4 เทคนิคอ่านหนังสือของ "นิวตัน"

4 เทคนิคอ่านหนังสือของ "นิวตัน"
www.eduzones.com

สนับสนุนเนื้อหา

newton

Sir Isaac Newton นักวิทยาศาสตร์ผู้โด่งดัง ผู้ค้นพบ "แรงโน้มถ่วง" ทำให้เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ของโลก ก้าวกระโดดไปได้ไกลมาก และเค้าคือคนที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้
เทคนิคในการอ่านหนังสือ ที่เค้าทำอยู่เป็นประจำ ซึ่งทำให้เค้าสามารถจดจำสูตร และทฤษฎีต่างๆได้มากมาย โดยมีเพียง 4 ข้อด้วยกัน.

1.นิวตันชอบที่จะพับมุมหนังสือ
การพับมุมหนังสือนั้น เป็นสิ่งที่สะดวกกว่าการติดเปเปอร์หลายเท่า เพราะไม่ต้องเสียเวลาดึงเอามาติด เราแค่พับในหน้าที่เราต้องการ แต่ก็อย่าลืมเขียนกำกับไว้ด้วยนะครับว่า หน้านี้มีเรื่องอะไรที่น่าสนใจ

2.นิวตันชอบจดโน้ตไว้ในหนังสือ
สาเหตุที่ต้องจดไว้ในหนังสือ ก็เพื่อที่จะทำให้สมอง สามารถเขียนและสรุปได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาเขียนลงในสมุด เพราะตอนที่เราเอื้อมหยิบสมุกนั้น เราอาจจะลืมเนื้อหาไปแล้วก็ได้

3.การจดโน้ตของนิวตันมักเป็นระเบียบ
การจดโน๊ตที่เป็นระเบียบนั้นมีข้อดีหลายอย่างทำให้เวลาจะอ่านหรือจะค้นหาเนื้อหาอะไรก็ทำได้ง่ายไม่ต้องคอยแกะลายมือของตัวเอง ทำให้มีกำลังใจในการทบทวนสิ่งที่อ่านไปแล้วอีกด้วย

4.นิวตันไม่กลัวว่าสิ่งที่เขาทำ จะทำให้หนังสือเสียหาย
นิวตันโชคดีที่ว่า เขาเป็นอาจารย์เขาสามารถอ่านหนังสือได้ทั้งห้องสมุดเลยในความคิดของนิวตัน เขาคิดว่าหนังสือก็คือเครื่องมืออย่างหนึ่ง เขาแทบเกือบทำให้หนังสือถูกไฟไหม้ด้วยซ้ำ จะเห็นได้ว่า นิสัยของนิวตัน เขาไม่กลัวเลยที่จะขีดๆเขียนๆลงในหนังสือ และทั้งหมดนี้เขาทำเพื่อให้ตนสามารถจดจำทุกสิ่งที่เรียนรู้ได้

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus