สองมือถือจอยักษ์พร้อมชน iPhone 5S

สองมือถือจอยักษ์พร้อมชน iPhone 5S

สองมือถือจอยักษ์พร้อมชน iPhone 5S
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สองมือถือจอยักษ์พร้อมชน iPhone 5S

เดือนกันยายนนี้ไม่ใช่เฉพาะ iPhone 5S เท่านั้นจะมาเปิดตัวเป็นครั้งแรก แต่จะเป็นเดือน 9 ที่มือถือประเภทจอยักษ์หรือที่เรานิยามศัพท์ว่า Phablet (แฟ็บเล็ต) ออกมาให้เราเชยชมกันอย่างน้อย 2 รุ่น จาก 2 ค่าย ได้แก่ HTC One Max กับ Samsung Galaxy Note 3

เรื่องวันเวลายังไม่มีความชัดเจนเท่าไหร่แต่อย่างน้อยกันยายนนี้จะเป็นเดือนแห่งการเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ค่อนข้างแน่ มือถือที่ได้รับความสนใจไม่แพ้ iPhone 5S ได้แก่ HTC One Max กับ Samsung Galaxy Note 3 อุปกรณ์พกพาหน้าจอยักษ์หรือ Phablet ซึ่งนับเป็นความท้าทายอย่างยิ่งสำหรับ HTC ที่กล้าเปิดตัวอุปกรณ์ของตัวเองในเวลาไล่เลี่ยกับ Samsung

ที่มาของภาพประกอบ: androidcommunity.com

เพราะฉะนั้นสิ่งที่ตามมานั่นคือข้อเปรียบเทียบที่คะแนนของนักวิเคราะห์รวมถึงนักวิจารณ์จะมีส่วนในการตัดสินใจของผู้ซื้อได้พอสมควร สิ่งที่น่าสนใจคือประสิทธิภาพทั้งในเรื่องของฮารด์แวร์และซอฟต์แวร์ของทั้ง HTC One Max กับ Samsung Galaxy Note 3 จะแตกต่างกันเพียงใด

1.การออกแบบ

รายงานข่าวจากหลายสื่อชี้ว่า Samsung Galaxy Note 3 จะยึดรูปแบบของ Galaxy S4 เป็นหลัก นั่นหมายถึงการใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกที่มีมุมโค้งมนมากกว่าแบบเหลี่ยมและ Samsung ก็ตั้งเป้าแบ่งซีรีส์ของ Note 3 ออกเป็น 4 รุ่น เหมือนอย่าง S4 ไล่ตั้งแต่ตัวพรีเมี่ยมไปจนถึงรุ่นธรรมดา มีขนาดตัวเครื่อง 8 มิลลิเมตรบางกว่า Note 2 หนัก 182 กรัม ส่วน HTC One Max ก็จะยึดเอาวัสดุจากรุ่นไฮเอนด์อย่าง HTC One เป็นหลักนั่นคืออะลูมิเนียม บาง 9.4 มิลลิเมตร มีความกว้างมากกว่า Note 3 เล็กน้อย

2. หน้าจอแสดงผล

แหล่งข่าวระบุว่า Samsung Galaxy Note 3 จะมีหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด 1080p เทคโนโลยีของหน้าจอยังหาข้อสรุปไม่ได้ว่าจะเป็น AMOLED, LCD หรือ YOUM กันแน่ ทางด้าน HTC One Max จะใช้หน้าจอขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 1080p เช่นเดียวกับ Note 3

3. กล้อง

กล้องหลังของ Galaxy Note 3 น่าจะยึดความละเอียดของ Galaxy S4 เป็นหลักนั่นคือ 13 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหลังของ HTC One Max คงจะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Ultrpixel นั่นจะทำให้ทั้งสองรุ่นมีกล้องที่สามารถถ่ายภาพและถ่ายวีดีโอได้อย่างยอดเยี่ยม

4. หน่วยประมวลผล

ทั้ง HTC One Max และ Samsung Galaxy Note 3 มีความเป็นไปได้สูงที่จะเลือกใช้ Qualcomm Snapdragon 800 เป็นชิปประมวลผลหลัก แต่สำหรับ Note 3 อาจใช้เฉพาะรุ่นที่จำหน่ายในแทบยุโรปและในบางประเทศ ส่วนอีกแบบน่าจะเป็น Exynos 5 Octa

5. ซอฟต์แวร์

ในตอนนี้ยังหาความชัดเจนไม่ได้ว่า Note 3 จะพลิกแพลงใช้แอนดรอยด์เวอร์ชั่นใด แต่อย่างน้อยคาดว่าน่าจะเป็นเวอร์ชั่น 4.2.2 Jelly Bean ไปก่อน แล้วค่อยปล่อยอัพเกรดเป็น 4.3 ในภายหลัง เช่นเดียวกับ HTC One Max

จากการคาดการณ์สเปคในเบื้องต้นของทั้ง Samsung Galaxy Note 3 และ HTC One Max ไม่น่าจะหนีไปจากนี้สักเท่าไหร่ ซึ่งงานเปิดตัวของทั้งสองรุ่นอาจอยู่ในงาน IFA 2013 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน เดือนกันยายนนี้ เห็นสเปคคร่าวแล้วเมื่อออกมาจริงๆ คุณล่ะจะเลือกอะไร ?

สนับสนุนเนื้อหา : www.arip.co.th

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook