จัดอันดับ! ผู้ให้บริการเกม PC จากดีสุดไปห่วยสุด

จัดอันดับ! ผู้ให้บริการเกม PC จากดีสุดไปห่วยสุด

ปัจจุบัน PC Game Launchers หรือโปรแกรมให้บริการเล่นเกม PC ผ่านระบบดิจิตอลดาวน์โหลด กำลังมีการแข่งขันกันแบบดุเดือดมากขึ้นเรื่อยๆ จากช่วงแรกที่มีผู้ให้บริการเพียงไม่กี่ราย โดยเฉพาะ Steam ที่ครองตลาดมาโดยตลอด ตอนนี้มีค่ายเกมใหญ่ๆหลายเจ้าได้แยกตัวหันไปทำบริการ Game Launchers ของตัวเองกันมากขึ้น โดยที่เลือกจะไม่ขายเกมของตัวเองให้กับ Steam เนื่องจากผลของการหักค่าธรรมเนียมสุดโหดถึง 30% จนทำให้ตอนนี้มีผู้ให้บริการจากหลายเจ้ามากๆ ทั้งของ Steam, Windows, Origins และอีกมากมาย แต่ในสายตาของผู้บริโภคอย่างเกมเมอร์แล้ว โปรแกรมไหนดี โปรแกรมไหนด้วย ลองมาดูผลการจัดลำดับกัน โดยเราจะเรียงจากดีสุดไปหาห่วยสุด

 

อันดับ 1 - Steam

แม้ว่า Valve จะกินส่วนแบ่งสุดโหดจากเกมที่มาตั้งร้านใน Steam ถึง 30% จนทำให้เหล่าผู้พัฒนาเกมร้องยี้ ไปหาร้านค้าอื่นขาย แต่สำหรับลูกค้าเกมเมอร์อย่างเราๆแล้วไม่ได้มีผลเสียอะไรกับปัญหานี้ด้วย เรายังคงซื้อเกมได้ในราคาทั่วไปและอาจถูกกว่าที่อื่นด้วยซ้ำเหมือนเดิม และด้วยการที่ Steam เปิดมาเป็นเวลานานแล้ว ระบบต่างๆจึงลงตัว และมีฟีเจอร์การใช้งานที่เยอะ สะดวกสบายต่อเกมเมอร์ รวมถึงมีสังคมกลุ่มผู้เล่นที่เหนียวแน่น

 

อันดับ 2 - Battle.net

โปรแกรมให้บริการเกมจากพ่อมด Blizzard ที่แม้จะมีเกมให้เลือกซื้อเลือกเล่นไม่มาก แต่ยอมรับว่าเขาทำระบบมาดีเยี่ยมไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะระบบแชท ระบบสังคม การบริการลูกค้า และการแก้ไขปัญหาต่างๆ ทำให้ลูกค้าประทับใจ แม้ว่าฟีเจอร์โดยรวมจะยังสู้ Steam ไม่ได้ก็ตาม

 

อันดับ 3 - Epic Game Store

ตามมาติดๆกับร้านขายเกมน้องใหม่ แม้ว่าเกมเมอร์ pc จำนวนมากจะเกลียด Epic แต่เกมเมอร์บางส่วนก็ยอมรับได้ จากผลของการที่ทาง Epic Store นั้นดึงเอาเกม Exclusive ไปอยู่กับตัวหลายเกม ทำให้เกมเมอร์บางส่วนก็ยังตามไปเล่นอยู่ ถือว่าดึงลูกค้าไปได้มากพอสมควร ซึ่งหลักๆถ้าแก้ปัญหาฟีเจอร์การใช้งานน้อย กับปัญหาเรื่องไวรัส สปายแวร์ที่ฝังในโปรแกรมได้ ก็ถือว่าเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว

 

อันดับ 4 - GoG com

โปรแกรมให้บริการเกม PC จากทาง CD Projekt หรือก็คือบริษัทที่ทำเกม The Witcher นั่นเอง คนไทยอาจไม่ค่อยได้ยินชื่อเท่าไหร่ แต่ในยุโรปถือว่ามีผู้ใช้บริการเยอะทีเดียว ส่วนเรื่องจุดเด่นและระบบนั้นก็ไม่มีอะไรมาก อยู่ในระดับกลางๆมาตรฐาน

 

อันดับ 5 - Itch.io

เครือข่ายผู้ให้บริการเกม PC ในแนวเกมอินดี้เป็นหลัก ซึ่งรวมเอาเกมอินดี้มากมายให้เล่นกันที่นี่ ซึ่งเรามักจะเห็นเกมอินดี้หลายเกม ที่มีชื่อว่า .io เป็นส่วนมากก็มักมาจากที่นี่แหละ

 

อันดับ 6 - Uplay

ระบบให้บริการเกมจาก Ubisoft บริษัทใหญ่ที่เกมเมอร์ทุกคนน่าจะรู้จัก แต่ว่าโปรแกรมให้บริการของพวกเขากลับไม่ประทับใจเกมเมอร์เท่าไหร่นัก เนื่องจากมีบั๊กมหาศาล ขนาดแค่บางที กดปุ่ม Play จะเล่น โปรแกรมยังไม่ทำงานเลยก็มี แต่ที่เบื่อสุดสำหรับบางคนคือ บางเกมมันชอบมาพ่วงบังคับใช้ในเกมจาก Steam ด้วยเนี่ยแหละ

 

อันดับ 7 - Origins

อีกหนึ่งบริษัทเกมที่แยกออกไปขายเกมเองไม่ขายต่อใน Steam ซึ่งโดยรวมแล้วระบบของ Origins มันก็ไม่ได้ถือว่าแย่เลวร้ายอะไรมาก แต่ทำไมถึงถูกจัดอันดับที่ 7 นั่นก็เพราะการพยายามขายแบบน่ารำคาญของ Origins ซึ่งจะมีการส่งเมลหรือ Message ข้อความไปให้กับผู้เล่นบ่อยและถี่มาก ทั้งเรื่องการชวนให้สมัครสมาชิกรายเดือน หรือสมัครสมาชิก Origins Premier ไหนจะข้อความแจ้งโปรโมชั่นอีกมากมาย

 

อันดับ 8 - Bethesda Store

ไม่มีคำบรรยายใดๆมากเกี่ยวกับร้านค้านี้ เอาเป็นว่าถ้าเพื่อนๆไม่ได้เล่นเกมของ Bethesda โดยเฉพาะ The Elder Scrolls Online ก็ไม่ต้องใช้บริการหรอก

 

อันดับ 9 - Windows Store

เช่นเดียวกับ Bethesda Store ถ้าไม่คิดจะเล่นเกม Exclusive อย่าง Forza, Halo และ Gear of War ก็ไม่แนะนำให้ใช้

ติดตามSanook! Game

แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเกมล่าสุด เกมออนไลน์ เกมมือถือ เกมคอนโซล และแฟลชเกมส์สำหรับเล่นบนเว็บมากมาย ให้คุณเล่นเกมฟรี!