แนวโน้มสมาร์ทโฟนของปี 2013

แนวโน้มสมาร์ทโฟนของปี 2013

แนวโน้มสมาร์ทโฟนของปี 2013
Arip

สนับสนุนเนื้อหา

แนวโน้มสมาร์ทโฟนของปี 2013

วงการสมาร์ทโฟนของปี 2013 ถูกคาดหมายว่าจะมีการแข่งขันกันอย่างร้อนระอุ Samsung กำลังเดินหน้าต่อยอดความสำเร็จจากเมื่อปีที่แล้ว ส่วน Apple ก็กำลังซุ่มพัฒนานวัตกรรมใหม่ เพื่อพิสูจน์ตัวเองบนเวทีโลกอีกครั้ง ด้านค่ายอื่นๆอย่าง Google, Nokia, Sony หรือแม้กระทั่ง RIM ไม่ยอมน้อยหน้าเช่นกันเตรียมเปิดสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆมาให้ผู้บริโภคได้เลือก สรรกันเป็นเจ้าของ ดูแล้วปีนี้เราคงตาลายกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆที่ทยอยออกมาเป็นแน่ ฉะนั้นเราลองมาวิเคราะห์ดูซิว่าเทรนด์สมาร์ทโฟนของปี 2013 นี้น่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

การขยายตัวของสมาร์ทโฟนหน้าจอยักษ์

ปลายปี 2011 Samsung เปิดตัว Galaxy Note ลูกผสมระหว่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต หรือใช้คำนิยามสั้นๆว่า "Phablet" ที่มีหน้าจอขนาด 5.3 นิ้ว ในเวลานั้นยังไม่ค่อยมีใครเข้าใจว่าเจ้า Phablet นี้มันแปลว่าอะไร แต่มันกลับเป็นที่สนใจของตลาดมือถือมากยิ่งขึ้น หลังจาก Galaxy Note ประสบความสำเร็จอย่างงดงามบนเส้นทางสมาร์ทโฟนหน้าจอยักษ์ จุดชนวนให้บรรดาค่ายโทรศัพท์ต้องลุกขึ้นมาลุยโทรศัพท์หน้าจอยักษ์กันมากขึ้น จากนั้นก็ไม่นานหลายค่ายก็หันมาผลิตโทรศัพท์รุ่นยักษ์กันให้เห็นอยู่ตามท้อง ตลาด ซึ่งเป้าหมายของการเป็นสมาร์ทโฟน หน้าจอยักษ์นั้นก็เพื่อต้องการตอบสนองต่อการใช้งานที่ไม่เพียงแค่เป็นสมาร์ท โฟนเท่านั้น แต่ยังสามารถตอบรับกับการทำงานที่ครบเครื่องเสมือนคอมพิวเตอร์พกพาขนาดย่อม ก็ว่าได้ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมปี 2013 นี้ สมาร์ทโฟนหน้าจอยักษ์จะสามารถเรียกกระแสความนิยมได้ไม่ยาก

 

Flexible Display หน้าจอโค้งงอได้

หากคุณเบื่อหน่ายความจำเจของหน้าจอสมาร์ทโฟนที่เป็นแก้วแข็งๆ ใสๆ ล่ะก็ ถ้าคุณได้ะพบกับหน้าจอที่สามารถยืดหยุ่น โค้งงอได้ คุณเองต้องทึ่งไปกับมันแน่นอน !! ขณะนี้มีสองค่ายใหญ่อย่าง Samsung และ LG ที่กำลังพัฒนานวัตกรรมหน้าจอที่สามารถโค้งงอได้ หรือเรียกว่า Flexible Display ซึ่งมีการคาดหมายว่าผู้บริภคทั่วโลกจะเป็นเห็นสิ่งมหัศจรรย์นี้ในงาน CES 2013 ต้นเดือนมกราคมนี้ สำหรับจุดเด่นของ Flexible Display ที่ว่าทำมาจากพลาสติกที่มีความทนทานมากกว่าแก้วสามารถยืดหยุ่น โค้งงอได้ แถมมีน้ำหนักเบากว่า ไร้ปัญหาการแตกหัก และที่สำคัญยังมีต้นทุนที่ถูกลงอีกด้วย

 

 

4G LTE

สิ่งที่จะช่วยยกระดับการใช้งานสมาร์ทโฟนให้ครบเครื่อง สมบูรณ์แบบ และขาดไม่ได้คือการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต สำหรับต่างประเทศเรื่อง 3G เป็นเรื่องที่ตกเทรนด์ไปเรียบร้อย ตอนนี้ 4G LTE กำลังเข้ามามีบทบาทต่อการเข้าอินเตอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนที่มีความรวดเร็ว สามารถรับ-ส่งข้อมูลได้ในเวลาไม่นาน เรื่องสัญญาณ 3G และ 4G LTE ในประเทศไทยยังคงเป็นเรื่องที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ ระบบ 3G ที่ว่ากันว่ามาแน่ในปี 2013 อาจต้องสะดุดเพราะเจอปัญหาสารพัดที่ไม่หยุดหย่อนกันเสียที แล้วจะไปหวังอะไรกับ 4G LTE เอาล่ะถึงยังไงก็ตามแต่หาก 3G ฝ่าฟันอุปสรรคทั้งหลายไปได้เราคงได้ใช้ 3G ก็สมใจ และ 4G LTE ก็คงไม่เป็นเรื่องยากแต่อย่างใด

 

ความต้องการสมาร์ทโฟนที่มากขึ้น ทำให้ราคายิ่งถูกลง

ความน่าจะเป็นของการตลาดสมาร์ทโฟนในปี 2013 นี้ วิเคราะห์กันว่าจะมีการแข่งขันของบรรดาค่ายยักษ์ใหญ่อย่างเข้มข้น ความก้าวหน้าในเทคโนโลยีก่อให้เกิดโทรศัพท์มือถือที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ ฟีเจอร์ใหม่ๆ  ที่สร้างความตื่นเต้นขึ้นไปอีก ไล่ตั้งแต่ดีไซน์ของตัวเครื่องที่จะแข็งแรง ทนทานมากขึ้น แต่ต้นทุนถูกลง, ความละเอียดของกล้องถ่ายภาพยังเป็นจุดหลักที่ต่อไปจะยิ่งมีความละเอียดมาก ขึ้นจะทั้งกล้องหน้าหรือกล้องหลังก็ตาม ในส่วนของระบบประมวลผลก็เช่นกัน เมื่อปี 2012 ประเภท dual-core เป็น cpu ที่มีการแข่งขันกันสูงมาก ปีนี้คาดกว่า cpu ระดับ quad-core ระบบประมวลที่ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดในตลาดขณะนี้จะถูกยัดลงในสมาร์ทโฟน มากขึ้น  ทำให้สมาร์ทโฟนพัฒนาไปสู่ระดับ high-end มากขึ้น แน่นอนว่าการแข่งขันที่สูงขึ้นย่อมส่งผลถึงราคาขายที่มีแนวโน้มถูกลง การช่วงชิงตลาดตั้งแต่ระดับล่างไปจนถึงระดับบนจะถูกรุมล้อมเพื่อส่วนแบ่งทาง การตลาด เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคที่จะได้รับทางเลือกที่มากขึ้น