“ดอกมุราคามิ” คืออะไร ทำไมถึงฮิตในกลุ่มวัยรุ่น และราคาแพงไปถึงหลักพัน

“ดอกมุราคามิ” คืออะไร ทำไมถึงฮิตในกลุ่มวัยรุ่น และราคาแพงไปถึงหลักพัน

ทันทีที่คลิปสำรวจการแต่งกายของวัยรุ่นสยามเผยแพร่ในโลกโซเชียล นอกจากกระแสดราม่าแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ตามมาคือ คำถามที่ว่าดอกมุราคามิ หรือ Murakami flower ที่เหล่าวัยรุ่นในคลิปใช้กันมันคืออะไร ทำไมถึงกลายเป็นเทรนด์ฮอตฮิตและมีราคาแพงถึงหลักพันบาท ลองมาทำความรู้จักกันว่าดอกไม้หน้ายิ้มสีฉูดฉาดนี้มีที่มาอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม >>

ดราม่าวัยรุ่นไทย! แต่งตัวไปเที่ยวสยาม ทั้งตัวรวมแล้วมูลค่าร่วมแสน

IG : takashipom

ดอกมุราคามิเป็นผลงานการออกแบบของทาคาชิ มุราคามิ (Takashi Murakami) ซึ่งเขาใช้ชื่อของเขาเรียกแทนชื่อดอกไม้หน้ายิ้มนี้ ซึ่งศิลปินคนนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นศาสดาแห่งป๊อปอาร์ตในวงการออกแบบญี่ปุ่น และผลงานของเขาก็มีเอกลักษณ์โดดเด่นตรงที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือการ์ตูนอานิเมะ หรือมังงะ ซึ่งจะมีสีสันสดใส ฉูดฉาด และถ่ายทอดออกมาทั้งผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม หรือภาพพิมพ์

FB : Mobile BNK48

สำหรับเหตุผลที่ทำให้เจ้าดอกมุราคามินี้กลับมามีมูลค่า และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย นั่นเป็นเพราะมีคนดังของเมืองไทยอย่างเช่นน้องโมบายล์ BNK48 หยิบเอาเจ้าดอกไม้หน้ายิ้มนี้มาประดับบนเสื้อผ้า รวมไปถึงจากคลิปวิดีโอการแต่งกายของวัยรุ่นสยามที่กลายเป็นกระแสชั่วข้ามคืนก็พบว่าวัยรุ่นสยามจำนวนมากก็กำลังหันมาฮิตดอกมุราคามิ รวมไปถึงดาราหนุ่มโทนี่ รากแก่น และศิลปินจียง G-Dragon จากวง BigBang จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมอยู่ๆ ดอกไม้หน้ายิ้มสีสดนี้จึงมีราคาสูงขึ้น

IG : takashipom

โดยปกติดอกมุราคามิที่วางขายอยู่ในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีราคาอยู่ที่ประมาณ 700 บาท เมื่อนำมาขายในประเทศไทยราคาจึงสูงขึ้นเป็นธรรมดา บวกกับกำลังอยู่ในกระแสความนิยมด้วย

อ่านเพิ่มเติม >>

วิธีสังเกต "ดอกมุราคามิ" ของแท้ vs ของปลอม

IG : takashipom

IG : takashipom

IG : takashipom

นอกจากเจ้าดอกมุราคามิจะเป็นไอเทมแฟชั่นที่กำลังฮิตแล้ว ที่ผ่านมาทาคาชิ มุราคามิยังได้ร่วมโปรเจคกับแบรนด์แฟชั่นต่างๆ อย่างมาร์ก เจค็อบส์ หลุยส์ วิตตอง รองเท้าผ้าใบแบรนด์ดังวิสกิม ของญี่ปุ่นในชื่อรุ่น Visvim Kiefer Hi-Suede ซึ่งมีการนำลวดลายดอกไม้หน้ายิ้มนี้ไปใส่ลงบนตัวรองเท้า หรือแม้แต่ผลงานภาพลีโอเนล เมสซี่ กับจักรวาลแห่งดอกไม้ หนึ่งในการประมูลของ Sotheby เพื่อสนับสนุนแคมเปญยูนิเซฟ

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ดอกมุราคามิ