รีวิว Samsung Galaxy S5 - ไม่เด่นแต่สมดุล ลดลูกเล่นไร้สาระ เพิ่มประโยชน์ที่ใช้ได้จริง

รีวิว Samsung Galaxy S5 - ไม่เด่นแต่สมดุล ลดลูกเล่นไร้สาระ เพิ่มประโยชน์ที่ใช้ได้จริง

รีวิว Samsung Galaxy S5 - ไม่เด่นแต่สมดุล ลดลูกเล่นไร้สาระ เพิ่มประโยชน์ที่ใช้ได้จริง
Blognone

สนับสนุนเนื้อหา

รีวิว Samsung Galaxy S5 - ไม่เด่นแต่สมดุล ลดลูกเล่นไร้สาระ เพิ่มประโยชน์ที่ใช้ได้จริง

Samsung Galaxy S5 - ผมได้เครื่องจริงของ Galaxy S5 รุ่นก่อนวางจำหน่าย (ซัมซุงไทยบอกว่าเฟิร์มแวร์สมบูรณ์ 95%) มาทดสอบเป็นเวลา 2-3 วัน มาดูรีวิวกันดีกว่าว่ามันสมราคาคุยแค่ไหน และสมศักดิ์ศรี "มือถือเรือธง" ของค่ายมือถือที่ใหญ่ที่สุดในโลกเพียงใด (หมายเหตุ: ภาพเยอะมากนะครับ โปรดระวัง data package ของท่าน)

s5-1

รูปลักษณ์ภายนอก: ระดับเดียวกับ Note 3

Galaxy S4 โดนวิจารณ์เยอะว่าหน้าตาดูเป็นพลาสติกราคาถูก ไม่สมกับเป็นมือถือระดับเรือธง ซัมซุงแก้ปัญหาเรื่องการออกแบบใน Note 3 โดยใช้ลายเลียนแบบหนัง พอมาถึงยุคของ S5 ก็ยังคงรูปลักษณ์โดยรวมแบบเดิม แต่เปลี่ยนลายฝาหลังเป็นจุดแทน (บางคนบอกเหมือนพลาสเตอร์ยา บางคนบอกคล้าย Nexus 7 2012)

อารมณ์รวมๆ ของการใช้งานรู้สึกว่าเป็น "มือถือซัมซุงอีกตัวหนึ่ง" ที่เห็นหน้าตาก็รู้ทันทีว่าเป็นซัมซุง (แต่บอกได้ยากว่ารุ่นใด โดยเฉพาะถ้าวางหงายจอขึ้น) แต่ถ้าไม่นับเรื่องความรู้สึกหรูหราแล้ว มันถือเป็นมือถือที่ดีตัวหนึ่ง ขนาดกระชับมือ เบา ถอดฝาหลังได้ เปลี่ยนแบตได้ ฯลฯ ตามมาตรฐานทั่วไป

s5-2

s5-3

ฝาหลังเป็นจุดแบบบุ๋มๆ ลงไปครับ จับแล้วก็หนึบๆ แปลกๆ ดี ถามว่ารู้สึกอย่างไร คำตอบที่นึกออกคงเป็นคำว่า "แปลก" มากกว่าจะฟันธงว่าดีหรือแย่ไปตรงๆ นะ

s5-9

ขอบรอบตัวเครื่องคล้ายกับ Note 3 คือเป็นขอบสีเงินมีลายเป็นชั้นๆ เล็กน้อย ปุ่มรอบตัวเครื่องยึดตามมาตรฐานซัมซุงทุกประการ (power ขวา, volume ซ้าย, แจ็คเสียบหูฟังด้านบน, Micro USB ด้านล่าง)

s5-5

จุดที่ S5 ต่างไปจากมือถือซัมซุงทั่วไปคือมันกันน้ำครับ ดังนั้นพอร์ตเสียบ Micro USB จะมีฝายางปิดมาให้ด้วย

s5-6

เปิดออกมาแล้วเป็นพอร์ต Micro USB 3.0 แบบเดียวกับ Note 3 แต่ก็เอา Micro USB 2.0 มาเสียบได้ตามปกตินะ (เวลาเราแกะฝาออกมา จะมีข้อความเตือนบนหน้าจอด้วยว่าให้ปิดฝาคืนให้สนิท)

s5-7

ด้านหลังเป็นกล้องพร้อมไฟแฟลช+ตัววัดอัตราการเต้นของหัวใจ แยกส่วนกันชัดเจน

s5-4

ฝาหลังแกะได้ตามมาตรฐานซัมซุงครับ ตำแหน่งการวางแบตเตอรี่และช่องเสียบซิมการ์ด เหมือน Note 3 แบบทุกประการ (จุดที่ต่างไปบ้างคือลำโพงเปลี่ยนมาอยู่ด้านหลังแทน ของเดิมอยู่ขอบล่าง)

ถ้าสังเกตฝาหลังดีๆ จะเห็นขอบยางสีขาวๆ เอาไว้กันน้ำด้วย อันนี้เดี๋ยวจะทดสอบต่อไปในส่วนของการกันน้ำ

s5-8

s5-10

โดยรวมแล้วผมให้คะแนนด้านดีไซน์ของ S5 ในระดับเดียวกับ Note 3 นั่นคือดีกว่า S4 แต่ยังไม่ให้ความรู้สึกหรูหราเต็มขั้นแบบ iPhone 5/5s หรือ HTC One

เทียบขนาด

เผอิญว่าตอนนี้ผมใช้ Note 3 เป็นมือถือหลักอยู่แล้ว และสามารถยืม iPhone 5 (ไม่ใช่ 5s) ของคนอื่นมาถ่ายรูปเปรียบเทียบได้ ก็เลยมีภาพเปรียบเทียบขนาดให้เห็นครับ

Galaxy S5 vs Note 3

s5-note-1

s5-note-2

Galaxy S5 vs iPhone 5

ใหญ่กว่ากันเยอะอยู่นะ

s5-iphone1

s5-iphone2

จอภาพ

จุดเด่นของ S5 อีกอย่างหนึ่งคือจอภาพที่ใครเห็นใครก็ชมว่า "สวยมาก" ลองเปิดรูปเดียวกันเทียบกับ Note 3 (ด้านซ้าย) แบบตั้งความสว่างสูงสุดทั้งคู่ พบว่าจอของ S5 (ด้านขวา) สว่างกว่า 1 ขั้นแถมสีสันดูสดใสกว่า

 Note 3 v S5 Super Bright

อีกฟีเจอร์หนึ่งของ S5 คือ Super Dimming หรือความสามารถในการปรับความสว่างของจอภาพให้น้อยลงสุดๆ เหมาะกับการอ่านข้อความในยามค่ำคืน ลองเทียบกับ Note 3 (ด้านซ้าย) ก็พบว่า S5 (ด้านขวา) ทำได้จริงสมราคาคุย

 Note 3 vs S5 Super Dim

ในแง่สเปกแล้วคงไม่มีอะไรใหม่ ความละเอียดจอเป็น Full HD ขนาด 5.1" ก็ถือว่าเหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วไป อักษรดูละเอียด เนียนตา

ขอบคุณเนื้อหา และภาพประกอบ
บทความโดย: mk