"แจ็ค หม่า" สละตำแหน่งประธานอาลีบาบาอย่างเป็นทางการ ด้วยวัย 55 ปี

"แจ็ค หม่า" สละตำแหน่งประธานอาลีบาบาอย่างเป็นทางการ ด้วยวัย 55 ปี
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

หางโจว, 10 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (10 ก.ย.) แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีชาวจีนชื่อดังระดับโลก วัย 55 ปี ได้ก้าวลงจากเก้าอี้ประธานอาลีบาบา (Alibaba) อย่างเป็นทางการ และส่งมอบตำแหน่งแก่แดเนียล จาง ซีอีโอคนปัจจุบัน

เหตุการณ์ดังกล่าวนับว่าสำคัญต่อชีวิตของชายร่างเล็กหัวใจใหญ่ อดีตครูสอนภาษาอังกฤษ รวมถึงอาณาจักรอีคอมเมิร์ซใหญ่ยักษ์อย่างอาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งเขาเป็นผู้ก่อร่างสร้างมันขึ้นมาและมีอายุครบ 20 ปีในวันเดียวกัน

ก่อนหน้านี้หม่าได้สละตำแหน่งซีอีโอแก่จางในปี 2013 และประกาศผ่านจดหมายเปิดผนึกลงวันที่ 10 ก.ย. 2018 ว่าเขาจะก้าวลงจากตำแหน่งประธานบริหารอาลีบาบาและส่งต่อให้จางภายในระยะเวลาหนึ่งปี

ทว่าทั้งหมดยังมิใช่การโบกมือลาที่แท้จริง หม่าจะยังคงเป็นคณะกรรมการบริหารของอาลีบาบาจนถึงการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2020 และยังคงเป็นสมาชิกถาวรของกลุ่มหุ้นส่วน ตลอดจนพนักงานหมายเลข 1 ของบริษัท

“อาลีบาบาไม่เคยเป็นของแจ็ค หม่าเพียงผู้เดียว แต่เขาจะอยู่กับอาลีบาบาเสมอ” เนื้อหาส่วนหนึ่งของจดหมายเปิดผนึกระบุ

หม่านั้นก่อตั้งอาลีบาบาด้วยเงินทุนตั้งต้น 5 แสนหยวน (ราว 2.5 ล้านบาท) ห้องพักที่นครหางโจว เมืองเอกของมณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 1999 พร้อมกับหุ้นส่วน 17 คน

ระยะเวลา 20 ปี ที่หม่าทุ่มเทให้กับอาลีบาบา ได้หยั่งผลลัพธ์เป็นอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซแดนมังกรที่ผลิดอกออกผลเบ่งบานความสำเร็จ และบ่มเพาะศักยภาพการบริโภคออนไลน์ของจีนที่ทำให้โลกต้องตกตะลึง

ตัวอย่างเช่นยอดจำหน่ายวันคนโสดจีน (Singles’ Day) บนเว็บไซต์ชอปปิงออนไลน์ทีมอลล์ (Tmall) และเถาเป่า (Taobao) ของอาลีบาบา ซึ่งทำสถิติสูงสุดในปีก่อนด้วยมูลค่า 2.13 แสนล้านหยวน (ราว 1.06 ล้านล้านบาท)

อาลีบาบายังช่วยให้ชีวิตผู้คนจำนวนมากสะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยอินเทอร์เน็ต อัลกอริธึมอัจฉริยะ การวิเคราะห์ข้อมูล และการประมวลผลอันทรงพลัง ซึ่งเพิ่มพูนประสิทธิภาพอย่างไม่หยุดหย่อนตลอด 20 ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี การลาออกจากตำแหน่งผู้นำอาณาจักรอีคอมเมิร์ซที่กำลังแผ่ขยายความยิ่งใหญ่ ถือเป็นการเริ่มต้นบทใหม่ของทั้งตัวแจ็ค หม่า และอาลีบาบา

 “คุณค่าของชีวิตควรอยู่ที่ว่าคนๆ นั้นได้ประสบพบผ่านอะไร มิใช่ว่าได้รับอะไร” หม่ากล่าว พร้อมเสริมว่าเขาไม่ได้กำลังปลดเกษียณ แต่จะทุ่มเทเวลาและกำลังกับการศึกษา ปรัชญา และการปกป้องสิ่งแวดล้อมมากขึ้นแทน

ด้านแดเนียล จาง ผู้รับตำแหน่งต่อจากหม่า อธิบาย 3 กลยุทธ์แห่งอนาคตของอาลีบาบาว่าประกอบด้วยการส่งเสริมธุรกรรมการเงิน การจัดส่ง และความบันเทิงระดับโลก, การสร้างอุปสงค์ภายในประเทศใหม่ และการใช้ข้อมูล-เคลาด์คอมพิวติงเพิ่มขึ้น

อนึ่ง แดเนียล จาง หัวหน้านักออกแบบเทศกาลชอปปิงวันคนโสดจีนของเว็บไซต์ทีมอลล์ เข้าร่วมงานกับอาลีบาบาในเดือนสิงหาคม 2007 ในตำแหน่งหัวหน้าพนักงานการเงิน ก่อนได้รับแต่งตั้งเป็นซีอีโอในปี 2015

อาลีบาบายังประกาศวิสัยทัศน์ใหม่ด้วยแผนการใหญ่ ซึ่งกำหนดเป้าหมายการให้บริการแก่ผู้บริโภค 2 พันล้านคน การสร้างงานใหม่ 100 ล้านอัตรา และการช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดเล็ก-กลางบรรลุความสามารถในการทำกำไร

“ภารกิจหลักอันชัดเจนดังผลึกแก้วของอาลีบาบาคือ ทำให้ธุรกิจเป็นเรื่องง่ายที่ทำได้ทุกที่”