบโลหะทั้งชิ้น)
  • จอแสดงผลแบบ Super AMOLED Capacitive Touchscreen 16,700,000 สี ความละเอียด 1280x720 Pixels (HD 720p : กว้าง 5.0 นิ้ว : 294 ppi) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพกราฟฟิคโดยเฉพาะ (GPU : Graphics Processing Unit) แบบ Adreno 306
  • ประมวลผลการทำงานด้วย Quad-Core ARM Cortex-A53 Processor (ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410) ความเร็วในการประมวลผล 1.2 GHz พร้อมระบบปฏิบัติการ Android OS เวอร์ชัน 4.4.4 (KitKat)
  • เชื่อมต่อ HTML Browser ผ่านระบบ WiFi, LTE, HSPA, EDGE หรือ GPRS พร้อมการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่าน NFC, Bluetooth หรือ ANT+
  • กล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 13 ล้าน Pixels พร้อมกล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 5 ล้าน Pixels

รูปลักษณ์ภายนอกตัวเครื่อง และการออกแบบดีไซน์

อย่างที่บอกไว้ตั้งแต่ตอนแรกแล้วครับว่า Samsung Galaxy A5 นั้นโด่รเด่นเรื่องของการดีไซน์ ตัวเครื่องเป็นโลหะทั้งหมด ฝาหลังเป็นแบบ Unibody พูดง่ายๆ นั้นคือเป็นการประกอบทั้งเครื่องเป็นชิ้นเดียวกันหมด ส่วนของน้ำหนักเบา และตัวเครื่องที่เรียกได้ว่าบางแค่ 6.7 มม. พูดได้เต็มปากว่าเป็นผลิตรุ่นแรกของทางซัมซุงที่ตัวเครื่องไม่มีพลาสติกผสม และบางที่สุดในตอนนี้

Samsung Galaxy A5 นั้นมาพร้อมจอแสดงผลแบบ Super AMOLED Capacitive Touchscreen กว้าง 5.0 นิ้ว ที่มีความโค้งมนบริเวณขอบของตัวเครื่องโดยรอบหน้าจอ ทำให้จับถือได้พอดีมือ ไม่เล็ก หรือใหญ่จนเกินไป หากสังเกตดีๆ จะเห็นได้ว่าขอบของตัวเครื่องมีการการตัดขอบให้มีเหลี่ยมสันเล็กน้อย

ด้านหน้าส่วนบน เป็นตำแหน่งของลำโพงสำหรับการสนทนา, ถัดไปทางขวามือเป็นส่วนของเซ็นเซอร์ะบบสำหรับจับภาพอัตโนมัติ และที่เห็นสุดท้ายนั้นเป็นกล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 5 ล้าน Pixels

ด้านหน้าส่วนล่าง เป็นส่วนของปุ่มควบคุมการทำงานบนพื้นฐานแอนดรอยด์ 3 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่มเมนู (Menu), ปุ่มโฮม (Home) และสุดท้ายเป็นปุ่มย้อนกลับ (Back)

ด้านข้างทางขวาของตัวเครื่อง จะมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดและและช่องสำหรับเพิ่มหน่วยความจำแม้ Galaxy A5 จะถูกออกแบบมาให้ไม่สามารถเปิดฝาหลังได้แต่ก็มันก็สามมรถเพิ่มหน่วนความจำได้ครับ ถัดจากช่องใส่ซิมการ์ดและหน่วยความจำนั้นเป็นตำแหน่งของปุ่มเปิด-ปิด เครื่อง พร้อมทั้งล็อคหน้าจอในตัวครับ

ด้านข้างทางซ้ายของตัวเครื่อง จะเป็นตำแหน่งของปุ่ม เพิ่ม-ลด ระดับของเสียง เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ของ Samsung

ด้านบนสุดของตัวเครื่อง มีแค่ไมโครโฟนสำหรับการตัดเสียงรบกวนเท่านั้น

ด้านล่างของตัวเครื่อง เริ่มจากตัวแรกจะมีรูของไมโครโฟน ตามด้วยตรงกลางเป็นช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือ โอนถ่ายข้อมูล แบบ microUSB นั้นเอง ต่อมาเป็นส่วนของรูสำหรับเสียบหูฟังซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร แบบที่เค้าใช้กันทั่วๆ ไป

โดยซิมการ์ดที่ใช้จะเป็นแบบ microSIM มีช่องใส่ซิมการ์ดและช่องใส่เมมโมรี่เป็นแบบ Micro Sd card อยู่ข้างเครื่องตอนแรกทางทีมงานพยายามที่จะลองดึงถาดทั้ง 2 ออกมาแล้วแต่ด้วยว่าทาง Samsung ไม่ได้ให้ SIM Door Key ทำให้ไม่สามารถดึงออกมาได้ จะเอาอย่างอื่นมาจิ้มก็กลัวของเค้าจะเสียหาย

ด้านหลังของตัวเครื่อง จะมาพร้อมกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ด้านซ้ายเป็น ด้านขวาเป็นส่วนของ และด้านล่างมีโลโก้ SAMSUNG ที่เห็นได้อย่างชัดเจน

ฝาหลังของ Samsung Galaxy A5 เป็นชิ้นเดียวกับขอบเครื่อง ตัวเครื่องแบบ All-Metal Unibody (กรอบตัวเครื่องถูกขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกัน ด้วยวัสดุแบบโลหะทั้งชิ้น) ส่วนของฝาหลังไม่สามารถถอดออกได้ครับ ทำให้
Galaxy A5 ไม่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

เปิดเครื่องใช้งาน พร้อมการทดสอบฟังก์ชัน และแอปพลิเคชันต่างๆ

หน้าจอหลักบน Samsung Galaxy A5 จะแสดงเหมือนสมาร์ทโฟน/แฟบเล็ตของซัมซุงทั่วๆ ครับเพราะมันมาพร้อมกับ User Interface แบบ TouchWiz UI ดังนั้นปารใช้งานจึงไม่ยุ่งยากมากนัก หากใครเป็นสาวกของ Samsung รับรองได้ถุกใจแน่นอน นอกจากนี้คุณยังสามารถปรับ ตกแต่งปุ่มเมนูวิดเจ็ต, ธีม และวอลเปเปอร์ ได้ด้วยตัวเองอีกด้วย

อินเทอร์เฟซที่ออกแบบใหม่นำเสนอชุดรูปแบบที่เปลี่ยนได้มากมายบนสมาร์ทโฟน A5 ของคุณ นอกจากนี้ ยังมีเสียงเรียกเข้าใหม่ๆ รวมไปถึงเสียงตอนที่ระบบเริ่มทำงาน การสัมผัส และการแจ้งเตือน ซึ่งออกแบบเป็นพิเศษสำหรับ GALAXY A5 โดยเฉพาะ โดยจะสอดรับกับอารมณ์และสไตล์ของคุณอย่างลงตัว โชว์สไตล์ของคุณด้วยอินเทอร์เฟซและเสียงใหม่ๆ ของ Samsung GALAXY A5

ส่วนของ อินเทอร์เฟซ ผู้เขียนคงไม่เน้นมากนักเพราะเหมือนกันสมาร์ทโฟน/แฟบเล็ต ทั่วไปที่มามาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

Notification สามารถดูได้โดยวางนิ้วจากขอบจอด้านบนและทำการลากลง นอกจากจะเห็น Notification และยังมีเมนูลัดต่างๆ ให้เลือกใช้งานเช่นกัน

การเริ่มใช้งานก็ไม่อยากครับเพียงปัดหน้าจอไปทางขวา หรือ ซ้าย ก็จะเข้าสู่หน้า Home Screen ภาพด้านล่างที่เราเห็นนั้นเป็นแอพเบื้องต้นที่มากับการเปิดเครื่องครั้งแรก

อีกหนึ่งฟังก์ชั่นยอดนิยมที่สำคัญสำหรับสมัยนี้ก็คือ GPS และ A-GPS ซึ่งมีในตัวเช่นกัน สามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันประเภทการนำทางได้ทันที รวมถึงแอปพลิเคชัน ในเครื่องอย่าง Google Maps

มีแอปพลิเคชันพื้นฐาน มาให้อย่างครบครันเลยทีเดียว แต่ถ้ายังไม่เพียงพอต่อการใช้งาน สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพิ่มเติมได้ที่ Play Store

มาดูในส่วนของการต่ออินเตอร์กันบ้าง Samsung Galaxy A5 นั้นมีเบราว์เซอร์มาให้เลือกใช้งาน 2 แบบด้วยกัน นั่นก็คือ Android Browser และ Chrome เลือกใช้งานกันตามถนัด


แอปพลิเคชันพื้นฐานที่มาพร้อมตัวเครื่องครั้งแรกที่เปิด เริ่มกันที่ฟีเจอร์พื้นฐานการใช้งานโทรศัพท์

ส่วนของนาฬิกาปลุก

ฟังก์ชั่นสำหรับการบันทึกเสียง


ฟังก์ชั่นปฏิทิน

การใช้งานเครื่องคิดเลข

ส่วนการกดปุ่ม Home ค้างไว้ จะเข้าสู่ฟังก์ชัน S Voice ระบบการสั่งการด้วยเสียง แบบเดียวกับ Siri บน iOS นั่นเอง

มาทดสอบ Benchmark กันบ้าง โดยผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Ann Tutu Benchmark นั้นวัดความเร็วในการทำงานของ CPU และกราฟฟิค อยู่ที่ 21121 คะแนนถือว่าดีครับ


กล้องดิจิตอล การถ่ายภาพนิ่ง และภาพวีดีโอ

ล้องดิจิตอลตัวหลักที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 13 ล้าน Pixels  ความละเอียดสูงสุดของภาพถ่าย 4128x3096 Pixels  กล้องดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง ความละเอียดระดับ 5 ล้าน Pixels (2592x1944 Pixels)

Samsung Galaxy A5 เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ชูจุดเด่นในเรื่องของการถ่ายภาพและการตกแต่งภาพ เพราะฉะนั้นอย่างที่บอกโปรแกรมพื้นฐานเกี่ยวกับการตกแต่งภาพต่างๆ นั้นอัดมาแน่นจริงๆ

อย่างเช่นฟังก์ชั่นเด่นอย่าง Beatifying Effect สนุกกับการถ่ายภาพ ด้วยโหมดบิวตี้แบบเรียลไทม์ ที่ปรับแต่งภาพให้คุณเพอร์เฟคยิ่งขึ้นก่อนถ่าย ไม่ส่าจะปรับผิวให้เนียนเรียบหรือปรับโครงหน้าและตา

ไม่ว่าจะเป็น การปรับหมุนภาพ, การตัดขอบ, การปรับโทนสี, เอฟเฟคสีต่างๆ  พร้อมทั้งโหมดพิเศษที่มาพร้อมในตัวเครื่องอย่างโหมดถ่ายภาพแบบ Wide Selfie, โหมดถ่ายภาพแบบ Palm Selfie, โหมดถ่ายภาพแบบ Beauty Face ซึ่งจะสาธิตให้ดูกันในบทความช่วงล่างๆ ครับ

มีเอฟเฟคสำเร็จรูปให้เลือกใช้งาน

โหมดถ่ายภาพแบบ Palm Selfie คือการยกฝ่ามือขึ้นมาเพื่อสั่งถ่าย Selfie ด้วยกล้องหน้า (นับถอยหลัง 2 วินาที)

โหมดถ่ายภาพแบบ Smart Selfie คือเอฟเฟกต์ทำตาโต, หน้าเรียว และหน้าเนียน (สามารถตั้งค่า Default ไว้ได้ด้วย)

โหมดถ่ายภาพแบบ Wide Selfie คือการถ่าย Selfie ในมุมกว้าง เช่นเดียวกับที่มีมาให้ใน Samsung Galaxy Note 4

Rear Cam Selfie คือการใช้กล้องหลังในการถ่าย Selfie เพื่อให้ได้ภาพที่ละเอียดคมชัดมากขึ้น โดยสามารถกำหนดกรอบของใบหน้าก่อนได้ว่าจะให้อยู่ ณ ตำแหน่งใดของภาพ ซึ่งทำงานร่วมกับระบบตรวจจับใบหน้าอัตโนมัติ


และโหมดสุดท้าย... Voice Selfie คือการสั่งถ่าย Selfie ด้วยเสียง พร้อมการนับถอยหลัง 2 วินาที

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลด้านหลังความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล


สรุปผลการทดสอบของ Samsung Galaxy A5

เป็นอีกก้าวของทาง Samsung ก็ว่าได้สำหรับการมาของ  Samsung Galaxy A5 สมาร์ทโฟนเพรียวบางเครื่องแรกที่ใช้ เทคโนโลยีการผลิตตัวเครื่องแบบ All-Metal Unibody (กรอบตัวเครื่องถูกขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกัน ด้วยวัสดุแบบโลหะทั้งชิ้น) ทำให้ Galaxy A5 เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่ว่าจะด้วยเรื่องของความเบา ความบาง ซึ่งนับว่าเป็นจุุดขายที่รอให้คุณได้ลองสัมผัส

นอกจากเรื่องของการดีไซน์ที่ผู้เขียนชอบและขอเน้นว่ามันโด่ดเด่นมากทีสุดในบรรดาของ สมาร์ทโฟน ในตระกูล Samsung แล้วเรื่องของกล้องที่มาใน Galaxy A5 ก็มีดีไม่แพ้รุ่นไหนๆ ด้วยกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และกล้องด้านหน้าของตัวเครื่องที่มีความละเอียดถึง 5 ล้านพิกเซล ถือว่าสมบูรณ์ที่สุด

นอกจากนี้นั้น ยังมาพร้อมด้วยโหมดการถ่ายภาพ Beauty  Beatifying Effect โหมดบิวตี้แบบเรียลไทม์ ที่ปรับแต่งภาพให้คุณเพอร์เฟคยิ่งขึ้นก่อนถ่าย ไม่ส่าจะปรับผิวให้เนียนเรียบหรือปรับโครงหน้าและตา และโหมดถ่ายภาพเซลฟี่อย่างชาญฉลาด ตอบโจทย์ของคนที่รักการถ่ายภาพแน่นอน

ทั้งหมดนี้คือความประทับใจของผู้เขียนเองหลังจากได้ทดลองเล่น Samsung Galaxy A5 ในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน

อ่อ...ผู้เขียนมีติดนิดหน่อยในส่วนของฝาหลังเพราะรู้สึกว่าสีจะเป็นรอยง่ายไปนิ๊ด หากใครซื้อมาแล้วแนะนำให้รีบหาเคสหรือกรอบใส่ด้วยครับ และหน้าจอแสดงผลมีความละเอียดเพียงแค่ระดับ HD 720p ถือว่าน้อยไปนิดหากนำไปเทียบกันรุ่นอื่นๆ ในราคาที่ใกล้เคียงกัน

กำหนดการวางจำหน่ายในเมืองไทยนั้นคือเดือนมกราคม ด้วยราคา 12,900 บาท ส่วนของสีนั้นในเมืองไทยมีจำหน่ายทั้งหมด 3 สีได้แก่ สีดำ (Midnight Black), สีขาว (Pearl White) และสีทองแชมเปญ (Champagne Gold) สำหรับช่วงแรกๆ นั้นจะมีเพียงแค่สีดำ (Midnight Black) และ สีขาว (Pearl White) เท่านั้นส่วนสีทองแชมเปญจะเข้ามาทีหลังครับ

สุดท้ายคงต้องขอขอบคุณทาง ซัมซุง ประเทศไทย ที่ส่งเครื่องมาให้เราได้ทดลองใช้งานกันครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook