"ผีน้อย" คือใคร คำศัพท์สุดฉาว ที่ไว้เรียกกลุ่มคนสร้างความเสียหายให้กับประเทศ

"ผีน้อย" คือใคร คำศัพท์สุดฉาว ที่ไว้เรียกกลุ่มคนสร้างความเสียหายให้กับประเทศ

เรียกว่าเป็นคำศัพท์ที่ถูกบัญญัติขึ้นมา ไว้ใช้เรียกคนเฉพาะกลุ่มเลยจริงๆ สำหรับคำว่า "ผีน้อย" ที่เอาไว้ใช้เรียกกลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่งที่กระทำผิดกฎหมาย สร้างความเสียหายให้กับประเทศ และสร้างความลำบากให้กับผู้คนที่อยากไปท่องเที่ยวต่างประเทศ

ซึ่งในครั้งนี้ Sanook Campus เราก็จะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับความหมายและที่มาของคำว่า ผีน้อย กันซักหน่อยว่าคำ คำนี้ มันมีความหมายและที่มายังไงกันแน่

ผีน้อยคือใคร? คืออะไร?

ผีน้อย นั้นมีความหมายว่า แรงงานผิดกฎหมาย ที่หวังว่าจะไปทำเงินต่างประเทศ โดยเมื่อเข้าประเทศไปแล้วก็มักจะหนีการกลับประเทศ อยู่เกินกำหนดเวลา เพื่อลักลอบทำงานแบบผิดกฎหมาย ส่วนใหญ่แล้วจะมาในรูปแบบคนที่ซื้อทัวร์แล้วพอเข้าประเทศได้ก็หนีทัวร์

โดยคำว่า ผีน้อย นั้นเริ่มใช้จากกลุ่มคนที่ลักลอบเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมายที่ประเทศเกาหลีใต้ใกันเอง จากนั้นจึงแพร่กระจายไปสู่บุคคลภายนอก จนกลายเป็นคำที่เข้าใจและใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับกลุ่มคนภายนอก

รมว.แรงงาน เคยเผยข้อมูลว่า จำนวนคนไทยทำงานในเกาหลีใต้มีทั้งหมด 160,000 คน เป็น "ผีน้อย" อยู่ 140,000 คน ส่วนที่มีวีซ่าทำงานมีเพียง 2.5 หมื่นคน ซึ่งเป็นแรงงานที่จัดส่งโดยรัฐตามระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (EPS) ทำงานการผลิต, ก่อสร้าง, เกษตรกรรม