สหรัฐพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนอีก 5 รายในรัฐนิวยอร์ก ผู้ว่าการรัฐยันไม่ล็อกดาวน์

สหรัฐพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนอีก 5 รายในรัฐนิวยอร์ก ผู้ว่าการรัฐยันไม่ล็อกดาวน์
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

นางเคธี โฮชูล ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แถลงยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอน จำนวน 5 รายในนครนิวยอร์กซิตี้ โดยถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นในช่วงเย็นวานนี้ตามเวลาสหรัฐ หรือในช่วงเช้าวันนี้ (3 ธ.ค.) ตามเวลาไทย

นางโฮซูล ระบุว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโอมิครอนรายหนึ่งถูกพบในเขตซัฟโฟล์ค เคาตีในเมืองลองไอส์แลนด์ ส่วนอีก 4 รายนั้นถูกพบใน 3 เมืองของนิวยอร์กซิตี้ โดย 2 รายพบในเมืองควีนส์ 1 รายพบในเมืองบรูคลิน และอีก 1 รายพบในเมืองแมนฮัตตัน

อย่างไรก็ดี ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ยืนยันว่า การพบไวรัสโอมิครอนระบาดในครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า รัฐนิวยอร์กจะใช้มาตรการล็อกดาวน์เหมือนกับที่เคยประกาศใช้ในช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาด ซึ่งมาตรการดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างมากต่อภาคธุรกิจ และทำให้ประชาชนในรัฐนิวยอร์กหลายล้านคนต้องตกงาน

“เรายังคงอยู่ในสถานการณ์ที่ดีกว่าเมื่อก่อน ประชาชนได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากขึ้นและไม่มีความตื่นตระหนก สถานการณ์ในขณะนี้ยังคงเป็นแค่วิกฤตด้านสาธารณสุข แต่ไม่ใช่วิกฤตรุนแรงที่จะนำไปสู่การล็อกดาวน์” ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก กล่าว

สหรัฐพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนรายแรกเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยผู้ติดเชื้อรายนี้เดินทางกลับจากแอฟริกาใต้ และได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว แต่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์

หลังจากนั้นเพียงวันเดียว สหรัฐพบผู้ติดเชื้อไวรัสโอมิครอนรายที่ 2 ในรัฐมินนิโซตา โดยผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และเพิ่งเดินทางกลับจากนครนิวยอร์ก หลังจากที่เข้าร่วมการประชุม Anime NYC 2021 ในระหว่างวันที่ 19-21 พ.ย.