เฟิงหรูชิง องค์หญิงหมอเทวดา ตอนที่ 243
ตอนที่ 243 ให้เขาหุบปาก (2)
อีกอย่าง ไป๋เฉากั่วนี้ยังมีผลต่อการบาดเจ็บของระดับหลิงอู่ด้วยหรือ?
ดวงตาถังซานทอประกาย นัยน์ตาฉายแสงมืดมน
ดูเหมือนว่าเฟิงหรูชิงจะไม่เห็นแววตาของเขา สายตาของนางเบนไปทางคนของทัพเลือดเหล็ก
“คนที่ได้รับบาดเจ็บเมื่อครู่ทุกคนมารับไป๋เฉากั่วที่ข้าคนละผล”
ไป๋เฉากั่วรักษาได้แม้กระทั่งความสามารถระดับถังจือ สำหรับคนอื่นๆ แล้วยิ่งได้ผลมากกว่า
ทว่าพวกนางล้วนรู้ดีถึงความล้ำค่าของไป๋เฉากั่ว นายหญิงสามารถเก็บไว้เผื่อฉุกเฉินในวันหน้าได้ เอามาให้คนเช่นพวกนางใช้จะมิเป็นการสิ้นเปลืองหรือ?
ฉะนั้นทุกคนในกองทัพเลือดเหล็กจึงเกิดความลังเล ไม่มีผู้ใดก้าวออกไปรับไป๋เฉากั่ว
เฟิงหรูชิงนัยน์ตาประกาย “พวกเจ้าเป็นคนของข้า ตอนแรกที่ติดตามข้ามีกี่คน วันหน้า ตลอดไปก็ต้องมีเท่านั้นห้ามน้อยลงแม้แต่คนเดียว ต่อให้ไป๋เฉากั่วล้ำค่า สำหรับข้าแล้ว มันไม่ได้ล้ำค่าไปกว่าชีวิตของพวกเจ้า!”
นางไม่พูดจากับคนในกองทัพเหล็กให้มากความอีก นางรู้ดีว่าคนพวกนี้ไม่มีทางรับไป๋เฉากั่วไว้ ดังนั้นนางจึงหยิบเอาผลอื่นๆ ออกมาวางลงบนมือถังจือ
“เจ้าไปป้อนพวกนาง ให้คนที่บาดเจ็บหนักก่อน วันนี้ทุกคนจะต้องครบถ้วนสมบูรณ์ ปลอดภัยออกไปจากที่นี่กับข้า! ห้ามมีแผลกลับเมืองแม้แต่คนเดียว!”
หัวใจของทุกคนสั่นไหว น้ำเสียงใสและหนักแน่นของหญิงสาวดุจดั่งมือข้างหนึ่งมาหลอกล้อหัวใจพวกนาง
นางพูดว่า ต่อให้ไป๋เฉากั่วล้ำค่า ก็มันไม่ได้ล้ำค่าไปกว่า...ชีวิตของพวกนาง!
แม้ในปีนั้น น่าหลานฮองเฮานำพวกนางต่อสู้ในสนามรบไม่เคยทอดทิ้ง แต่ทว่าก็ไม่เคยพูดถ้อยคำเช่นนี้กับพวกนางเลย
หลิงอวิ้นมองหญิงสาวนิ่งค้างจึงได้รู้ว่า ภายในเวลาสั้นๆ ครึ่งปีนี้นางเปลี่ยนไปมากมายเหลือเกิน
เยี่ยมยอดจน...ทำให้คนกล้ามองนางตรงๆ
“เจ้าเป็นอะไรกับถังจือ?” สายตาถังซานตกอยู่ที่ไป๋เฉากั่วในมือเฟิงหรูชิง แสงมืดดำน่ากลัวฉายชัดจากนัยน์ตา
เฟิงหรูชิงหันกลับไปมองถังซานแล้วยิ้มเย็น “นางเป็นคนของข้า”
“เช่นนั้นเจ้ารู้หรือไม่ ถังจือเคยเป็นคนทรยศ! นางทรยศตระกูลถังของข้า วันหน้าก็ต้องทรยศเจ้าเช่นกัน!”
เสียงของถังซานราวกับค้อนหนักๆ ทุบลงกลางใจถังจือ
นางรีบเงยหน้าขึ้นมองไปทางเฟิงหรูชิง
นัยน์ตานั้นแฝงด้วยความเคร่งเครียด เจ็บปวด และ...สิ้นหวัง
เดิมทีก็เพราะคำพูดของคนคนหนึ่งทำให้ตระกูลถังทุกคนไม่เชื่อนาง
บรรดาคนที่ออกปากว่าจะปกป้องนางก็ไม่เชื่อนางแม้แต่น้อย!
ทุกคนมองว่านางเป็นคนทรยศ
ถ้าไม่ใช่เพราะสุดท้าย...ท่านผู้เฒ่าต้องการไว้ชีวิตนาง คนพวกนั้นย่อมไม่ยอมปล่อยนางออกมาจากตระกูลถัง
ทว่าแม้จะเป็นเช่นนั้น คนพวกนั้นก็ยังอาศัยช่วงที่นางถูกขับออกจากตระกูลถังลงมือกับนาง ทำให้นางบาดเจ็บสาหัส และ...พลังถดถอยไปไม่น้อย...
นางกลัว กลัวว่าเฟิงหรูชิง...จะละทิ้งนาง
มองว่านางเป็นคนทรยศขับไล่ออกจากเมืองหลวง
ไม่มีใครรู้ดีไปกว่าตัวนาง หนึ่งคำพูดดั่งตะปูหนึ่งดอก[footnoteRef:1] มีคนกัดไม่ปล่อยว่านางเป็นคนทรยศ หากนางไม่มีหลักฐานมาแสดงความบริสุทธิ์ นางก็จะต้องเป็นคนทรยศในสายตาทุกคน [1: หนึ่งคำพูดดั่งตะปูหนึ่งดอก คำพูดที่พูดออกมาหนักแน่นดั่งใช้ตะปูตอกยึดเอาไว้]
แววตาเรียบเฉยของเฟิงหรูชิงจ้องไปยังถังซาน
สายตานางนิ่งเรียบ ทว่าในใจกลับมีไฟโทสะเผาไหม้
ทรยศ...
ที่แท้ถังจือในตอนนั้นก็ถูกใส่ร้ายป้ายสีเช่นนี้
จนถึงตอนนี้พวกคนที่ไม่เชื่อนาง ใส่ร้ายนาง ก็ยังกล้า...มาหานางอีก?
“ข้าไม่รู้ว่าถังจือเคยเกิดเรื่องอะไรขึ้นบ้าง ทว่า” เฟิงหรูชิงแย้มยิ้มประชดประชัน รอยยิ้มนั้นแฝงด้วยความเยาะเย้ย “หากข้าเพียงได้ฟังคำพูดนั้นแล้วตัดสินโทษถังจือ เช่นนั้นนางจะไม่ได้รับความอยุติธรรมมากเกินไปหรือ?”