จัดการปัญหาโรคอ้วนลงพุง กินน้ำมันปลาร่วมกับอาหารที่จำกัดแคลอรี

จัดการปัญหาโรคอ้วนลงพุง กินน้ำมันปลาร่วมกับอาหารที่จำกัดแคลอรี
S! Health

สนับสนุนเนื้อหา

         จากการศึกษาทางคลินิกดำเนินการร่วมกับมหาวิทยาลัยแพทย ศาสตร์ไทเป และเฮอร์บาไลฟ์บริษัทโภชนาการระดับโลก แถลงข้อมูลที่ชี้ให้เห็นว่าการรับประทานอาหารทดแทนมื้ออาหารปกติ ร่วมกับน้ำมันปลาและอาหารที่มีการควบคุมแคลอรี่ จะช่วยในการจัดการน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยในการปรับปรุงอาการที่เกี่ยวเนื่องกับโรคอ้วนลงพุงในกลุ่มผู้เข้าร่วมในการศึกษาครั้งนี้
         ถือเป็นการศึกษาทางคลินิกครั้งแรกสำหรับกรณีนี้ในไต้หวัน และผลการศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าระยะเวลากว่า 12 สัปดาห์ ผู้เข้าร่วมการศึกษามีน้ำหนักลดลงโดยเฉลี่ย 4.5 กก. รอบเอวลดลง 6.5    ซ.ม. และสัดส่วนไขมันในร่างกายล ดลง 2.5% นอกจากนี้ระดับน้ำตาลในเลือด ระดับไตรกลีเซอไรด์ และระดับไลโปโปรตีนคอเลสเตอรอลความหนาแน่นต่ำ(LDLc) ถูกควบคุมได้โดยวิธีนี้
        น้ำมันปลาร่วมกับอาหารที่จำกัดแคลอรี่และอาหารทดแทนมื้ออาหารปกติ มีประสิทธิภาพทางการแพทย์สำหรับการจัดการกับโรคอ้วนลงพุง “

ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.thankyourbody.com
         การศึกษาทางคลินิกนี้ได้คัดเลือกผู้ป่วยอาสาสมัคร 188 รายที่มีโรคอ้วนลงพุงในประเทศไต้หวัน พวกเขาจะถูกสุ่มจัดให้อยู่ในหนึ่งในสี่กลุ่ม ได้แก่ กลุ่ม"อาหารจำกัดแคลอรี่" กลุ่ม"อาหารจำกัดแคลอรี่ร่วมกับอาหารทดแทนมื้ออาหารปกติ" กลุ่ม"อาหารจำกัดแคลอรี่ร่วมกับน้ำมันปลา" และ กลุ่ม"อาหารจำกัดแคลอรี่ร่วมกับอาหารทดแทนมื้ออาหารปกติและน้ำมันปลา" เพื่อดำเนินการศึกษาผลของอาหารควบคุมในกลุ่มต่างๆ และเฝ้าสังเกตในช่วงระยะเวลา 12 สัปดาห์ ผู้เข้าร่วมเสร็จสิ้นการศึกษาอย่างสมบูรณ์ 179 ราย
          ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า โดยเฉลี่ย ผู้เข้าร่วมจากกลุ่ม "อาหารจำกัดแคลอรี่ร่วมกับน้ำมันปลา" น้ำหนักลดลง 4. 5 กก. รอบเอวลดลง 6.5 ซ.ม. และค่าสัดส่วนไขมันในร่างกายลดลง 2.5% นอกจากนี้ ในการเปรียบเทียบกับอีกสามกลุ่มก็พบว่ากลุ่ม "อาหารจำกัดแคลอรี่ร่วมกับอาหารทดแทนมื้ออาหารปกติและน้ำมันปลา" ได้รับผลลัพธ์ที่ดีขึ้นจากเรื่องของค่าน้ำตาลในกระแสโลหิตที่มี ค่าดีขึ้นและมีระดับที่คงที่มากขึ้น ไตรกลีเซอไรด์ LDLc และความดันโลหิตก็มีผลลัพธ์โดยรวมที่ดีขึ้นจากภาวะอ้วนลงพุง
         นพ.เดวิด ฮีเบอร์ ซึ่งเป็นประธานกรรมการสถาบันโภชนาการเฮอร์บาไลฟ์และคณะกรรมการที่ปรึกษาด้าน โภชนาการ กล่าวว่า "โรคอ้วนลงพุงเป็นภาวะที่พบได้ระหว่าง 20-30 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่วัยกลางคนในหลายๆ ประเทศ โดยมีลักษณะจากการที่มีการเพิ่มขึ้นของขนาดรอบเอว น้ำตาลในกระแสโลหิต คอเลสเตอรอล และความดันโลหิต โรคอ้วนลงพุงยังเพิ่มความเสี่ยงของโรคเบาหวานและโรคหัวใจอีกด้วย ในกลุ่มคนเอเชีย ภาวะเช่นนี้เป็นเรื่องพบได้มากขึ้นแม้แต่คนที่น้ำหนักตัวปกติก็ตาม
         การศึกษาได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ใน "Journal of Functional Foods" วารสารที่มีชื่อเสียงในด้านการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์อาหาร และ "European Journal of Clinical Nutrition" วารสารโภชนาการที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ
         นพ.เดวิด ฮีเบอร์ ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า อาหารที่มีค่า GI ต่ำนั้นสามารถลดการหลั่งอินซูลินในร่างกายมนุษย์ ลดการผลิตแคลอรี่และช่วยลดการก่อตัวของไขมัน นอกเหนือจากนี้ น้ำมันปลายังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งสามารถลดกลไกปฏิกิริยาการอักเสบ และช่วยลดระดับของ LDL และไตรกลีเซอไรด์ เพื่อป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และมีประสิทธิภาพในการปรับปรุงโรคอ้วนลงพุง

ขอบคุณข้อมูล : Slimmingmagazinethailand