Epic Games Store ร้านค้าออนไลน์เจ้าใหม่ ที่จะมาล้มยักษ์ Steam

Epic Games Store ร้านค้าออนไลน์เจ้าใหม่ ที่จะมาล้มยักษ์ Steam
S! Game

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับเกมเมอร์สายคอมพิวเตอร์พีซี 95% ต้องรู้จักโปรแกรมอย่าง STEAM แน่นอนเป็นโปรแกรมไว้สำหรับจัดจำหน่ายเกมต่างๆ ในรูปแบบออนไลน์อันดับ 1 มาอย่างยาวนานด้วย ในโปรแกรมนี้มีเกมจัดจำหน่ายเป็นหมื่นๆ เกมหลากหลายแนวหลากหลายแบบ รวมถึงเกมดังจากผู้พัฒนาเกมต่างๆ มากมายก็มาวางจำหน่ายบนร้านค้า Steam ทำให้ฐานแฟนหรือกลุ่มลูกค้ามีจำนวนมาก ด้วยระยะเวลาและชื่อเสียงที่สะสมมาทำให้ Steam ก็ยังคงอันดับหนึ่งในเรื่องของการขายเกมแบบออนไลน์อยู่ แต่ราชาก็อาจจะโดนโค่นบัลลังก์ลงก็ได้เมื่อ Epic Games ได้มีการเปิดตัว ร้านค้าแห่งใหม่ในชื่อ Epic Games Store

ในการเปิดตัวของ Epic Games Store ถามว่าส่งผลกระทบกับ Steam มากน้อยแค่ไหนบอกเลยว่าดูผ่านๆ ก็ดูเหมือนว่าร้านแห่งใหม่ ก็ไม่น่าจะส่งผลกระทบอะไรมากมายเหมือนอารมณ์ ร้านสะดวกซื้อ ที่มาเปิดข้างๆ กับร้าน 7-11 ประมาณนั้นเลย สิ่งคนส่วนใหญ่ก็ยังคงไปเลือกซื้อใน 7-11 มากกว่าด้านสะดวกซื้ออันใหม่ ที่ไม่รู้ว่าสินค้าจะใหม่หรือไม่ บริการดีแค่ไหน มีสินค้าที่เราต้องการหรือป่าว ซึ่ง Steam กับ Epic Games Store ก็จะอารมณ์ประมาณนั้น แต่หารู้ไม่ว่า เอาจริงๆ แล้วตัว Epic Games Store ก็มีลูกเล่นที่หวังผลในอนาคตไว้เหมือนกันสำหรับการดึงดูดเหล่าผู้พัฒนาเกมให้ส่งเกมของพวกเขามาจำหน่ายในแพลตฟอร์มนี้

โดยได้มีการระบบรายละเอียดเอาไว้ว่าตัว Epic Games Store จะให้ผลกำไรจากการที่ผู้พัฒนาจากค่ายต่างๆ ส่งเกมมาวางจำหน่ายในแพลตฟอร์มของพวกเขา กลับไปถึง 88% ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก ถ้าเทียบกับ Steam ที่ให้กำไรกับผู้พัฒนาเพียง 65-70% เท่านั้นแล้วขึ้นอยู่กับประเภทและคุณภาพของเกมอีกด้วย ทำงานนี้ดูๆ แล้วอาจจะส่งผลในอนาคตอยู่เหมือนกันเพราะจากการวิเคราะห์แล้วเงื่อนไขหลักๆ ในขายเกมบนร้านค้า Epic Games Store จะต้องไม่ทำการขายใน Steam ด้วยเด็ดขาด

ซึ่งล่าสุด Ubisoft ค่ายพัฒนาเกมชื่อดังได้ออกมาประกาศแล้วว่าเกมภาคต่อซีรี่ส์ดังของพวกเขา Tom Clancys The Division 2 จะไปเปิดตัวบน Epic Games Store แล้วจะไม่ไปลงวางจำหน่ายใน Steam แน่นอน จุดนี้มันทำให้เห็นแล้วว่าในปัจจุบัน Steam อาจจะไม่ได้รับผลกระทบมากเท่าไหร่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะเกมดังๆ ส่วนใหญ่ก็ยังคงจำหน่ายอยู่ใน Steam แล้วผู้เล่นหลายสิบล้านคนก็ยังคงเป็นฐานลูกค่าของพวกเขาอยู่ แต่คิดกับกันว่าถ้าอีก 2-3 ปี เกมที่พัฒนาใหม่ๆ จากค่ายเกมต่างๆ มาเปิดตัวบน Epic Games Store มากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุผลง่ายๆ เพราะเขาสามารถสร้างกำไรได้มากกว่าไปขายบน Steam บางทีเขาอาจจะใช้ชื่อเสียงแล้วฐานแฟนของเกมต่างๆ มาเป็นจุดดึงดูดให้เข้าไปยังร้านค้าแห่งใหม่ได้เรื่อยๆ นั่นเอง ดังนั้น Steam อาจจะมองข้ามเหตุการณ์นี้ไปอย่างไม่ได้สนใจอะไรมาก แต่ในอนาคตถ้าในเรื่องของ การให้บริการ ราคา และผลกำไรที่ทางผู้พัฒนาเกมที่จะได้รับมากกว่า ตัว Epic Games Store อาจจะส่งผลในอนาคตอย่างรุนแรงกับเจ้าพ่อขายเกมออนไลน์ก็เป็นได้

ติดตามSanook! Game

แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเกมล่าสุด เกมออนไลน์ เกมมือถือ เกมคอนโซล และแฟลชเกมส์สำหรับเล่นบนเว็บมากมาย ให้คุณเล่นเกมฟรี!